Ngày 10/7/2018, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) lên tiếng cảnh báo, sinh kế của hàng triệu người dân sống phụ thuộc vào nghề cá đang gặp nguy hiểm do biến đổi khí hậu (BĐKH).

Cụ thể, các phân tích và mô hình mới do hơn 100 nhà khoa học tiến hành dự báo, trong giai đoạn từ nay đến năm 2050, BĐKH sẽ làm biến đổi năng suất của nhiều ngư trường biển và nước ngọt trên hành tinh, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu người nghèo nhất trên thế giới. Đồng thời, tiềm năng sản xuất thủy sản trong các vùng đặc quyền kinh tế dự báo có thể giảm trung bình ít nhất 12%.

Hình minh họa.

FAO cũng cho biết, các hệ thống nước nội địa rất lớn nhưng thường bị bỏ quên trên thế giới. Những hệ thống này cung cấp 11,6 triệu tấn thực phẩm mỗi năm cho con người. Ngoài ra, trong số các hậu quả dự báo, đáng chú ý là những thay đổi trong phân bố địa lý và năng suất của các loài, trong khi các rạn san hô sẽ tẩy trắng trước khi héo và các bệnh thủy sản sẽ trở nên phổ biến hơn.

Cũng theo báo cáo của FAO, đã có một loạt các công cụ quản lý thủy sản có thể được sử dụng nhằm ứng phó với BĐKH, nhưng sẽ cần phải tổ chức lại nhiều công cụ để đáp ứng nhu cầu cụ thể trong các bối cảnh hiện nay.

Phát biểu tại Lễ công bố báo cáo, Tổng giám đốc FAO José Graziano da Silva kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ đầy đủ cho các quốc gia thích ứng. “Khi chúng ta ký Thỏa thuận Pari, điều kiện tiên quyết là nếu chúng ta không giúp các nước nghèo nhất thích ứng với BĐKH thì chúng ta sẽ không thể đưa Thỏa thuận có hiệu lực”, ông José Graziano da Silva nhấn mạnh.

Theo Long Hoàng/tapchimoitruong.vn