Hiện nay nhiều người tìm mua loại “đá lạnh vĩnh cửu” được làm từ thép không gỉ 304 hoặc đá Soapstone tự nhiên có tác dụng làm lạnh thức uống thay vì dùng đá viên thông thường. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên nên thận trọng dùng.

Trên thị trường đang giao bán loại sản phẩm “đá lạnh không tan” hay “đá lạnh vĩnh cửu”, được quảng cáo không làm mất đi hương vị của đồ uống. Sản phẩm còn quảng bá là sử dụng được nhiều lần. Vậy sự thực về sản phẩm này ra sao?

Qua tìm hiểu, tại một số cửa hàng trên địa bàn Hà Nội được biết, đá lạnh không tan giống những viên nước đá thông thường, được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: inox không gỉ, an toàn với sức khỏe của con người, bên trong là hợp chất gel làm lạnh; đá tự nhiên… và được quảng cáo là giữ nhiệt rất tốt.

Cách dùng sản phẩm này khá đơn giản chỉ cần cho những viên đá vào tủ lạnh 3-4 giờ đồng hồ, có thể mang ra sử dụng như nước đá thông thường, có thể tái sử dụng nhiều lần. Số lượng đá dùng tùy thuộc vào yêu cầu làm lạnh khác nhau, nhưng với 2 – 4 viên đá lạnh không tan có thể làm lạnh cho 1 lít đồ uống sau 5 phút.


Dùng đá lạnh không tan, đá lạnh vĩnh cữu cần thận trọng lựa chọn hàng đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn. Ảnh minh họa

Thời gian giữ lạnh của đá lạnh không tan khác nhau, tùy vào thương hiệu và điều kiện nhưng nằm trong khoảng từ 40 đến 60 phút, nhưng những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín của Nhật và Mỹ thì có thể kéo dài thời gian giữ lạnh lên tới vài giờ, còn những viên đá không tan không rõ xuất xứ chỉ có thể giữ lạnh trong khoảng 5-10 phút…

Hiện nay sản phẩm đá lạnh không tan đang được giao bán và quảng cáo trên thị trường, qua các trang mạng internet rất hấp dẫn như: mua một lần dùng trọn đời, giữ nguyên vị khi làm lạnh… với nhiều mức giá hấp dẫn khác nhau, từ 120 ngàn đồng đến hơn 2 triệu đồng/hộp 06 viên.

Dù khá tiện lợi tuy nhiên theo chuyên gia vật lý Phạm Quốc Toản chia sẻ, ông băn khoăn về loại sản phẩm đá lạnh không tan được làm từ kim loại, đặc biệt là sản phẩm không đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn theo quy định nên nếu bị tan vào chất lỏng nó có thể gây ra sự độc hại nhất định cho sức khỏe con người, chưa kể nguồn gốc chất lỏng bên trong viên đá là gì.

Ngoài ra khách hàng không nên nhầm lẫn đá không tan với các loại đá khô được sản xuất bằng cách nén khí CO2 với áp suất cao để trở thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt trong quá trình nén. Nhiệt độ của đá khô vào khoảng -78 đến -79 độ C. Khi tan, nó không tan thành nước như đá bình thường mà bốc hơi và tỏa ra khí CO2, rất hại cho sức khỏe nếu dùng để uống trực tiếp. Trong khi đá không tan thì chỉ làm lạnh và hoàn toàn không có tiết ra bất cứ chất gì có thể pha trộn và đồ ăn, thức uống.

Nói tới loại đá lạnh không tan, các chuyên gia vật lý cũng cho biết, hiện chưa có bất kỳ khuyến cáo nào từ giới y khoa về tác hại của loại đá này và thực tế nó cũng đã được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, chứng tỏ độ tin cậy nhất định. Tuy nhiên ở Việt Nam việc đánh giá độ an toàn về sức khỏe với người dùng loại đá này gần như còn bỏ ngỏ. Một số người có kinh nghiệm khuyên chỉ nên chọn mua sản phẩm ở trang uy tín, không nên mua những shop online Facebook không đáng tin cậy, không rõ nguồn gốc sản phẩm, vì đây là sản phẩm được sử dụng trong việc ăn uống, cần phải đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Bên cạnh đó, căn cứ nhu cầu sử dụng mà chọn mua các loại đá lạnh với mức giá phù hợp. Nếu không sử dụng thường xuyên, không cần phải mua loại đắt tiền. Đây là loại sản phẩm được bảo hành với thời gian ít nhất là 6 tháng, nên người mua cần phải giữ các hoá đơn hay phiếu bảo hành để thực hiện các chế độ đổi trả sản phẩm trong trường hợp không hài lòng về sản phẩm.

An Dương (T/h)

http://vietq.vn/da-lanh-vinh-cuu-co-the-gay-ra-su-doc-hai-nhat-dinh-cho-suc-khoe-d178465.html