Mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đề xuất thu hồi đăng ký dầu thực vật brom hóa (BVO) thường được dùng trong nước ngọt, sau khi các nghiên cứu về độc tính gần đây đưa ra bằng chứng bất lợi.

Dầu thực vật brom hoá (BVO) là một hỗn hợp phức tạp của chất béo trung tính có nguồn gốc thực vật đã được phản ứng để chứa các nguyên tử của nguyên tố brom liên kết với các phân tử. Dầu thực vật brom hóa được sử dụng chủ yếu để giúp nhũ hóa nước giải khát có vị cam quýt, ngăn chúng tách ra trong quá trình phân phối. Loại dầu này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp nước giải khát từ năm 1931, nói chung ở mức khoảng 8 ppm. Kiểm soát cẩn thận loại dầu được sử dụng cho phép brom hóa nó để tạo ra BVO với tỷ trọng riêng là 1,33g / mL, lớn hơn đáng kể so với nước (1g/mL). Do đó, loại dầu này có thể được trộn với các chất tạo hương vị ít đậm đặc hơn như dầu hương cam quýt để tạo ra một loại dầu kết quả, có tỷ trọng sánh với nước hoặc các sản phẩm khác. Các giọt chứa trong dầu thực vật brom hoá (BVO) vẫn lơ lửng trong nước thay vì tách ra và nổi trên bề mặt.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hợp chất này có thể tích tụ từ từ trong mô mỡ của chúng ta. Brom cũng có khả năng cản trở i-ốt thực hiện quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển. Do đó, nhiều cơ quan y tế trên thế giới đã hoài nghi về rủi ro của chất nhũ hóa này trong nhiều thập kỷ. Một số quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành lệnh cấm chất này. Bang California của Mỹ hồi tháng 10 cũng đã cấm chất này bằng một đạo luật có hiệu lực vào năm 2027.


FDA đề xuất thu hồi đăng ký dầu thực vật brom hóa (BVO) thường được dùng trong nước ngọt. Ảnh minh họa

Những lo ngại về sức khỏe khi sử dụng thực phẩm có chứa thành phần dầu thực vật brom hoá (BVO)

Brom có thể gây kích ứng da và niêm mạc, chẳng hạn như: Niêm mạc ẩm của mũi, miệng, phổi và dạ dày. Tiếp xúc lâu dài với thành phần brom trong loại dầu này có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như đau đầu, mất trí nhớ và suy giảm khả năng cân bằng hoặc phối hợp. Trong quá khứ, các triệu chứng này đã được thấy khi sử dụng mãn tính muối bromua làm thuốc ngủ. Những loại thuốc này không còn được bán rộng rãi ở Mỹ. Đã có báo cáo về những người bị mất trí nhớ và các vấn đề về da và thần kinh sau khi uống quá nhiều (hơn 2 lít mỗi ngày) soda có chứa dầu thực vật brom hoá (BVO). Mặc dù ít người có khả năng uống một lượng lớn như vậy, nhưng mối quan tâm vẫn tồn tại bởi vì brom dường như tích tụ trong cơ thể.

Trước đó, theo báo cáo của FDA, một nghiên cứu ở Anh vào những năm 1970 cho thấy brom tích tụ trong mô con người và động vật có tác động đến các vấn đề về tim và hành vi. Theo ông James Jone, Phó Ủy viên FDA chia sẻ, BVO có trong thực phẩm có thể được thay thế bằng nhiều thành phần khác và điều này đã trở nên rất phổ biến tại Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất của FDA vẫn cần trải qua một quá trình cân nhắc kéo dài và lệnh cấm có tính pháp lý khó có thể được đưa ra trước đầu năm 2024.

Khi lựa chọn các loại đồ uống đóng chai/lon, người dùng nên kiểm tra nhãn thành phần và không uống một lượng lớn đồ uống có chứa dầu thực vật brom hoá (BVO). Tốt hơn hết, hãy cắt giảm và hạn chế tất cả đồ uống có đường. Thay vào đó, hãy chọn những lựa chọn lành mạnh hơn, chẳng hạn như: Nước, sữa ít béo và thỉnh thoảng uống một ly nước ép trái cây nguyên chất 100%.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/fda-de-nghi-cam-vinh-vien-thanh-phan-bvo-trong-nuoc-ngot-huong-vi-cam-d215845.html