Theo tạp chí Science, 83% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới được sử dụng để chăn nuôi, nhưng chăn nuôi cũng có cái giá phải trả đó là lượng khí thải CO2. Giảm ăn thịt để bảo vệ sức khỏe và Trái Đất – đó là một vấn đề đạo lý, môi trường và sức khỏe.
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, người Pháp và người Đức rất thích ăn thịt, tính trung bình, mỗi người tiêu thụ đến 90 kg mỗi năm. Trung Quốc một mình tiêu thụ 28% lượng thịt sản xuất trên thế giới.
Để nuôi sống 7 tỷ dân hiện nay, mỗi ngày phải giết 50 tỷ thú vật. Một khi dân số địa cầu lên tới 10 tỷ, nhân loại buộc phải thay đổi cách sản xuất và ăn uống. Chế tạo thịt trong phòng thí nghiệm và không phí phạm thức ăn… liệu có đáp ứng đủ không.
Ảnh minh họa.
Để bảo vệ sức khỏe chống nguy cơ ung thư do ăn thịt thái quá, nhóm nghiên cứu Anh, đại học Oxford, đề nghị tăng thuế đánh lên thịt như phương thức đánh thuế thuốc lá và đường, để làm giảm mức tiêu thụ.
Nhưng nhiều nhà khoa học lại cho rằng con số 2,39 triệu người chết vì thịt đỏ trên toàn cầu mỗi năm là đáng ngờ, cho dù liên quan nhân quả giữa lạm dụng thịt và ung thư trực tràng đã được chứng minh.
Nhưng không chỉ thịt đỏ có hại cho sức khỏe. Tuần báo L’Obs, với phóng sự về “Fake Food” (tạm dịch là Thức ăn giả), trình bày một loạt “thức ăn biến chế” nhờ vào phụ gia làm ngon miệng nhưng hại sức khỏe.
Các loại thức ăn này tiện lợi cho việc hâm nóng, ăn liền, hợp khẩu trẻ con bị quảng cáo chinh phục, nhưng đó là “thức ăn đã bị biến chất” trong quá trình chế tạo. “Fake Food” bị nghi ngờ là thủ phạm gây nạn béo phì trên thế giới, bệnh tiểu đường và ung thư.
Theo VietnamPlus.vn (16/12//2017)