Theo các chuyên gia, đồ uống không đường khiến trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và có thể ảnh hưởng tới hành vi của trẻ suốt cuộc đời.

Họ cũng cảnh báo, việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ phát triển của các dịch bệnh, nhất là khi tỷ lệ mắc béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư đang gia tăng ngày một nhanh.

Nhóm nghiên cứu thuộc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng, các loại đồ uống đóng chai thường được tiêu thụ số lượng lớn. Theo khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, vào năm 2006, người lớn uống trung bình khoảng 160ml đồ uống có hàm lượng calo thấp mỗi ngày, tương đương khoảng một nửa lon soda. Dữ liệu năm 2014 cho thấy người lớn chỉ uống 108ml mỗi ngày, trong khi đó, trẻ em và thanh thiếu niên uống ít hơn 28ml.

Tuy nhiên, cũng theo khảo sát, người lớn đã uống trung bình 460ml đồ uống có đường(SSB) mỗi ngày vào năm 2000, lượng đồ uống này giảm xuống còn 239ml vào năm 2014. Ở trẻ em, lượng đồ uống tiêu thụ giảm mạnh hơn từ 540ml còn 244ml vào năm 2014.

Vào năm 2016, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến nghị rằng trẻ em tiêu thụ không quá sáu muỗng cà phê đường mỗi ngày.


Ngay cả đồ uống không đường cũng có thể khiến bạn tăng cân, mắc tiểu đường loại 2, mất trí nhớ và đột quỵ. 

Tiến sĩ Alice Lichtenstein, Phó chủ tịch nhóm và một giáo sư về khoa học dinh dưỡng và chính sách tại Đại học Tufts ở Boston cho biết, họ biết đến rất nhiều tác dụng phụ tiềm tàng của chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp. Do vậy lời khuyên tốt nhất lúc này là giảm lượng tiêu thụ và tránh tiêu thụ quá mức.

Mặc dù Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận các chất làm ngọt thấp và không có calo là an toàn nhưng nhiều chuyên gia cho biết, các chất này không nên được dán mác an toàn.

Christopher Gardner – Giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Stanford cho biết thêm: “Soda nhân tạo không mang lại lợi ích, không thúc đẩy sức khỏe. Vai trò duy nhất liên quan đến sức khỏe mà nó có là một thức uống chuyển tiếp hoặc thay thế đồ uống có đường”.

Theo Huy Hoàng/vietq.vn (5/6/2019)