Trong khi việc sử dụng nhựa tái chế thường được coi là một nỗ lực cao cả, một nghiên cứu mới cho biết đã đến lúc phải xem xét lại. Trong một phân tích tài liệu từ hơn 10 quốc gia khác nhau, hàng trăm hóa chất có khả năng gây hại đã được phát hiện.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Gothenburg ở Thụy Điển đã xem xét các viên nhựa tái chế từ 13 quốc gia ở Đông Âu, Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Bằng cách sử dụng một loạt các công cụ phân tích hóa học, người ta phát hiện ra rằng tất cả các viên này đều chứa một loạt hợp chất đáng kinh ngạc, nhiều hợp chất trong số đó được coi là có độc tính cao.

Loại hóa chất lớn nhất được tìm thấy là thuốc trừ sâu, với 162 hợp chất hóa học thuộc loại này. Đứng thứ hai trong danh sách là 89 loại dược phẩm khác nhau. Vị trí thứ ba thuộc về 65 loại hóa chất công nghiệp khác nhau. Tiếp theo là các loại hóa chất khác bao gồm chất hoạt động bề mặt, chất kích thích, nước hoa, thuốc nhuộm, chất chống thấm, chất ức chế ăn mòn,… Tổng cộng, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng 491 hợp chất hữu cơ đã được phát hiện và định lượng, cùng với 170 hợp chất bổ sung được chú thích tạm thời.


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một lượng hợp chất hóa học cao đến mức đáng kinh ngạc trong nhựa. Ảnh minh hoạ

Một số hóa chất này đến từ quá trình sản xuất nhựa, trong khi một số hóa chất khác được đưa vào trong giai đoạn tái chế và một số khác vẫn tìm đường vào nhựa thông qua quá trình hấp phụ, một quá trình trong đó các nguyên tử của một số chất tạo thành một lớp màng bám dính vào nhựa và bề mặt khác nhau. Do có nhiều loại hợp chất được tìm thấy, các nhà nghiên cứu cho biết họ tin rằng nhựa tái chế không phù hợp cho hầu hết các mục đích sử dụng và chúng không góp phần vào vòng đời của vật liệu tuần hoàn.

Giáo sư Bethanie Carney Almroth, thuộc Đại học Gothenburg, cho biết: “Tái chế nhựa được quảng cáo là giải pháp cho cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa, nhưng các hóa chất độc hại trong nhựa làm phức tạp việc tái sử dụng và xử lý chúng, đồng thời cản trở việc tái chế”.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hiện tại không có chương trình giám sát nào để phân tích các hóa chất trong nhựa tái chế và chỉ có 1% hóa chất nhựa phải tuân theo quy định quốc tế. Họ nói thêm rằng không có chính sách nào tồn tại liên quan đến việc báo cáo các hóa chất được sử dụng trong quá trình tái chế và kêu gọi thay đổi điều này.

Trước những phát hiện này, nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng cần phải đưa ra các quy định để xác định những nơi nhựa tái chế có thể và không thể sử dụng, chẳng hạn như trong đồ chơi và bao bì thực phẩm.

Hà My
https://vietq.vn/hang-loat-hoa-chat-doc-hai-duoc-tim-thay-trong-nhua-tai-che-d215951.html