Nhiều người cho rằng sử dụng đồ nhựa không những gây ô nhiễm cho môi trường mà trong các sản phẩm có chứa chất gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng đồ nhựa có thể gây rối loạn hormone

Nghiên cứu thuộc trường đại học King’s College, London (Anh) mới đây cho thấy, hạt vi nhựa (sản phẩm có trong những loại đồ nhựa nói chung) đi vào cơ thể có thể gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch. Từ đó gây ảnh hưởng đến hormone cũng như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Nguyên nhân chủ yếu khiến hạt vi nhựa trở nên cực kỳ nguy hiểm là BPA. Đây là hợp chất sử dụng trong sản xuất nhựa, gây u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang…

Nhiều năm trước, nghiên cứu của Đại học Cincinnati (UC, Mỹ) cũng cho thấy, hóa chất được sử dụng để chế tạo nhựa cứng – bisphenol A (BPA) là nguy cơ gây ra hội chứng chuyển hóa và các hậu quả không tốt cho sức khỏe. BPA có trong hầu hết sản phẩm đóng hộp và chai nhựa đã được chứng minh là có khả năng gây rối loạn hormone và tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

 Trong các sản phẩm nhựa chứa nhiều hạt vi nhựa trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe

TS Kristi Pullen Fedinick (nhà khoa học của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên – NRDC, Mỹ) cho biết thêm, các hóa chất tổng hợp trong sản phẩm như nhựa và nước hoa có thể cản trở hoặc phá vỡ hoạt động của hormone. Chúng ta tiếp xúc với những hóa chất này hàng ngày và cực dễ bị tổn thương vì đồ nhựa nói chung có tác động rất nhanh trong tử cung, ngay từ khi bạn còn đang trong tuổi thơ ấu.

Đáng nói, không chỉ người sử dụng đồ nhựa mà cả những người sản xuất hay xử lý các chất thải nhựa đều có thể gặp nguy hiểm. Nguyên nhân bởi các hạt nhựa siêu nhỏ và nano có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, hít thở và hấp thụ qua da.

Chúng không chỉ gây rối loạn hormone mà còn là nguyên nhân gây ung thư, dị tật bẩm sinh. Đó là lý do những người sống gần nhà máy sản xuất nhựa hay xử lý rác thải nhựa có tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư máu cao hơn, đặc biệt là ung thư hạch bạch huyết.

Chai nhựa nuôi dưỡng vi khuẩn

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y tế cộng đồng Canada, các nhà khoa học đến từ Đại học Calgary đã thu thập 76 mẫu nước đến từ chai của học sinh tiểu học. Trong đó nhiều chai nước thuộc loại đã được tái sử dụng nhiều lần. Họ phát hiện ra rằng gần 2/3 số mẫu nước có nồng độ vi khuẩn vượt quá giới hạn cho phép của nước uống.

Cathy Ryan, một trong những nhà nghiên cứu chia sẻ: “Vi khuẩn sẽ phát triển nếu chúng ở trong một điều kiện thích hợp”. Chẳng hạn như chất dinh dưỡng, độ ẩm và nhiệt độ, “chai nhựa có tất cả những yếu tố này”.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học thu thập mẫu vi khuẩn trên cổ chai nhựa được sử dụng liên tục trong một tuần mà không rửa. Kết quả chỉ ra rằng quần thể vi khuẩn này chứa cả những tác nhân có thể khiến người trưởng thành bị ốm, tương đương ngộ độc thực phẩm. Richard Wallace, bác sĩ y khoa đến từ Đại học Y tế Texas nói: “Chúng có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy”.

Nên ngưng sử dụng các sản phẩm nhựa hoàn toàn?

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, việc nên tiếp tục hay ngừng hẳn đồ nhựa luôn có những tranh cãi. Nếu quay trở lại thời gian ngày xưa, chúng ta sẽ thấy ông bà tổ tiên vẫn đựng thực phẩm bằng chất liệu sành, sứ rất tốt nhưng lại nặng nề, không tiện lợi trong cuộc sống và giá thành tương đối cao so với đồ nhựa.

Theo chuyên gia, việc sản xuất đồ nhựa ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày là bước tiến của công nghệ, đảm bảo độ tiện lợi. “Đồ nhựa nói chung cũng có nhiều nguy cơ, còn chuyện nguy cơ đến đâu, rồi đựng bằng vật liệu có nguồn gốc sinh học mới là lựa chọn hoàn hảo thì đến bây giờ vẫn là vấn đề đang còn tranh cãi”, chuyên gia cho biết.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, theo ông, cách tốt nhất là giảm dùng đồ nhựa để bảo vệ bản thân cũng như môi trường sống. Ông khuyên người tiêu dùng hãy dùng đồ nhựa một cách thông minh. Cái gì tái chế được thì tái chế. Loại nhựa dùng một lần thì dùng xong phải vứt bỏ. Tuyệt đối không dùng lại những lần sau vì nguy cơ hạt vi nhựa đi vào cơ thể rất khó tránh.

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, người dân cũng nên chú ý duy trì các thói quen lành mạnh. Ví dụ như rửa tay thường xuyên trong ngày, trước khi ăn sẽ rửa trôi đáng kể cặn hóa chất. Trong nhà cần dọn dẹp sạch sẽ, thường xuyên hút bụi. Nếu có thói quen đựng thức ăn bằng hộp nhựa hãy thử chuyển sang hộp thủy tinh, thép không gỉ, không quay hộp nhựa trong lò vi sóng. Không dùng sản phẩm đóng hộp vì nguy cơ được lót BPA rất cao, thay vào đó là sản phẩm đóng trong lon. Ăn thực phẩm càng nguyên bản càng tốt. Uống nước bằng ly thủy tinh…

Chuyên gia khuyên rằng để đảm bảo an toàn, nên mua đồ nhựa của các nhãn hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngoài ra cần có chứng nhận của cơ quan kiểm định nếu muốn đựng thực phẩm.

Bảo Linh (t/h)
https://vietq.vn/hieu-dung-ve-do-nhua-gay-nguy-hiem-den-suc-khoe-va-cach-su-dung-an-toan-s9-d209603.html