Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị trong tình trạng mặt sưng phù, nổi nhiều nốt sần đỏ… do tiêm “tế bào gốc” làm đẹp.

Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa thẩm mỹ da – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, nhiều năm tại Việt Nam rộ lên phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc. Tuy nhiên, cho đến nay, tại Việt Nam chưa có cơ sở y tế nào được Bộ Y tế cấp phép dùng tế bào gốc trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ. Nhưng trong thực tế đã có nhiều bệnh nhân bị biến chứng sau khi thực hiện phương pháp làm đẹp này.

Điển hình là trường hợp của bà N.T.H., 45 tuổi (ngụ ở Q.2, TP.HCM). Bà H. đến khám tại khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím… Bà cho biết hai ngày trước đã đến một thẩm mỹ viện ở Q.2 và được nhân viên ở đây tư vấn tiêm tế bào gốc của Hàn Quốc để làm trẻ hóa da. Sau khi tiêm một ngày, mặt bà H. sưng phù, đau nhức.

Trước đó khoảng 1 tuần, khoa thẩm mỹ da cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 40 tuổi mặt nổi đầy nốt sần đỏ. Bệnh nhân kể trước đó cũng tiêm tế bào gốc tại một spa. Sau khi tiêm, mặt bà nổi đầy các nốt sẩn đỏ mãi không tan, bà phải đi bệnh viện nhờ can thiệp.

Theo Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú, sản phẩm mà các thẩm mỹ viện, spa tiêm cho hai bệnh nhân trên thực chất chỉ được “dán nhãn tế bào gốc” mà không hề có bất cứ một tế bào gốc sống nào trong sản phẩm. Hai bệnh nhân bị tai biến do các thành phần có trong sản phẩm tiêm vào da gây phản ứng trên cơ thể.

Theo Ths.BS Ánh Tú, những năm gần đây, một số nước trên thế giới đã có nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý da miễn dịch và hệ thống như vảy nến, xơ cứng bì hệ thống, ly thượng bì bóng nước hay ung thư da… Riêng trong lĩnh vực thẩm mỹ, tế bào gốc cũng được nghiên cứu để điều trị tình trạng lão hóa da, sẹo xấu, sẹo bỏng…

Việc ứng dụng tế bào gốc trong da liễu nói chung và thẩm mỹ, chăm sóc da nói riêng vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu để có nhiều chứng cứ khoa học rõ ràng về hiệu quả và tính an toàn của tế bào gốc trước khi áp dụng điều trị rộng rãi cho bệnh nhân. Tuy nhiên hiện trên thị trường có rất nhiều “sản phẩm tế bào gốc” với giá cả rất khác nhau, từ vài trăm ngàn đến cả trăm triệu đồng.


Một bệnh nhân gặp biến chứng do tiêm tế bào gốc. Ảnh: Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Theo Ths.BS Ánh Tú, việc chiết tách tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bao gồm quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch (stromal vascular fraction, SVF)… Môi trường nuôi cấy của các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phải đảm bảo vô trùng, bảo quản ở nhiệt độ từ -80oC… Vì vậy, không thể có sản phẩm tế bào gốc giá vài trăm ngàn đồng được.

“Ngay cả những sản phẩm có chứa tế bào gốc thì việc tiêm vào cơ thể cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ví dụ, các trường hợp chiết tách tế bào gốc cùng loại mô nhưng có nguồn gốc từ những người khác nhau có thể gây ra phản ứng dị ứng, hay nặng hơn là tình trạng thải mảnh ghép khởi phát sau nhiều năm điều trị. Đặc biệt, phản ứng dị ứng vẫn có thể xảy ra ngay trong trường hợp lấy tế bào gốc từ cơ thể của một người và sử dụng cho chính người đó do nguy cơ dị ứng đến từ các thành phần, hợp chất trong quá trình nuôi cấy.

Chưa kể khi tiêm tế bào gốc vào cơ thể, chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn được sự phát triển và biệt hóa của các tế bào gốc sẽ diễn ra trong cơ thể như thế nào, dẫn đến việc xuất hiện các khối u thứ phát. Do đó, công nghệ tế bào gốc không an toàn 100% như quảng cáo”, Ths.BS Ánh Tú nói.

Trung bình mỗi tháng khoa hẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận từ 5-7 bệnh nhân bị tác dụng phụ, tai biến khi sử dụng các “sản phẩm tế bào gốc” dưới dạng tiêm, bôi, uống. Việc điều trị những tai biến này mất nhiều thời gian và chi phí, có nhiều trường hợp phục hồi không hoàn toàn, để lại di chứng trên da.

Ths.BS Ánh Tú khuyến cáo trước khi quyết định sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thẩm mỹ, các chị em cần tham khảo ý kiến chuyên gia ở cơ sở y tế uy tín và được cấp phép để tránh “tiền mất, tật mang”.

Bảo Lâm
http://vietq.vn/hiem-hoa-khon-luong-khi-lam-dep-bang-phuong-phap-te-bao-goc-d177704.html