Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đưa ra cảnh báo, dịp nghỉ hè trẻ rất dễ bị rối loạn nghiện game và phụ huynh cần nhận biết sớm và can thiệp kịp thời.

Nghỉ hè là khoảng thời gian trẻ không phải đến trường. Do đó, nhiều em dễ sa đà vào các trò chơi game online. Với đồ họa sinh động, nội dung đa dạng và sự cải tiến liên tục, game online luôn là trò chơi tiêu khiển hấp dẫn, nhất là với trẻ em.

Tuy nhiên, chơi game cũng tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện. Rối loạn nghiện game (Gaming disorder) là một dạng hành vi chơi game có đặc điểm là khả năng kiểm soát trò chơi bị suy giảm, ưu tiên việc chơi game hơn các hoạt động khác đến mức việc chơi game được ưu tiên hơn các sở thích và hoạt động hàng ngày khác, bất chấp những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 70-80% số trẻ em từ 10-15 tuổi thích game online, trong đó tỷ lệ trẻ bị nghiện game chiếm khoảng 10-15%. Rối loạn nghiện trò chơi trực tuyến (Internet gaming disorder) được mô tả trong Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5-TR) của Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA), theo đó, nghiện trò chơi trực tuyến phải gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với một số khía cạnh trong cuộc sống con người.

Lý do dẫn đến nghiện game do yếu tố tâm lý, bởi những người nghiện game tìm thấy ở các trò chơi những điều mới mẻ, hấp dẫn, mang đến cho họ cảm giác thích thú, dễ chịu hơn so với cuộc sống thực tại. Ánh sáng, màu sắc, âm thanh và nội dung của game có sức cuốn hút mãnh liệt, khiến họ dần dần dành nhiều thời gian và tâm trí cho nó hơn bất kỳ điều gì khác.

Bên cạnh đó, não bộ cũng đóng góp một phần vào việc hình thành nên nghiện game. Khi chơi game, não bộ sẽ giải phóng dopamine và endorphin, tạo cảm giác hưng phấn và khoái cảm. Điều này khiến người chơi muốn tiếp tục chơi game để được trải nghiệm những cảm giác tích cực đó.

“Tuy nhiên, không phải ai chơi game cũng sẽ nghiện game. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ người chơi game có nguy cơ cao trở thành nghiện game. Nghiên cứu cho thấy, ở những người nghiện game, nồng độ serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng – sẽ bị sụt giảm đáng kể. Sự sụt giảm này tương tự như ở những người mắc bệnh trầm cảm, dẫn đến các triệu chứng như lo âu, buồn bã, mất hứng thú với các hoạt động khác”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM chỉ rõ.


Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đồng thời cho biết, để xác định tình trạng rối loạn nghiện game, hành vi phải đủ nghiêm trọng đến mức dẫn đến suy giảm đáng kể chức năng của một người trong các lĩnh vực cá nhân, gia đình, xã hội, giáo dục, nghề nghiệp hoặc các lĩnh vực quan trọng khác và thường biểu hiện rõ ràng trong ít nhất 12 tháng.

Theo các bác sĩ, người nghiện game thường có những biểu hiện như: sự bận tâm với việc chơi game; những triệu chứng cai khi ngừng chơi (buồn bã, lo lắng, dễ bị kích động); sự kiên nhẫn, cần phải dành nhiều thời gian chơi game để thỏa mãn sự ham muốn; không thể giảm chơi game, cố gắng bỏ chơi game nhưng không thành công. Bên cạnh đó, trẻ từ bỏ các hoạt động khác, mất hứng thú với các hoạt động yêu thích trước đây vì chơi game; tiếp tục chơi game bất chấp những vấn đề có thể xảy ra và lừa dối các thành viên trong gia đình hoặc người khác về lượng thời gian chơi game.

Về mặt xã hội, trẻ nghiện game thường ít tham gia vào hoạt động xã hội, hạn chế giao tiếp với người xung quanh, lâu dần dẫn đến bị cô lập và cảm thấy cô đơn, mất bạn bè. Thậm chí, để có tiền chơi game, một số trẻ còn có hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản của người khác.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo nghiện game không khó để phòng tránh. Tuy nhiên, khi trẻ đã nghiện thì rất khó để giáo dục tâm lý và hành vi. Vì vậy, phụ huynh nên có những can thiệp kịp thời cũng như chủ động phòng ngừa việc trẻ nghiện game online.

Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu được những tác hại của nghiện game, hỗ trợ trẻ điều chỉnh hành vi ngay từ khi có dấu hiệu nghiện chơi game. Tuy nhiên, phụ huynh không nên cấm cản trẻ, bởi vì càng cấm trẻ lại càng muốn khám phá nhiều hơn, khao khát được chơi game hơn. Phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho trẻ để có thể kiểm soát thời gian chơi game, hiểu hơn về tâm lý và mong muốn của trẻ.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/gia-tang-tinh-trang-nghien-game-o-tre-nho-trong-ky-nghi-he-d222345.html