Có thể nói chất tẩy trắng quần áo là trợ thủ đắc lực cho các bà nội chợ tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm này cần đặc biệt lưu ý vì có nhiều tác hại không mong muốn.

Hiện nay để tẩy trắng quần áo nhiều chị em thường sử dụng các loại chất tẩy rửa đặc trị để đánh bay các vết ố vàng, vết bẩn. Tuy nhiên theo các chuyên gia hóa học, người dùng hãy cẩn thận với những tác hại của nước tẩy trắng khi làm mới lại quần áo bởi đi đôi với những tác dụng khó tin thì nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Tổn thương làn da

Khi da tiếp xúc với nước tẩy trắng quần áo sẽ không có tác dụng ngay lập tức, đặc biệt là với nước tẩy trắng pha loãng với nước. Tuy nhiên, vì nước tẩy bám vào bề mặt da nên sẽ làm người dùng có cảm giác ngứa và kích ứng da. Nếu trong một thời gian dài có thể làm giảm sắc tố da và tổn thương mô vĩnh viễn. Các loại hóa chất có tính khử trùng và tẩy màu cực mạnh sẽ có tác dụng nhanh hơn trong thời gian ngắn như gây bỏng, ngứa rát và viêm da.


Sử dụng chất tẩy trắng quần áo nên cẩn trọng vì rất dễ gây ra tác hại.

Ảnh hưởng đến mắt

Ảnh hưởng của nước tẩy trắng đối với mắt nghiêm trọng hơn rất nhiều so với tổn thương trên da, thời gian phát huy tác dụng cũng xảy ra nhanh hơn, thậm chí có thể dẫn đến suy nhược. Nước tẩy trắng có thể ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn ở dạng lỏng và khí.

Triệu chứng dễ thấy nhất đó là cảm giác bỏng mắt và giảm thị lực. Cảm giác đau rát, bỏng mắt và kích ứng tỷ lệ thuận với hiệu lực của nước tẩy trắng. Sự kích thích và tổn thương ở các mô mắt sẽ dịu bớt khi các nước tẩy trắng được rửa sạch. Nếu được sơ cứu kịp thời người dùng có thể tránh được các tổn thương vĩnh viễn. Đối với các nước tẩy trắng để lâu hay có tác dụng cực mạnh có thể gây tổn thương thị lực hoặc nguy hiểm hơn là mù lòa.

Nguy hiểm đến phổi

Tác hại nguy hiểm nhất của nước tẩy trắng đối với cơ thể của chúng ta đó là khi chúng tác dụng với amoniac, giấm hoặc bất kỳ chất làm sạch có tính axit nào khác, khi đó nó sẽ gây ra khói độc hại phát tán vào không khí, nếu chúng ta hít phải sẽ gây ra những tác hại khôn lường đến phổi. Các triệu chứng bao gồm ho, thở gấp, cảm giác nóng rát cổ họng.

Còn khi nước tẩy trắng đi vào hệ thống nước, nó sẽ gây ra phản ứng với các khoáng chất và các yếu tố khác tạo ra một loạt các độc tố nguy hiểm, có thể phải mất nhiều năm mới tiêu tan hết. Ví dụ, dioxin là một trong những sản phẩm phụ độc hại nhất của nước tẩy trắng và những chất có gốc chlorine. Theo các nhà nghiên cứu, dioxin có thể gây ung thư phổi, rối loạn nội tiết và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Trước những tác hại trên, các chuyên gia khuyên rằng, không nên dùng nước tẩy quá số lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Hãy đọc kỹ thành phần trước khi mua bất kỳ nước tẩy trắng nào để xem những hóa chất có lợi cho sức khỏe (chất làm mềm diesterquat và esterquat, chất tẩy trắng ít độc hại dichlorocyanurat sodium, chất nhũ hóa ester glycerol…).

Nên tránh những loại hóa chất độc hại (phẩm màu azo gây ung thư; các chất làm mềm dạng imidazolin làm cho da bị phỏng đỏ và ngứa khó chịu…). Nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương mắt và da chính là chất khí được tạo ra do vô tình pha trộn một sản phẩm có chất tẩy với một chất có chứa amoniac, chất tẩy trắng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Nếu nước tẩy trắng dính vào mắt hãy cố gắng mở mắt và rửa sạch với nước trong khoảng 15 – 20 phút. Nếu đeo kính áp tròng, hãy gỡ kính ra khoảng 5 phút để rửa sạch sau đó đeo lại.

Giữ nước tẩy trắng trong bình nguyên thủy với nhãn hiệu gốc, ở nơi khô ráo, tránh sét rỉ, tránh nhiệt và đậy nắp thật kín để ngăn ngừa bốc hơi, đổ ra ngoài. Ngoài ra không nên để hóa chất gần nguồn nước sinh hoạt; nguồn thực phẩm và tránh xa tầm với của trẻ em. Nếu bạn vô tình uống nước tẩy trắng, đừng cố gắng nôn ra. Hãy uống một lượng nhỏ nước hoặc sữa và tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức.

An Dương (T/h)
http://vietq.vn/dung-chat-tay-trang-quan-ao-can-than-trong-vi-rat-nhieu-tac-hai-d179176.html