Các công ty Engie và Neoen hôm 11/1 đã công bố một dự án năng lượng khổng lồ ở Gironde (tây nam nước Pháp), đặc biệt là việc xây dựng một công viên quang điện với công suất 1 gigawatt.

Dự án được gọi là Horizeo sẽ được thành lập tại thị trấn Saucats, với việc xây dựng “một công viên quang điện với công suất 1 gigawatt, tương đương với mức tiêu thụ hàng năm của hơn 600.000 người”, hai công ty trong lĩnh vực năng lượng nêu chi tiết trong một tuyên bố chung.

Ngoài trang trại điện mặt trời trên, dự án còn bao gồm một hệ thống pin lưu trữ điện, một đơn vị sản xuất hydro xanh, một trung tâm dữ liệu và một khu vực kết hợp nông nghiệp và sản xuất điện mặt trời.

Bên cạnh quy mô, dự án còn nổi bật bởi mô hình kinh tế của nó. Thực tế, điện có nguồn gốc năng lượng mặt trời sẽ được bán theo hợp đồng mua bán không thông qua đấu thầu, với các khoản trợ cấp kèm theo.

“Horizeo là một dự án quy mô lớn nhằm chứng minh rằng có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở Pháp bằng cách trực tiếp cung cấp năng lượng tái tạo cạnh tranh cho các công ty”, Paul-François Croisille, phó tổng giám đốc của Neoen, nhấn mạnh trong thông cáo báo chí.

Nh.Thạch/AFP
https://nangluongquocte.petrotimes.vn/engie-va-neoen-cong-bo-du-an-nang-luong-mat-troi-khung-595169.html