Nhiều hộ gia đình thích sử dụng máy lọc nước RO vì sự thuận tiện trong cung cấp nước sinh hoạt và uống trực tiếp. Tuy nhiên, người tiêu dùng trước khi mua cần tìm hiểu kĩ hơn về ưu và nhược điểm đối với máy lọc nước RO để lựa chọn chính xác hơn đối với những vật dụng sử dụng thường xuyên trong gia đình.

Máy lọc nước RO (thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis) là công nghệ lọc nước hàng đầu hiện nay. Không giống hệ thống lọc hóa học hoặc sử dụng carbon với một số vật liệu nhất định nhằm giữ lại chất gây ô nhiễm trong nước, công nghệ thẩm thấu ngược sẽ đẩy nước qua vật liệu lọc siêu nhỏ.

Màng lọc bán thấm có kích thước lỗ khoảng 0,0001 micron, chỉ cho phép các phân tử nước nhỏ đi qua một cách hiệu quả và giữ lại bất kỳ phân tử nào lớn hơn của chất gây ô nhiễm, vật liệu hữu cơ thậm chí là muối. Đây cũng là lý do lọc RO ban đầu được sử dụng để khử muối trong nước biển và lọc các chất gây ô nhiễm hóa học cao như kim loại nặng trong Hải quân Mỹ.

Ưu điểm: Nước lọc không cần lưu trữ, có thể uống trực tiếp

Theo Fobes, các hệ thống lọc thẩm thấu ngược dân dụng cũng có thể loại bỏ 99% chì, amiăng và 82 chất gây ô nhiễm bổ sung khác. Nhờ vậy, với nước lọc qua máy RO, người dùng có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi như các khuyến cáo trước đây. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cũng cho rằng nước lọc qua máy RO an toàn và thân thiện với môi trường hơn các loại nước tinh khiết đóng chai, đặc biệt trong chai nhựa vốn rất khó bị phân hủy sau khi sử dụng.


Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO.

Nước lọc qua máy RO cũng được một số đầu bếp đánh giá cho hương vị nấu ăn ngon hơn do không còn sự hiện diện của khoáng chất, bao gồm cả florua được bổ sung trong hệ thống nước sạch của các thành phố lớn. Nước cũng hay được sử dụng cho các bể cá, thủy sinh trong nhà.

Không như các công nghệ lọc khác, lọc RO sử dụng áp suất rất lớn để hoạt động. Ví dụ, nước lợ, nước mặn cần 200-400 psi để đẩy nước qua màng thẩm thấu ngược và loại bỏ muối. Áp lực nước thông thường tại các hộ gia đình hiện khoảng 40-45 psi. Với áp lực nước cao khi hoạt động, nước chảy ra vòi trực tiếp không cần sử dụng bình chứa. Tùy dòng máy, tốc độ nước sạch lấy được khoảng 1-3 lít mỗi phút.

Nhược điểm: Mất khoáng chất, giảm độ pH

Tuy nhiên, do các lỗ siêu nhỏ trên bộ màng lọc thẩm thấu, quá trình này không chỉ loại bỏ chất gây ô nhiễm mà có thể giữ lại cả các chất hòa tan trong nước. Điều này cũng khiến công nghệ có nhược điểm là làm mất đi các chất có lợi trong nước. Trong đó, có các khoáng chất tốt cho sức khỏe như canxi, magiê, kali và các bicacbonat khác, cũng như chất florua được bổ sung rất tốt cho răng.

Ngoài ra, do cơ chế loại bỏ khoáng chất, độ pH trong nước qua xử lý sẽ giảm, khiến nước có nhiều tính axit hơn. Dù độ axit này không đủ lớn để ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nước có độ pH thấp có thể ảnh hưởng tới đường ống nước do nguyên lý phản ứng khiến tách chì và đồng khỏi đường ống.

Một nhược điểm khác của hệ thống lọc RO là làm lãng phí khá nhiều nước. Ví dụ, với mỗi lít nước sạch được lọc, máy sẽ thải ra một lượng nước gần tương tự. Các loại lọc cao cấp hơn chỉ giúp làm giảm bớt tỷ lệ nước thải nhưng con số này vẫn lớn hơn nhiều so với các công nghệ lọc khác.

Tiêu chuẩn Việt Nam đối với máy lọc nước dùng trong gia đình

Các hãng máy lọc nước quảng cáo nước sau lọc uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi. Do đó, máy lọc nước khi công bố chất lượng phải xét nghiệm toàn bộ các chỉ tiêu của 2 Quy chuẩn: QCVN 01:2009/BYT cho nước đầu nguồn và QCVN 6-1:2010/BYT cho nước thành phẩm.

Tuy nhiên, quy trình kiểm định này không phải làm một lần mà phải duy trì thực hiện trên toàn bộ các lô máy theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để đảm bảo cung cấp nguồn nước an toàn bền vững cho người dân.

Ngoài ra, TCVN 11978:2017 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 285 Thiết bị, dụng cụ và giải pháp dùng cho nhà bếp biên soạn do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu đối với các máy lọc nước dùng trong gia đình (sau đây được gọi là “máy lọc nước”) có chức năng làm giảm các chất hòa tan, độ đục, vi sinh vật… trong nước bằng sử dụng môi trường lọc hoặc màng lọc thẩm thấu ngược (màng lọc RO) để cung cấp nước dùng cho mục đích ăn uống. Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho các máy lọc nước để cung cấp nước uống được đặt ở những nơi công cộng (như tại sân bay, nhà ga, siêu thị, trường học, …).

Máy lọc nước được dự định sử dụng trong môi trường sử dụng điển hình trong các gia đình thông thường, nơi công cộng. Điều kiện của môi trường sử dụng điển hình như sau:

a) Chất lượng nước sử dụng: Nước cấp đầu vào cho máy lọc nước là nước có mức chất lượng tối thiểu đạt quy định hiện hành đối với nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

b) Nhiệt độ sử dụng đối với các điều kiện kỹ thuật chung: 0 °C đến 35 °C; không cho phép có sự đóng băng.

c) Nhiệt độ nước: 20 °C ± 15 °C.

d) Áp suất nước: Từ áp suất động nhỏ nhất của nước tới áp suất chỉnh đặt nước của máy lọc nước.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/danh-gia-uu-va-nhuoc-diem-doi-voi-may-loc-nuoc-ro-d212155.html