Theo nghiên cứu được công bố ngày 8/3/2018 trên Tạp chí Chem của Mỹ, các nhà khoa học Canađa vừa chế tạo loại cửa sổ thông minh có thể tự đổi màu để tiết kiệm năng lượng.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phủ cồn có chứa các ion kim loại lên mặt kính của các cửa sổ, sau đó sử dụng tia cực tím để tạo một lớp màng bao phủ toàn bộ lớp kính cửa sổ. Lớp màng này hoàn toàn trong suốt, nhưng sau khi được truyền điện đã chuyển thành màu xanh.

Hình minh họa.

Theo các nhà khoa học, những cửa sổ trên có thể giữ được năng lượng trong tòa nhà khi chuyển đổi từ trạng thái không có màu sang trạng thái có màu sắc, qua đó kiểm soát được nhiệt lượng và ánh sáng mặt Trời phụ thuộc vào kết cấu và nhu cầu của những người bên trong tòa nhà. Việc chế tạo cửa sổ theo cách trên sẽ không đòi hỏi phải có nhiệt độ cao hoặc thiết bị chân không hiện đại giống như những loại cửa sổ thông minh khác, do vậy đã giúp giảm chi phí sản xuất.

Những cửa số thông thường thường làm mất đi 1/3 nguồn năng lượng mặt Trời được sử dụng để sưởi ấm, thông gió và phục vụ cho những tòa nhà được lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ, tuy nhiên, cửa sổ thông minh có thể giúp tiết kiệm nguồn năng lượng này tới 20%.

Việc nghiên cứu sản xuất và đưa vào lưu hành trên thị trường loại cửa sổ trên đã góp phần cung ứng cho thị trường vật liệu những dòng sản phẩm mới thân thiện, đảm bảo được sức khoẻ cho người sử dụng, và tiết kiệm được nguồn tài nguyên đang ngày càng bị cạn kiệt.

Theo tapchimoitruong.vn