Rủ nhau đi hát karaoke sau khi ăn nhậu là thói quen của mọi người, đặc biệt là dịp Tết. Tuy nhiên, ít người biết rằng điều này cực kỳ tai hại về sức khỏe.

Chia sẻ về vấn đề trên, Ths. Lưu Liên Hương, PGĐ Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, sau khi ăn no, thể tích dạ dày tăng, thành dạ dày mỏng đi, lưu lượng máu tăng lên. Lúc này hát karaoke sẽ càng khiến áp lực dạ dày tăng, dẫn đến tiêu hóa không tốt, nặng hơn là mắc các chứng về đường ruột, dạ dày.

Ngoài ra, nhiều người thích gào thét kịch liệt khi hát. Nếu trước đó, những người này đã uống rượu bia lúc ăn cơm khiến cổ họng đang bị kích thích, thì việc khoe giọng sẽ khiến máu dồn về thanh quản và cổ họng, gây xung huyết hoặc viêm họng mãn. Kết quả: Tiêu hóa kém; mắc bệnh đường ruột, dạ dày.

Micro được xem là một thiết bị không thể thiếu trong phòng karaoke nhưng lại thường bị nhân viên phục vụ bỏ quên khi làm vệ sinh. Trên thị trường hiện không có loại micro có màng khử khuẩn. Còn các micro loại cầm tay có phần thu âm được che chắn bên ngoài bằng lưới kim loại hoặc nhựa tổng hợp. Lưới này có những lỗ nhỏ sắp xếp cách đều nhau để cho âm thanh truyền qua.

Ngoài ra, micro còn có các lớp mút mỏng bao bọc giúp cho sóng âm tác động đồng đều vào bao vỏ và làm giảm nhiễu hơi gió. Với cấu tạo như vậy, khi người sử dụng micrô phát âm thanh, nước bọt bắn ra sẽ bám vào lưới và lớp mút. Nếu như không được vệ sinh thường xuyên vô tình lớp mút và lưới kim loại kia trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.


Micro tại quán karaoke tiềm ẩn nhiều vi khuẩn. Ảnh minh họa

Trước đây, viện Pasteur TP HCM đã phân tích 3 mẫu micro từ 2 cơ sở dịch vụ giải trí karaoke gia đình cho kết quả: một mẫu micro nhiễm nấm men lên tới 41.000 con, hai mẫu còn lại có sự hiện diện của khuẩn Staphylococcus aureus – dòng khuẩn độc tính.

Trong đó, khuẩn staphylococcus aureus là vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội lây bệnh nguy hiểm, dễ lây lan khi sức đề kháng cơ thể yếu. Khi gặp da bị xước khuẩn này làm mủ gây nhiễm trùng trên da, qua đường miệng gây viêm loét miệng, loét họng

Ngoài ra, với cấu trúc phòng dịch vụ karaoke như hiện nay, lượng vi khuẩn nấm mốc hiện diện trong không khí là rất nhiều. Vì thế, khả năng gây bệnh đường hô hấp là không thể tránh khỏi đối với những người có sức đề kháng yếu.

Từ những phân tích trên, Ths. Lưu Liên Hương nhận định, hát karaoke ảnh hưởng không nhỏ. Thứ nhất, ô nhiễm tiếng ồn. Hát karaoke là hoạt động gây ra tiếng ồn. Vì nếu hát mà không phát ra tiếng động thì chắc chắn không thể gọi là hát được. Các cuộc nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng, bạn có nguy cơ bị suy giảm thính giác do tiếng ồn trong phòng kín karaoke gây ra. Lý do được đưa ra là, việc hát qua micro sẽ được khuếch đại lên trên nền nhạc, tạo ra mức độ tiếng ồn lên tới 95dB. Và khi bạn trải qua 2 giờ trong phòng karaoke thì thính giác sẽ giảm tới 8dB, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe sau này.

Thứ hai, ô nhiễm không khí. Khi tiến hành xét nghiệm trong các phòng karaoke, các chuyên gia nhận thấy trong không khí có rất nhiều vi khuẩn hiếu khí và nấm mốc như Bacillus, Coccus, Sprillum… Các loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như uốn ván, sốt thương hàn, nhiễm khuẩn huyết, dị ứng và viêm nhiễm đường hô hấp.

Thứ ba, đồ ăn thức uống không vệ sinh. Thực tế, các loại hoa quả được sử dụng trong phòng karaoke thường dễ bị hỏng và quá hạn. Ngoài ra, các nhà hàng thường tiết kiệm thời gian bằng việc gọt, bổ sẵn và để trong thời gian dài. Điều này khiến chúng bị nhiễm khuẩn từ không khí bên ngoài. Và điều đương nhiên, khi nạp vào cơ thể các loại quả này, các bạn thường phải đối mặt với những ca ngộ độc, viêm đường ruột… hay những sự cố ngoài mong muốn khác.

Thứ tư, hỏng giọng nói. Tác dụng xấu này cũng rất dễ hiểu. Khi bạn hát karaoke, ngoài việc dùng âm lượng của mình để thể hiện các bài hát thì bạn còn phải nói chuyện, cổ vũ người khác với âm lượng khá to. Việc không kiểm soát được âm lượng sẽ khiến cho cổ họng có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng. Hậu quả của nó có thể dẫn tới rách dây thanh quản, ho, thậm chí là mất giọng.

Để đi hát karaoke văn minh, lành mạnh, bác sĩ khuyến cáo mọi người không sử dụng rượu bia, chất kich thích đi hát karaoke. Lựa chọn các cơ sở hát karaoke uy tín, được trang bị đầy đủ máy móc, đặc biệt là các thiết bị chống cháy nổ, tốt nhất là trong phòng thoáng khí, thông gió, có lối thoát hiểm, vệ sinh sạch sẽ. Không hát karaoke sau khi ăn no, uống say. Không gào thét, hát quá to vì sẽ gây ảnh hưởng đến thanh quản và gây ô nhiễm tiếng ồn. Không hát karaoke tại các cơ sở có sử dụng gái mại dâm, tay vịn…

Theo Thúy Ngân/vietq.vn (10/1/2019)