Nhiều người sau khi sử dụng laptop xong không đợi máy tắt hẳn đã gập xuống, thậm chí có những người không có thói quen tắt máy mà chỉ gập màn hình. Thói quen này có thể khiến chiếc laptop nhanh chóng xuống cấp và hỏng.

Lỗi khi gập màn hình laptop thường không quá xa lạ với nhiều người. Trong quá trình sử dụng, bạn thường vô tình gập laptop mà chưa tắt máy. Hoặc với những chiếc máy tính tắt máy quá lâu, người dùng thường “mất kiên nhẫn” mà gập màn hình lại mặc dù máy vẫn chưa tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, hành động này đem lại nhiều tác hại cho máy tính mà bạn không hề biết.


Lỗi gập máy ngay sau khi sử dụng. Ảnh minh họa

Giảm tuổi thọ của máy: Nếu bạn gập màn hình laptop mà không tắt máy, chiếc máy tính của bạn ngay lập tức sẽ chuyển sang chế độ sleep. Lúc này, đừng cho rằng màn hình laptop tự tắt đi là “xong”, kể cả màn hình có tắt thì ổ cứng, HDD, RAM, chipset và bộ nhớ trong của laptop vẫn hoạt động. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị.

Hao pin: Ngoài ra, bạn cần biết rằng, khi để máy ở chế độ sleep vẫn khiến cho thiết bị tốn pin, vì chế độ này chỉ giúp cho máy chuyển sang trạng thái năng lượng thấp chứ không tắt máy hẳn. Lúc này, RAM vẫn phải lấy năng lượng từ pin hoặc ổ cắm để duy trì dữ liệu. Ngoài ra, đèn LED của chế độ sleep cũng sẽ tiêu thụ điện năng nên chế độ này hoàn toàn khiến cho máy tính bị hao pin.

Hỏng hóc và sự cố: Gập màn hình mà không tắt máy trước khi di chuyển máy tính có thể gây ra hỏng hóc và sự cố không mong muốn, nhất là khi máy tính còn hoạt động. Các bộ phận bên trong máy có thể bị tổn thương hoặc hỏng khi máy tính chưa tắt hoàn toàn.

Vì thế, khi bạn đang sử dụng máy nhưng cần tạm ngưng để làm gấp việc khác trong khoảng thời gian ngắn từ 30 phút đến 1 tiếng, bạn nên sử dụng chế độ sleep cho máy tính. Hạn chế để sleep rồi gập máy để qua đêm hoặc mang đi lại đến nhiều vị trí.

Vấn đề gập màn hình laptop mà không tắt máy là một thói quen phổ biến có tác hại cho máy tính và cần sự nhận thức về cách sử dụng máy tính một cách cẩn thận để bảo vệ máy và tối ưu hóa hiệu suất của nó.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/gap-man-hinh-ngay-sau-khi-su-dung-xong—loi-co-ban-cua-nhieu-nguoi-dung-laptop-d215024.html