18 C
Hanoi
Thứ năm, Tháng mười hai 19, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngĐồ uống có ga có thể làm giảm khả năng sinh sản...

    Đồ uống có ga có thể làm giảm khả năng sinh sản ở cả hai giới

    Date:

    Related stories

    Đồ uống có ga là sản phẩm được nhiều người yêu thích nhưng thực tế đây lại là đồ uống có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở cả hai giới.

    Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất mà còn tác động trực tiếp đến khả năng thụ thai ở mỗi người. Khi việc sử dụng quá nhiều soda và đồ uống có ga khác sẽ gây cản trở tới khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

    Thức tế, nước có gas là nước đã được truyền khí carbon dioxide dưới áp lực. Điều này tạo ra một thức uống sủi bọt còn được gọi là nước lấp lánh, nước soda, nước lọc và nước có ga.

    Ngoài nước lọc, nước có gas thường có thêm muối để cải thiện hương vị của chúng. Đôi khi nước có gas có thêm một lượng nhỏ các khoáng chất. Nước tăng lực là một dạng nước có gas có chứa một hợp chất đắng gọi là quinine, cùng với xi-rô có đường hoặc fructose cao.


    Đồ uống có gas có thể ảnh hưởng tới sinh sản. Ảnh minh họa

    Những tác động của chất tạo ngọt

    Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo có đặc tính phá vỡ các tuyến nội tiết. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra các vấn đề vô sinh ở nữ giới. Khi tiêu thụ quá mức nước ngọt và nước ngọt chứa chất làm ngọt sẽ dẫn đến sự mất cân bằng và dao động nội tiết tố, gây ra rối loạn phóng noãn và thậm chí làm trầm trọng thêm PMS (các triệu chứng tiền kinh nguyệt). Ngoài ra Aspartame có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm vô sinh, dị tật và sẩy thai.

    Có thể gây chết tế bào

    Phenylalanin và axit aspartic là 2 axit amin có trong aspartame, được coi là tự nhiên và vô hại khi ăn kết hợp với các axit amin khác. Thế nhưng khi tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến 90% các tế bào là tinh trùng và noãn bị chết. Nhiều bác sĩ và chuyên gia khuyên bạn nên tránh bất cứ thứ gì giúp hình thành các gốc tự do trong cơ thể vì tầm quan trọng đối với sức khỏe sinh sản.

    Tàn phá hệ thống miễn dịch

    Tiêu thụ đồ uống có ga chứa đường như vậy sẽ hạn chế hệ thống miễn dịch, gây tăng cân và mất cân bằng nội tiết tố, gây ảnh hưởng tới vấn đề sinh sản, từ đó làm tăng tỷ lệ mang thai không khỏe mạnh, dị tật và thậm chí sẩy thai.

    Số lượng tinh trùng thấp

    Những người đàn ông uống nước ngọt thường xuyên có nguy cơ giảm số lượng tinh trùng cao gấp 4 lần. Do tính kiềm mạnh, soda có thể thay đổi độ pH của cơ thể khi tiêu thụ quá mức. Các tế bào tinh trùng có thể bị tổn thương dẫn đến hình dạng không đều và chất lượng thấp hoặc cuối cùng bị chết trong môi trường pH cao do thiếu dinh dưỡng. Hơn nữa, Bisphenol-A (BPA) là một chất hóa học làm giảm chất lượng tinh dịch của nam giới – nó được tìm thấy ở hầu hết các hàng hóa đóng hộp.

    Có thể dẫn đến rối loạn phóng noãn

    Hầu hết các loại nước ngọt đều có chứa caffein và chứa đường fructose, có liên quan đến nguy cơ cao bị rối loạn phóng noãn và vô sinh ở phụ nữ. Ai cũng biết rằng caffeine là một chất co mạch, làm giảm lưu lượng máu đến tử cung và rút ngắn chu kỳ kinh nguyệt bằng cách giảm lượng máu kinh. Sự tương tác của caffeine, aspartame và fructose làm thay đổi các thụ thể hormone và hormone sinh dục, thậm chí gây vô sinh.

    Do đó, chú ý đến chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng thụ thai. Hãy cắt giảm đồ uống có ga để tránh những tác động xấu đến khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Tốt nhất khi mang thai, hãy nói không với đồ uống có ga.

    Ngoài việc ảnh hưởng tới sinh sản, nước ngọt có ga còn gây hại tới thai nhi. Trong thành phần trong nước ngọt có gas bao gồm: nước bão hòa CO2, các chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và các loại hương liệu. Đặc biệt, lượng cafein trong nước ngọt có gas rất lớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

    Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ngọt có gas làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Nguyên nhân đầu tiên là do thành phần phosphate trong loại thức uống này sẽ kết hợp với sắt trong thực phẩm, tạo ra các chất không tốt cho cơ thể và gây hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, Acid photphoric trong nước ngọt có gas còn xảy ra phản ứng với canxi, magie và kẽm, kích thích ngắn quá trình trao đổi chất, tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu. Do đó, bà bầu sẽ nhanh chóng và liên tục phải đi tiểu. Quá trình này kéo nhiều canxi, chất dinh dưỡng và vitamin trong cơ thể ra ngoài.

    Nguyên nhân thứ hai dễ dàng nhận thấy: nước ngọt có gas chứa 1 lượng caffeine không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Caffeine là một chất kích thích, khi bà bầu “nạp” caffeine vào cơ thể, máu sẽ nhanh chóng hấp thu và truyền đến bé thông qua dây rốn và nhau thai. Trong khi cơ thể bạn loại bỏ caffeine khá nhanh thì cơ thể của bé vẫn đang phát triển, dẫn tới caffeine sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý. Do đó, thai nhi phải tiếp xúc với các tác động của caffeine lâu hơn cơ thể của mẹ.

    Caffeine có trong nước ngọt có gas làm giảm khả năng hấp thụ sắt, đồng thời chúng luôn tạo cho mẹ bầu cảm giác no, do đó mà cơ thể sẽ không muốn nạp thêm các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng khác. Đồng thời, mẹ bầu sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, thiếu máu, suy nhược cơ thể, không đủ dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi.

    Lượng cafein lớn không chỉ kìm hãm sự hấp thu sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai mà còn phá vỡ các vitamin, dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1. Khi bị thiếu vitamin B1, bà bầu sẽ bị mệt mỏi, chán ăn và táo bón.

    Mỗi ngày, phụ nữ mang thai không được hấp thu quá 200mg caffeine. Ngoài vấn đề gây ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi và giấc ngủ, phụ nữ mang thai hấp thu hơn 300mg caffeine có thể dẫn đến sảy thai. Do đó, trong thời gian này, bạn nên tránh các loại thức uống có chứa caffeine như cà phê, sô cô la, nước ngọt…

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/canh-bao-do-uong-co-ga-co-the-lam-giam-kha-nang-sinh-san-o-ca-hai-giois27-d205052.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img