Để tăng thời gian rửa tay diệt khuẩn cũng như đảm bảo an toàn cho làn da tay, tăng độ ẩm, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm rửa tay khô có chứa thành phần như Glycerin.

Trong buổi họp báo mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho dịch bệnh gây ra bởi virus corona mới là Covid-19. Trong đó, Co viết tắt từ “corona”, vi viết tắt cho “virus”, d viết tắt cho “disease” nghĩa là dịch bệnh, 19 là năm 2019.

Họ cũng đề nghị định danh chủng virus corona mới là SARS-CoV-2, một cái tên phân biệt với virus SARS-CoV đã gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (bệnh SARS) năm 2003.

Tuy nhiên, việc đặt tên cho virus và dịch bệnh mà nó gây ra không làm thay đổi các khuyến cáo phòng ngừa trước đây. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết giữ vệ sinh tay, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay khô chứa cồn vẫn là biện pháp phòng tránh virus corona mới hiệu quả nhất mà mọi người nên áp dụng.

Trong khi xà phòng và nước có tác dụng rửa trôi mầm bệnh trong đó có virus corona mới, ít người biết rằng cồn có thể tiêu diệt hoặc làm bất hoạt được cả virus này, dựa trên một điểm yếu “chết người” của nó. Và không phải ai cũng có kiến thức để chọn được một sản phẩm nước rửa tay khô chứa cồn phù hợp giữa vô vàn sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Vậy người tiêu dùng cần xem kĩ các thành phần gì trong sản phẩm? Lựa chọn nồng độ cồn và các hợp chất khác ra sao để vừa tiêu diệt virus hiệu quả, đảm bảo an toàn và vừa đỡ bị khô tay?

1. Cồn có tác dụng tiêu diệt virus như thế nào?

Đối với virus corona mới, nó có một điểm yếu “chết người” để có thể bị bất hoạt khi tiếp xúc với các chất cồn. Đó là vỏ bọc nhân (E). Cồn có thể phá vỡ lớp vỏ bọc này, phơi bày vật liệu di truyền của virus (RNA) và khiến nó bị bất hoạt khi không còn được bảo vệ.

Hiệu ứng này khiến cồn trở thành một chất bất hoạt mầm bệnh hiệu quả để đối phó với họ virus corona, bao gồm cả virus SARS-CoV gây ra dịch SARS năm 2003 và virus MERS gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông vào năm 2015.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Infectious Diseases xác nhận các loại nước rửa tay khô chứa cồn (ethanol và isopropanol) rất hiệu quả để chống lại các virus có màng bọc như virus Ebola, virus Zika, SARS và MERS.


Virus có vỏ bọc như corona (bên trái) bị bất hoạt bằng cồn, trong khi virus không có vỏ bọc như bại liệt (bên phải) kháng được sự ảnh hưởng của nó.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cồn có thể tiêu diệt hoặc làm bất hoạt tất cả các loại virus khác. Có một số chủng virus không mang điểm yếu như virus corona, chẳng hạn như Poliovirus gây bệnh bại liệt không có vỏ bọc.

Vì vậy, đối với những virus chỉ có một lớp vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) được đóng gói chặt chẽ với protein tạo thành một hạt đặc, thì nước rửa tay chứa cồn tỏ ra kém hiệu quả.

Đây cũng chính là lý do tại sao trong dịch Covid-19 lần này, nước rửa tay khô chứa cồn được khuyến cáo sử dụng. Trong khi đó, với nhiều mầm bệnh khác, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng là ưu tiên số một và duy nhất.

2. Nên chọn sản phẩm nước rửa tay khô như thế nào?

Theo một bài báo khoa học được xuất bản bởi StatPearls, dung dịch rửa tay chứa 60% đến 95% cồn là hiệu quả nhất trong việc chống lại mầm bệnh. Điểm cần lưu ý là nồng độ cao hơn lại cho hiệu quả thấp hơn, bởi protein của vi sinh vật không bị biến tính dễ dàng nếu xung quanh nó không có nước.

Với từng chất gốc cồn, chúng ta có hiệu quả kháng khuẩn cao nhất trong mức độ: ethanol (60% đến 85%), isopropanol (60% đến 80%), và n -propanol (60% đến 80%).


Lựa chọn các sản phẩm rửa tay khô có cồn trong đó chứa thành phần Glycerin sẽ giúp bảo vệ da tay.

Tất cả các sản phẩm nước rửa tay chứa cồn đều được công nhận là an toàn cho con người, ngay cả với trẻ em. Tuy nhiên các sản phẩm này tuyệt đối để xa tầm tay của trẻ nhỏ vì rất có thể trẻ sẽ uống phải gây nguy hiểm đến sức khỏe. Và cồn dễ bắt lửa nên tránh để nó ở gần bếp hoặc các môi trường có nhiệt độ cao nên cần để xa khu vực này.

Nhược điểm duy nhất của cồn và các loại sản phẩm nước rửa tay chứa cồn thường bay hơi rất nhanh và dễ làm khô da tay. Vì vậy, nếu chọn sản phẩm rửa tay chỉ có chất cồn không thôi thì sẽ không an toàn, bởi cồn có thể bay hơi hết trước khi bạn xoa toàn bộ các bề mặt và kẽ tay. Hiệu quả diệt mầm bệnh khi đó sẽ giảm.

Người sử dụng nên chọn các sản phẩm có thêm thành phần gel hoặc làm ẩm như Glycerin để vừa tăng được thời gian rửa tay vừa giữ ẩm được cho da.

Theo tiêu chuẩn châu Âu áp dụng cho biện pháp rửa tay hợp vệ sinh, European Norm 1500, mỗi lần rửa tay với nước rửa tay khô, bạn cần xịt ra tay khoảng 3 ml, và chà tay trong ít nhất 30 giây để bao phủ toàn bộ lòng, mu bàn tay và kẽ tay hiệu quả. Một lưu ý cuối cùng khi sử dụng nước rửa tay khô chứa cồn trong dịch Covid-19, trong trường hợp tay dính dầu mỡ, đất cát hoặc bất kỳ vết bẩn có thể nhìn thấy, tốt nhất hãy rửa chúng bằng xà phòng và nước sạch. Sát khuẩn bằng cồn trong trường hợp này là không đủ để loại bỏ và bất hoạt hết mầm bệnh hiện hữu trên tay.

Bảo Linh
http://vietq.vn/dung-dich-rua-tay-kho-co-chua-con-diet-virus-corona-hieu-qua-nhu-the-nao-d169491.html