Bằng công nghệ truyền không dây, nhóm nhà khoa học Đại học Bách khoa TP.HCM tích hợp module vào đồng hồ nước, giúp cảnh báo cho người dùng biết lượng nước bất thường hoặc bị đánh cắp.

Các nhà khoa học đã phát triển thiết bị dạng module tích hợp vào đồng hồ nước cơ thông thường. Thiết bị có ba bộ phận chính gồm bo mạch dùng ghi nhận chỉ số nước theo cơ chế phát xung điện và lưu dữ liệu vào bộ xử lý. Cảm biến LC để phát hiện hành vi bơm nước ngược (can thiệp làm quay ngược kim đồng hồ để ăn cắp nước). Pin dùng cung cấp năng lượng cho các bộ phận điện tử.

Nhóm sử dụng hai công nghệ không dây Lora và NB-IoT truyền dẫn dữ liệu từ đồng hồ nước lên máy chủ. Một ứng dụng để quản lý toàn bộ hoạt động của đồng hồ nước cũng được nhóm xây dựng. Người dùng có thể tải ứng dụng về máy tính hoặc điện thoại. Các dữ liệu được truyền về ứng dụng này. Khi đó người dùng có thể theo dõi quá trình sử dụng nước theo thời gian thực, phục vụ đối chiếu với dữ liệu từ đơn vị cấp nước.

Theo nhóm nghiên cứu, ứng dụng cũng cho phép cài đặt lượng nước sử dụng trung bình, nếu vượt ngưỡng sẽ tự cảnh báo trên màn hình. Thiết bị cũng có thể báo động khi có người lạ mở nắp bảo vệ module. Lora và NB-IoT là hai công nghệ truyền dẫn không dây sử dụng sóng vô tuyến.


Hình ảnh module gắn vào đồng hồ nước.

Thạc sĩ Nguyễn Hoài Phong, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ Lora sẽ không tốn phí thuê bao từ nhà mạng, nhưng người dùng phải lắp gateway điều khiển các module gắn trên đồng hồ nước. Phạm vi hoạt động của công nghệ này khoảng 2 – 5 km, phù hợp cho khu vực diện tích nhỏ không có nhiều vật cản.

Còn công nghệ NB-IoT sẽ tốn chi phí thuê bao và độ phủ sóng phụ thuộc vào nhà mạng. Công nghệ này phù hợp với khu vực phạm vi rộng, không gian bị che khuất. Các module có khả năng chống bụi, nước, phù hợp hoạt động trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt và có tuổi thọ pin tối đa 6 năm.

Giá một module tích hợp vào đồng hồ nước khoảng 1,3 – 1,8 triệu đồng bao gồm 2 năm sử dụng miễn phí phần mềm, máy chủ. Đây là mức giá cho quy mô sản xuất 100 chiếc. Nếu lượng đặt hàng lớn hơn giá sẽ rẻ hơn. Một số đồng hồ thông minh của Mỹ, châu Âu có giá 4 – 5 triệu đồng, thậm chí cao hơn, theo nhóm nghiên cứu. Sản phẩm được lắp đặt thử nghiệm tại 60 đồng hồ nước ký túc xá Đại học Bách khoa TP.HCM từ năm 2021 và một số khu dân cư, nhà máy ở Đồng Tháp, Tiền Giang. Kết quả cho thấy dữ liệu truyền thời gian thực có độ sai số dưới 5%.

Bảo Lâm
https://vietq.vn/dong-ho-thong-minh-canh-bao-danh-cap-d217509.html