Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc vừa có văn bản đề xuất ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch đẹp như sông Thames ở nước Anh với thành phố Hà Nội để đối lấy một số “ưu đãi”.

Văn bản của công ty trên được gởi các cơ quan chức năng của Hà Nội ngày 8.11 vừa qua, do ông Đàm Văn Long Chủ tịch HĐQT công ty này ký. Công ty này nhấn mạnh sẽ không lấy phí từ dự án và giới thiệu Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Hình thức đầu tư công ty này đề xuất là kết hợp giữa xây dựng – chuyển giao (BT) và xây dựng – khai thác – chuyển giao (BOT).

Tình trạng ô nhiễm trên sông Tô Lịch đã kéo dài nhiều năm.

Riêng với hình thức BT, Công ty Phương Bắc đề xuất UBND thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư. Với hạng mục BOT, Công ty Phương Bắc đề xuất để nhà đầu tư kinh doanh, khai thác du lịch có thời hạn trên sông Tô Lịch.

Ngoài các hạng mục cải tạo, Công ty Phương Bắc đề xuất xây dựng hệ thống du lịch sông Tô Lịch, bao gồm du lịch đường sông và các quán cafe nổi trên sông để cho nhà đầu tư khai thác một thời gian.

Công ty Phương Bắc cũng đề xuất xin tham gia đầu tư hệ thống quán cafe nổi trên sông trong nội dung phát triển du lịch sông Tô Lịch.

Công ty Phương Bắc cũng đưa ra đề xuất hình thức đầu tư cho dự án là đối tác công tư (PPP).

Trong đó, UBND TP Hà Nội sẽ thanh toán quỹ đất cho Nhà đầu tư; Nhà đầu tư sẽ đầu tư để kinh doanh, khai thác du lịch có thời hạn trên sông Tô Lịch; Ưu đãi một số loại thuế cho doanh nghiệp…

Để sông Tô Lịch đẹp như sông Thames nước Anh, Công ty Phương Bắc đề xuất cải tạo lại hệ thống thoát nước thải thành hệ thống đi riêng, nước đổ ra sông sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên; Xây dựng lại hệ thống kè để tiết kiệm không gian, quỹ đất.

Trồng cây và các vật liệu kiến trúc mang đến cho Thành phố vẻ đẹp đặc sắc văn hóa riêng của thủ đô Hà Nội và phù hợp với phong thủy như vốn có trước đây.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện nạo vét đáy sông tạo dòng chảy tự nhiên đảm bảo nguồn nước sạch cho các sinh vật sinh sống.

Kết nối với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây… tạo thành hệ thống sông – hồ hài hòa (giai đoạn tiếp theo sẽ kết nối với sông Nhuệ, sông Kim Ngưu và các sông khác xung quanh để thoát nước mưa và chống ngập cho thành phố).

Theo Laodong.vn (5/12/2018)