Xu hướng đầu tư vào chăm sóc sức khỏe đang rất được các hãng công nghệ lớn trên thế giới quan tâm, trong đó có Google và Apple.

Kính hiển vi luôn là tiêu chuẩn vàng trong việc chuẩn đoán ung thư với hiệu quả đã được chứng minh trong hơn 100 năm qua với cực kỳ nhiều mẫu vật đã được xem xét và đánh giá. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, việc lưu trữ mẫu vật phẩm cũng đã thay đổi, mọi thứ hiện nay đều có thể lưu theo dạng kỹ thuật số.

Mới đây, Google đã giới thiệu về cách áp dụng công nghệ thực tại ảo tăng cường (AR) vào ngay trong kính hiển vi để theo dõi và phát hiện các tế bào ung thư. Tận dụng các ưu thế trong công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo AI, Google đã giúp các bác sỹ có khả năng vừa xem mẫu qua kính lúp vừa hiển thị các kết quả được AI tính toán theo thời gian thực, đem lại nhiều thông tin hơn để bác sỹ có thể đưa ra các kết quả đánh giá chính xác hơn rất nhiều so với cách truyền thống.

Điều thú vị ở đây là thiết bị này có thể được gắn thêm trực tiếp lên các ống kính hiển vi kiểu cũ hiện vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện hay các phòng thí nghiệm, vì vậy không cần phải mất công sức và tiền bạc trong việc thay thế hệ thống cũ để áp dụng cách làm mới này.

Theo thiennhien.net