Thị trường đồ chơi khá đa dạng từ mẫu mã cho tới màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu đồ chơi càng nhiều màu sắc càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe trẻ nhỏ.

Chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng là các bậc cha mẹ đã có thể mua được một món đồ chơi bằng chất liệu nhựa đủ màu sắc cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi hỏi về chất lượng của sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay không thì người mua trả lời đầy cảm tính còn người bán chỉ biết cười trừ…

Có nhiều bậc phụ huynh không ngần ngại chi tiền mua sắm đồ chơi đáp ứng sở thích của con trẻ, nhưng phần lớn là tiện đâu mua đấy hoặc đặt mua trên mạng chứ không có thời gian để kiểm chứng mặt hàng đó có an toàn hay không?

PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, trên thị trường hiện có đa dạng các loại đồ chơi cho trẻ em nhưng việc kiểm tra, quản lý chưa thật sự chặt chẽ. Đồ chơi trôi nổi, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ tuy giá rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại cho trẻ em. Đặc biệt nguy hiểm đối với những loại đồ chơi màu sắc bắt mắt.


Cẩn thận với những loại đồ chơi nhiều màu sắc. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) trước đó cho thấy 40% (6/15) mẫu sơn lấy tại các trường mầm non và hộ gia đình chứa chì vượt tiêu chuẩn an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy hại. Nồng độ chì trung bình trong các mẫu này là 541.27mg/kg (thấp nhất là 390.19 và cao nhất là 852.05). Trong đó các mẫu sơn màu nóng như đỏ, vàng có hàm lượng chì vượt cao hơn các mẫu sơn màu xanh.

Đặc biệt có tới 37.5% (6/16) mẫu đồ chơi tại các trường mầm non có chứa chì với hàm lượng trung bình là 2207,83 ppm (thấp nhất là 193 ppm, cao nhất là 4895 ppm); trong số các mẫu có chứa chì, các mẫu đồ chơi bằng gỗ phủ sơn chiến 4/6 mẫu, các mẫu đồ chơi nhựa 2/6 mẫu.

Điều đáng quan ngại hơn là người tiêu dùng, các bậc phụ huynh khi lựa chọn đồ chơi chưa có sự quan tâm đúng mức đối với hàm lượng chì nói riêng cũng như hàm lượng các kim loại nặng nói chung trên đồ chơi. Trẻ nhỏ nhất là trẻ trong giai đoạn mầm non thường hiếu động, nhiều trẻ có thói quen ngậm, cắn đồ chơi, điều này làm gia tăng nguy cơ ngộ độc chì đối với trẻ.

Nói tới ngộ độc chì, Tổ chức Y tế thế giới cũng cho biết, chì là một trong mười kim loại nặng cần được quan tâm nhất là đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Chì không có một vai trò thiết yếu nào trong cơ thể con người. Nhiễm độc chì chiếm 0.6% trong tổng số các căn bệnh trên toàn thế giới, tạo nên mối nguy đối với sức khỏe và gánh nặng cho toàn cầu.

Thông tin từ Trung tâm chống độc BV Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, sau khi được hấp thu, chì vào máu và ít nhất khoảng 99% lượng chì gắn với hồng cầu. Sau đó, chì vào các tổ chức mềm (nồng độ không ổn định) và vào xương (ổn định hơn). Về lâu dài, chì tập trung chủ yếu ở xương, đặc biệt ở vỏ xương. Ở người lớn, 95% lượng chì của cơ thể ở xương, trong khi ở trẻ em là 70%. Chì tích lũy ở xương suốt cuộc đời, bắt đầu ngay từ khi là bào thai đến tất cả các hình thức tiếp xúc về sau này. Điều này đặc biệt quan trọng khi có thai, cho con bú, người cao tuổi có loãng xương và trẻ em bị bất động do gãy xương hoặc bệnh lý thần kinh. Chì tích lũy ở răng, đặc biệt ngà răng trẻ em, đây là nguyên nhân gây ngộ độc kéo dài và việc điều trị tốn thời gian. Chì trong thần kinh trung ương đặc biệt nguy hiểm. Chì tập trung ở các chất xám của não và tủy sống.

Phần lớn trẻ bị ngộ độc chì có biểu hiện bệnh khó xác định, rất dễ bị bỏ sót, chỉ có thể phát hiện thấy khi khám chuyên khoa kỹ lưỡng (ví dụ khám chuyên khoa tâm thần và đánh giá bằng thang điểm đánh giá phát triển tinh thần) và xét nghiệm.

Trẻ nhiễm độc chì sẽ có các dấu hiệu như về thần kinh trẻ hôn mê, co giật, có thể tăng kích thích, ngủ lịm từng lúc, bị liệt… Thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp; mất đi các kỹ năng, học kém, chậm phát triển tinh thần. Khi trẻ có biểu hiện nặng trên thần kinh trung ương (hôn mê, co giật) thì 25-30% số trẻ này có di chứng như chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù và liệt vĩnh viễn. Tiêu hóa của trẻ có các dấu hiệu như nôn, đau bụng, chán ăn, thiếu máu…

Các nghiên cứu cho thấy, có mối liên quan tỷ lệ nghịch giữa chỉ số thông minh của trẻ em và nồng độ chì máu, kể cả khi nồng độ chì máu dưới 10mcg/dL. Với chứng bệnh tăng vận động và giảm tập trung, ngay cả khi nồng độ chì máu dưới 10mcg/dL, trẻ có chì trong máu càng cao thì càng dễ mắc chứng bệnh này. Ngộ độc chì ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Thậm chí còn khiến trẻ em như teo não, yếu cơ, liệt cơ, ảnh hưởng nội tiết, tim mạch của trẻ.

An Dương (T/h)

http://vietq.vn/do-choi-cang-sac-so-cang-doc-nen-tranh-xa-d187492.html