Mới đây, Ủy ban châu Âu đã đề xuất các quy tắc mới để giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn sáng suốt và bền vững khi mua điện thoại di động và không dây cũng như máy tính bảng, theo Quy định dán nhãn năng lượng hiện hành của EU. Đề xuất mới này được đưa ra cùng ngày với việc Nghị viện và Hội đồng Châu Âu phê duyệt các biện pháp giúp các thiết bị này tiết kiệm năng lượng, dễ sửa chữa và bền hơn theo Quy định về thiết kế sinh thái của EU.

Những biện pháp Ủy ban châu Âu đề ra nhằm hướng tới mục tiêu về nền kinh tế của EU tuần hoàn, tiết kiệm năng lượng, cắt giảm lượng khí thải carbon xả ra môi trường, hỗ trợ các mô hình kinh doanh tuần hoàn và mang lại lợi ích của Thỏa thuận xanh châu Âu tới người tiêu dùng. Điện thoại di động và máy tính bảng được sản xuất theo các quy tắc này sẽ tiết kiệm gần 14 terawatt giờ năng lượng sơ cấp/năm vào thời điểm 2030. Đây là một phần ba mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp của các sản phẩm này hiện nay. Các quy tắc mới sẽ giúp tối ưu hóa việc sử dụng các nguyên liệu thô và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái chế chúng.

Theo Quy định dán nhãn năng lượng được đề xuất mới đây, điện thoại thông minh và máy tính bảng được đưa vào thị trường EU sẽ phải hiển thị thông tin về hiệu suất năng lượng, tuổi thọ của pin, khả năng chống bụi và nước cũng như khả năng chống rơi vô tình. Đây cũng là lần đầu tiên một sản phẩm được đưa vào thị trường EU sẽ được yêu cầu hiển thị điểm tương đương. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng EU đưa ra lựa chọn mua hàng bền vững và sáng suốt hơn, đồng thời khuyến khích tiêu dùng bền vững. Các sản phẩm mới sẽ sử dụng các nhãn năng lượng theo thang A-G hiện có của EU, đồng thời cơ sở dữ liệu toàn EU về Nhãn năng lượng cho sản phẩm châu Âu (EPREL) sẽ cung cấp thêm thông tin về sản phẩm.

Những biện pháp Ủy ban châu Âu đề ra nhằm hướng tới mục tiêu về nền kinh tế của EU tuần hoàn, tiết kiệm năng lượng, cắt giảm lượng khí thải carbon xả ra môi trường, hỗ trợ các mô hình kinh doanh tuần hoàn. Ảnh minh họa

Hơn nữa, Quy định Ecodesign mới được phê duyệt đưa ra các yêu cầu tối thiểu đối với điện thoại di động và không dây cũng như máy tính bảng được đưa vào thị trường EU, bao gồm:

Khả năng bảo vệ máy khi vô tình làm rơi hoặc trầy xước, chống lại bụi, nước và độ bền của pin. Pin phải chịu được ít nhất 800 chu kỳ sạc và xả trong khi vẫn giữ được ít nhất 80% dung lượng ban đầu.

Các quy tắc về tháo gỡ và sửa chữa, bao gồm nghĩa vụ đối với nhà sản xuất phải cung cấp các phụ tùng thay thế quan trọng cho người sửa chữa trong vòng 5-10 ngày làm việc và cho đến 7 năm sau khi kết thúc việc bán mẫu sản phẩm trên thị trường EU.

Khả năng nâng cấp hệ điều hành trong thời gian dài hơn: ít nhất 5 năm sau khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

Quyền truy cập không phân biệt đối xử dành cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp đối với bất kỳ phần mềm hoặc chương trình cơ sở nào cần thiết để thay thế.

Các quy tắc Dán nhãn Năng lượng này hiện sẽ được đệ trình lên Nghị viện và Hội đồng Châu Âu trong thời gian xem xét kỹ lưỡng trong hai tháng, sau đó sẽ chính thức thông qua nếu các nhà đồng lập pháp không phản đối văn bản này. Để điều chỉnh hiệu lực của hai bộ luật này liên quan đến cùng loại sản phẩm, việc xuất bản chúng trên Công báo chính thức sẽ diễn ra vào cùng ngày, sau khi các quy tắc dán nhãn năng lượng được thông qua. Sau khi có hiệu lực, cả hai đề xuất đều thấy trước thời gian chuyển tiếp 21 tháng trước khi các yêu cầu được áp dụng.

Khánh Mai (Theo: European Commission)

https://vietq.vn/ec-de-xuat-quy-tac-moi-ve-gan-nhan-mac-cho-dien-thoai-di-dong-va-may-tinh-bang-d211635.html