Tối ngày 10/3, lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2019 trên địa bàn Hà Nội đã diễn ra nhằm hưởng ứng Kế hoạch tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của UBND TP. Hà Nội 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Chiến dịch Giờ trái đất TP.Hà Nội 2019 được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thực hiện các biện pháp quản lý, đổi mới công nghệ, đồng thời tăng cường thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn thành phố.


Sinh viên tại Hà Nội tham gia buổi lễ phát động Chiến dịch Giờ trái đất 2019.

“Chúng tôi kêu gọi từng cá nhân trong cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các tổ chức, doanh nghiệp triển khai ứng dụng, đổi mới trang thiết bị, quy trình quản lý sản xuất nhằm giảm chỉ số phát thải thấp nhất; hình thành mạng lưới sản xuất, tiêu dùng bền vững nhằm bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô”, ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Sau lễ phát động, Sở Công Thương Hà Nội sẽ triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng Giờ trái đất năm 2019 trên địa bàn Hà Nội, như: Cam kết sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình, kết nối với các nhà máy thực hiện sáng kiến tiết kiệm điện trong sản xuất; thực hiện tọa đàm với chủ đề “Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai”; trưng bày nghệ thuật ngoài trời tại cộng đồng dân cư, tuyên truyền qua mạng truyền thông nhằm lan tỏa ý nghĩa của chiến dịch; ngày 30/3 sẽ tổ chức sự kiện chính “Lễ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2019”…

Trước đó, sáng ngày 10/3, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 đã được khởi động tại phố đi bộ Hoàn Kiếm (Hà Nội) với thông điệp: “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái Đất”. Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam là hoạt động thường niên trong suốt 11 năm qua, do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức thực hiện, cùng sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp.

Ở thời điểm bắt đầu với Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2009, Việt Nam chỉ có sáu tỉnh, thành phố tham gia, nhưng đến nay, sự kiện này đã nhận được sự hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với sự hưởng ứng sâu rộng của các tổ chức, các doanh nghiệp, đặc biệt là người dân, các phương tiện truyền thông.

Ban Tổ chức chương trình cho biết, trong suốt tháng 3/2019, nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chiến dịch sẽ được tổ chức như cam kết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình, giao lưu với các khối trường học; kết nối với các nhà máy thực hiện sáng kiến tiết kiệm điện trong sản xuất; tọa đàm với chủ đề “Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai”, hoạt động trưng bày nghệ thuật ngoài trời tại cộng đồng dân cư…

Đặc biệt, nghi thức Lễ Tắt đèn hưởng ứng chiến dịch sẽ được tổ chức từ 20 giờ tới 21 giờ 30 phút ngày 30/3/2019, ở khu vực Quảng trường Cách mạng tháng Tám, thành phố Hà Nội…

Trong Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết, cả nước đã tiết kiệm được lượng điện năng là 485.000kWh, tương đương với giá trị khoảng 834 triệu đồng.

Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 2007. Tính đến nay, đã có khoảng 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia hưởng ứng chiến dịch.

Theo Lê Kim Liên/vietq.vn (12/3/2019)