Trên thị trường, có những công ty đưa ra sản phẩm “thuốc lá nhẹ”, hay còn là thuốc lá “low tar”. Nhiều người tiêu dùng tin rằng “thuốc lá nhẹ” ắt sẽ ít gây hại cho sức khỏe hơn thuốc lá thông thường. Vậy sự thật là như thế nào?

Theo các chuyên gia, thuốc lá “low tar” tức hàm lượng hắc ín thấp, hay “mild” và “light” tức loại thuốc lá nhẹ. Và thực tế, rất nhiều người hút thuốc lá lựa chon thuốc lá loại này vì nghĩ rằng loại này đỡ độc hại hơn các thuốc lá thông thường khác.

BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia phòng chống tác hại thuốc lá (Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam) cho biết, đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng những sản phẩm thuốc lá đó không hạn chế được tác hại của thuốc lá bởi khi hút loại thuốc này người hút sẽ phải tự động hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù lại lượng nicotine thiếu do cơ thể đã nghiện.

Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cũng cho rằng khái niệm “thuốc lá nhẹ” rất dễ hiểu lầm. Bởi vì hàm lượng thấp, người ta sẽ có xu hướng hút nhiều hơn và vì vậy lượng chất độc trong loại thuốc này đã đi vào cơ thể cũng nhiều như hút các loại thuốc lá khác.

Trong khói thuốc người ta tìm thấy khoảng 7.000 chất độc, trong đó có khoảng 70 chất có thể gây ung thư.

Báo cáo của viện ung thư liên bang Hoa Kỳ đã kết luận rằng chiến lược quảng cáo thuốc lá nhẹ của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm làm giảm lo ngại cho người hút thuốc về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe từ đó hạn chế việc cai thuốc lá ở những người hút thuốc.

Trên thực tế, trong khói thuốc người ta tìm thấy khoảng 7.000 chất độc, trong đó có khoảng 70 chất có thể gây ung thư.

Đặc biệt, trong thuốc lá có chất gây nghiện nicotine khiến người hút thuốc lá ngày càng lệ thuộc vào thuốc lá và rất khó bỏ thuốc.

Theo các tài liệu, nicotine được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào. Khi Nicotine trong khói thuốc gắn kết thụ thể Nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh được phóng thích gây ra một loạt các phản ứng hóa học tạo ra nhiều tác động tâm thần kinh như cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng họat động nhận thức. tuy nhiên, cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút.

Tuy nhiên, khi nồng độ Nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng; không tập trung được; buồn bã, lo lắng; rối loạn giấc ngủ…Vì vậy để có sự thoải mái, người hút thuốc phải hút thuốc.

Ở những người sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể và cả trong sữa mẹ. Đối với những người hút trên 15 điếu thuốc một ngày, nồng độ Nicotine trong máu luôn ở mức cao làm cho việc cai thuốc trở lên khó khăn hơn rất nhiều.

Tại Việt Nam, thuốc lá cũng gây nên cái chết của hơn 40 nghìn người mỗi năm. Bởi Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có 1 người hút thuốc.

Quá một nửa đàn ông Việt bắt đầu hút trước tuổi 20. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam.

Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. Nghiên cứu năm 2011 của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật.

Theo Dantri