Rác thải nhựa hiện chiếm tới 95% chất thải trôi nổi trên Địa Trung Hải, với số lượng hạt vi nhựa được ghi nhận cao kỷ lục.

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) cảnh báo, Địa Trung Hải hiện là một trong những vùng biển bị ảnh hưởng nặng nhất về ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới. Theo một báo cáo được phát hành hôm 8/6/2018, WWF ghi nhận mức độ vi nhựa cao kỷ lục ở Địa Trung Hải với khoảng 1,25 triệu hạt/km2, cao gấp 4 lần so với “đảo nhựa” ở phía Bắc Thái Bình Dương, AFP đưa tin.

Theo WWF, Địa Trung Hải đã giữ mức kỷ lục về “hạt nhựa” – những mẩu nhựa nhỏ hơn 5 mm. Hạt vi nhựa dưới đại dương thường có nguồn gốc từ những mảnh rác thải nhựa lớn phân hủy. Chúng có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn như hải sản, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Báo cáo của WWF cho biết, mật độ các hạt nhựa tại Địa Trung Hải cao gần gấp 4 lần so với các vùng biển khác trên thế giới.

Địa Trung Hải bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải nhựa (Ảnh: NOAA)

Nhựa đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết người dân trên thế giới, nhưng chỉ một phần nhỏ rác thải nhựa được tái chế và hầu hết bị thải xuống các đại dương. Theo WWF, khoảng 95% chất thải trôi nổi trên biển và ở các bãi biển của Địa Trung Hải là rác thải nhựa. Phần lớn chúng có nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Italy, Ai Cập và Pháp.

Trước thực trạng này, WWF kêu gọi tất cả các nước xung quanh Địa Trung Hải cần có một thỏa thuận quốc tế để giảm lượng rác thải nhựa trên biển, như tăng cường tái chế và tái sử dụng, hạn chế đồ nhựa dùng một lần như ống hút, chai nước, hộp thức ăn hay túi ni lông, hướng tới loại bỏ toàn bộ mỹ phẩm cũng như chất tẩy rửa có chứa vi nhựa vào năm 2025.

WWF cho rằng, ngành công nghiệp nhựa nên phát triển các sản phẩm tái chế làm từ nguyên vật liệu tái tạo được chứ không từ các hóa chất có nguồn gốc dầu mỏ. Đồng thời, cá nhân mỗi người  cần có trách nhiệm khi đưa ra các lựa chọn thích hợp trong việc sử dụng các đồ dùng từ gỗ thay thế cho nhựa.

Theo tapchimoitruong.vn