22 C
Hanoi
Thứ năm, Tháng mười hai 19, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngHại gan, ung thư gan nếu thường xuyên ăn nhóm thực phẩm...

    Hại gan, ung thư gan nếu thường xuyên ăn nhóm thực phẩm này

    Date:

    Related stories

    Có nhiều nhóm thực phẩm nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại cho gan, thậm chí còn gây ung thư gan.

    Gan là một tạng có rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cơ thể phát triển tốt mà còn rất tốt cho gan. Ngược lại nếu thường xuyên thu nạp những thức ăn hại gan thì chức năng gan sẽ bị suy giảm.

    Gan là một nhà máy có những chức năng chuyển hoá, tổng hợp và giải độc cho cơ thể. Thức ăn được hấp thu và chuyển qua gan để loại bỏ những tác nhân gây hại. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn những thức ăn gây hại làm tăng gánh nặng cho gan. Lâu dần sẽ gây ra những tổn hại thầm lặng cho gan. Vì vậy, cần tránh những thức ăn hại gan. Một số những loại thức ăn có nguy cơ gây hại cho gan bao gồm:


    Nhiều thực phẩm hại gan nghiêm trọng cần tránh dùng. Ảnh minh họa

    Thực phẩm giàu nitrit

    Chủ yếu bao gồm kim chi, dưa cải chua, thức ăn thừa hư hỏng, thịt muối, cá muối… Những thực phẩm này chứa nhiều nitrat, sau khi tiêu thụ một lượng lớn, vi khuẩn đường ruột có thể khử nitrat thành nitrit, tổng hợp thành nitrosamine – chất hóa học mạnh gây ung thư, đặc biệt là ung thư gan.

    Vì vậy, khi ăn rau quả, trước hết bạn nên chú ý giữ cho chúng được tươi, tránh để chúng bị thối rữa. Không nên ăn các loại rau muối chua với số lượng lớn, cũng như không nên ăn quá sớm. Vì vi khuẩn khử nitrat trong rau thành nitrit có hại trong vòng một tuần, hàm lượng nitrit sẽ giảm dần sau một tuần do sự phân hủy và phá hủy của axit axetic và axit lactic, vì vậy dưa cải muối chua tốt nhất nên để trong nửa tháng rồi mới bắt đầu ăn.

    Đồ nướng tầm ướp

    Sau khi nhiều loại thực phẩm được hun khói và nướng, chúng quả thực rất thơm, thu hút nhiều người. Tuy nhiên, một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thịt được nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân hủy nhỏ giọt trên lửa than, sau đó kết hợp với protein trong thịt tạo ra chất gây ung thư gọi là benzopyrene. Khói nướng cũng có chứa chất gây ung thư này, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

    Thực phẩm chứa aflatoxin

    Aflatoxin là một chất có độc tính cao do các loại nấm mốc như Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sinh ra, độc tính gấp 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư. Và chất có độc tính cao này hiện diện rộng rãi trong các loại ngũ cốc và các loại hạt bị mốc.

    Thực phẩm mốc là nguy cơ dẫn tới ung thư gan

    Gan là cơ quan giải độc và trao đổi chất, aflatoxin khi vào gan sẽ gây tổn thương tế bào gan, thậm chí gây đột biến DNA của tế bào, làm tổn thương gan, tăng nguy cơ ung thư gan sau này.

    Thực phẩm giàu chất béo

    Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, phủ tạng động vật (óc, ruột…) dễ dẫn đến béo phì và tăng lipid máu, là nguyên nhân quan trọng dẫn đến gan nhiễm mỡ.

    Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Để tránh nguy cơ mắc phải các bệnh về gan nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Đồng thời tránh xa các loại đồ uống, chất kích thích, thức ăn hại gan.Việt Nam hiện xếp thứ 5 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan. Để phòng ngừa ung thư gan, chỉ ăn uống khoa học là không đủ, bạn còn cần thực hiện các phương pháp tầm soát cần thiết để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh, từ đó có phác đồ điều trị kịp thời.
    Rượu bia

    Tuy rượu bia sẽ đi vào đường tiêu hóa nhưng nó sẽ không bị phân hủy trong đường tiêu hóa mà đi vào gan theo đường tuần hoàn máu, gan sẽ tiết ra men phân hủy rượu thành khí carbon dioxide và nước.

    Tuy nhiên, trong quá trình phân hủy rượu sẽ gây tổn thương tế bào gan, ức chế khả năng chuyển hóa mỡ của gan, phát triển thành gan nhiễm mỡ do rượu.

    Nếu cứ tiếp tục như vậy, DNA của tế bào gan sẽ bị phá hủy dần dần, từ đó dẫn đến viêm gan, xơ hóa gan, xơ gan. Đồng thời, rượu bia cũng thuộc nhóm chất gây ung thư, uống nhiều rượu bia lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan trong tương lai.

    Nếu muốn có một lá gan khỏe mạnh, điều đầu tiên bạn nên làm là tránh xa tất cả các loại thực phẩm không lành mạnh và duy trì một chế độ ăn uống nhẹ nhàng, đều đặn và cân bằng dinh dưỡng.

    Các loại thịt đỏ

    Thịt đỏ có chứa nhiều protein là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn để giúp cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn. Vì thế, để có một lá gan khỏe mạnh bạn nên hạn chế ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là khi đã được chẩn đoán các bệnh lý về gan.

    Măng tươi

    Một trong các thức ăn hại gan đó chính mà măng. Món măng tương đối dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, những chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành một loại acid gây hại cho gan.

    Như vậy, để có một lá gan khỏe mạnh bạn nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn hại gan. Chế độ ăn uống hợp lý giúp duy trì sự hoạt động tốt nhất cho gan.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/hai-gan-ung-thu-gan-neu-thuong-xuyen-an-nhom-thuc-pham-nay-d197447.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img