Dưới thời tiết nắng nóng, việc để xe dưới nhiệt độ cao quá lâu sẽ gây ra những tác hại không ngờ, ảnh hưởng đến xe máy của người tiêu dùng.

Đa phần xe máy được làm bằng vỏ nhựa nên tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nhựa sẽ giòn và dễ vỡ, hoặc nếu là xe “Tàu” thì còn có thể bị chảy nhựa, biến dạng. Một tác hại khác là khi để xe ngoài trời nắng lâu, lớp sơn ngoại thất của xe dễ bị xuống màu, thậm chí bong tróc.

Hỏng lốp xe

Nhiệt độ dưới mặt đường thường cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ mà chúng ta cảm nhận được. Trong khi đó mặt đường chính là tác nhân đầu tiên ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp xe. Một số nghiên cứu cho thấy áp suất lốp thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 3 lần, đặc biệt là khi thời tiết có nhiệt độ quá cao.


Thời tiết nắng nóng cũng khiến lốp xe bị hư hỏng

Nếu để áp suất lốp quá non cũng làm tăng lực cản dẫn tới tổn hao công suất động cơ. Ngược lại khi áp suất lốp quá căng sẽ dễ bị nổ và trơn trượt khi xe di chuyển ở tốc độ cao.

Theo các nhà khoa học, nếu nhiệt tăng 10 độ C thì áp suất lốp sẽ tăng thêm 1PSI. Nếu bạn chưa biết thì chỉ một vài PSI gia tăng cũng có thể khiến lốp xe bị bào mòn, cản trở phanh thậm chí là bị nổ lốp.

Cháy nổ bình xăng, cốp xe

Các cốp xe hiện này được làm khá rộng để có thể chứa nhiều đồ. Nhiều người thường để những đồ vật dễ cháy nổ trong cốp xe như bật lửa, diêm, cục sạc pin dự phòng, lon nước ngọt có ga… Và nếu để xe phơi nắng trong nhiều giờ, nhiệt độ trong cốp xe sẽ tăng cao có thể dẫn đến cháy nổ.

Yên xe xuống cấp nhanh chóng

Chất lượng của chiếc yên xe máy được quyết định bởi 2 yếu tố là mút xốp và vỏ yên. Khi bị phơi nắng trong thời gian dài, vở yên sẽ rất nhanh bị xuống cấp dẫn đến tình trạng như nhăn, rạn do co giãn bởi sức nóng của ánh nắng. Thậm chí một số xe bọc da chất lượng kém có thể dẫn tới rách và nổ da.


Yên xe quá nóng cũng sẽ bị hư hại, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe

Những lưu ý khi để xe quá lâu dưới trời nắng nóng

Thay vì để xe dưới trời nắng chúng ta nên chọn nơi có mái che hay sử dụng bạt phủ cho xe. Sức nóng khiến hệ thống làm mát dễ bị rò rỉ. Thường xuyên kiểm tra két nước làm mát để đảm bảo rằng két nước làm mát không bị cạn. Việc thiếu nước làm mát sẽ khiến động cơ dễ bị nóng, quá tải, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

Đáng chú ý, khi xe bị phơi nắng ngoài trời trong một khoảng thời gian dài với nhiệt độ cao, bạn không nên dội trực tiếp nước lên xe để hạ nhiệt. Bởi quá trình thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến xe dễ bị hỏng hóc cũng như nứt vỡ vỏ máy.

Bảo Linh (t/h)
http://vietq.vn/de-xe-may-duoi-troi-nang-qua-lau-se-dan-den-cac-tac-hai-nao-d175952.html