Cơ thể cần vitamin E để hoạt động, làm cho nó trở thành một loại vitamin thiết yếu. Do đó nếu cơ thể thiếu loại vitamin này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Vitamin E là chất lỏng màu vàng nhạt, tan trong cồn và trong dầu, không tan trong nước. Vitamin E chịu được nhiệt độ khá cao, không bị phá hủy khi nấu nướng, nhưng bị phân hủy nhanh chóng bởi tia tử ngoại.

Vitamin E có hai nhóm chính là Tocopherol và Tocotrienol, trong đó nhóm Tocopherol có vai trò quan trọng hơn. Alphatocopherol là chất có hoạt tính mạnh nhất trong các loại Vitamin E và cũng là loại được phân bổ rộng rãi nhất trong các thực phẩm tự nhiên.

Cơ thể hấp thu được cả Vitamin E có trong thực phẩm tự nhiên và Vitamin E tổng hợp nhưng Vitamin E tự nhiên có hoạt tính sinh học mạnh và có nhiều tác dụng tốt hơn.

Vitamin E thiên nhiên có nhiều trong các dầu thực vật như dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạt bông, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt có vỏ trứng, quả ô live, các loại rau có lá màu xanh đậm, trứng,…

 Thiếu vitamin E cơ thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Ảnh minh họa

Ngoài ra, vitamin E là một loại vitamin hòa tan trong chất béo, có nghĩa là nó cần chất béo từ chế độ ăn uống để được hấp thụ đúng cách. Vitamin E chủ yếu được lưu trữ trong gan trước khi được giải phóng vào máu để sử dụng. Vitamin E có nhiều chức năng đối với cơ thể, bao gồm bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa đông máu.

Mặc dù tình trạng thiếu vitamin E rất hiếm ở người lớn khỏe mạnh, nhưng tình trạng thiếu hụt vitamin E vẫn có thể xảy ra. Nếu không có đủ vitamin E, các tế bào có thể bị căng thẳng oxy hóa, đó là khi cơ thể mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Tình trạng căng thẳng oxy hóa này dẫn đến yếu cơ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.  Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin E?

Các vấn đề về phối hợp

Thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến các tế bào thần kinh Purkinje trong não bị phá vỡ. Các tế bào thần kinh này đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp và kiểm soát chuyển động, khi các tế bào thần kinh này bị ảnh hưởng, sự phối hợp sẽ bị suy giảm. Yếu cơ và khó phối hợp là các triệu chứng thần kinh cho thấy hệ thống thần kinh trung ương và thần kinh ngoại vi bị tổn thương.

Tê và ngứa ran

Trong một số trường hợp, thiếu vitamin E có thể gây ra bệnh lý thần kinh ngoại biên, một tình trạng dẫn đến tê và ngứa ran – thường là ở bàn tay và bàn chân. Thiếu vitamin E làm hỏng các sợi thần kinh, có thể ngăn chúng truyền tín hiệu một cách chính xác gây ra hiện tượng tê và dị cảm.

Hệ thống miễn dịch suy giảm

Vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách hỗ trợ sự phát triển của tế bào T, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, thiếu vitamin E có thể ức chế các tế bào miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch trở nên yếu đi, đặc biệt là với người cao tuổi.

Suy giảm thị lực

Sự thiếu hụt vitamin E có thể làm suy yếu các thụ thể ánh sáng trong võng mạc và các tế bào khác trong mắt. Điều này có thể dẫn đến nhìn mờ và mất thị lực theo thời gian.

Ai dễ bị thiếu vitamin E?

Thiếu hụt vitamin E hiếm khi liên quan đến chế độ ăn uống và chủ yếu xảy ra ở những người có yếu tố di truyền hoặc các bệnh như bệnh Crohn, bệnh xơ nang,… khiến cơ thể không thể hấp thụ và tiêu hóa chất béo như bình thường. Điều này là do vitamin E hòa tan trong chất béo. Cơ thể hấp thụ vitamin E theo cách nó hấp thụ chất béo, sau đó nó được lưu trữ trong mô mỡ và gan. Cơ thể cần chất béo để hấp thụ vitamin E một cách chính xác.

Thiếu vitamin E có thể dẫn đến các bệnh làm giảm nghiêm trọng sự hấp thụ chất béo như: bệnh tụy mạn tính, bệnh gan ứ mật, bệnh Celiac.

Sự thiếu hụt vitamin E cũng có thể gặp ở trẻ sinh non hoặc trẻ sơ sinh có trọng lượng thấp hơn và bị suy dinh dưỡng. Trẻ sinh non có nguy cơ cao bị thiếu loại vitamin này vì đường tiêu hóa chưa trưởng thành có thể cản trở sự hấp thụ chất béo và vitamin E. Thiếu vitamin E ở những trẻ này cũng có thể dẫn đến thiếu máu huyết tán, phá hủy hồng cầu.

Khi một người không có tiền sử bệnh di truyền nhưng gặp bất kỳ triệu chứng nào của sự thiếu hụt vitamin E nên liên hệ với bác sĩ. Với xét nghiệm máu, bác sĩ có thể nhận định về mức độ vitamin E tổng thể của một người. Khi một người trưởng thành có ít hơn 4 mg/lít vitamin E trong máu thì được coi là thiếu vitamin E và cần được bổ sung. Mức bình thường nằm trong khoảng 5,5-17 miligam mỗi lít (mg/lít). Phạm vi bình thường có thể khác nhau đối với trẻ sinh non và trẻ em dưới 17 tuổi.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/dau-hieu-canh-bao-co-the-thieu-vitamin-e-nghiem-trong-d200007.html