Dự kiến 1km đường làm từ rác thải nhựa tái chế tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C, Hải Phòng sẽ được khởi công vào tháng 8/2019. Nếu thành công, đây sẽ là con đường đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ mới, mở ra hướng mới về xử lý rác thải nhựa đang gây ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Dự án trên do Công ty Dow Việt Nam hợp tác với DEEP C Hải Phòng thực hiện với mục đích tái chế bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng thành nguyên vật liệu xây dựng đường giao thông chắc chắn, bền vững hơn.

Bê tông làm từ rác thải nhựa đang trong quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm trước khi áp dụng vào thực tế.

Nilon thay nhựa đường

Bà Uyên Mai, Giám đốc phát triển bền vững khu vực Đông Nam Á, Công ty Dow Chemical Việt Nam cho biết: Hiện nay, những rác thải nhựa khó tái chế hoặc không thể tái chế như bao bì nilon thường chỉ được chôn lấp hoặc thải ra môi trường. Vì vậy, Công ty Dow Việt Nam hợp tác cùng DEEP C Hải Phòng và trường ĐH Hàng Hải Việt Nam đang thử nghiệm xây dựng 1 km đường từ rác thải nhựa.

Công nghệ này không phức tạp, rác thải nhựa được cắt nhỏ, trộn lẫn cốt liệu và nhựa đường ở nhiệt độ cao và được thi công bằng phương pháp thông thường. Phương pháp xây dựng này giúp giảm khí thải nhà kính bằng cách thay thế một phần chất nhựa bitum cần có trong nhựa đường đồng thời giải quyết vấn đề đầu ra cho rác thải nhựa.

Rác thải nhựa được sử dụng trong dự án này chủ yếu là bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng, như màng nhựa polyethylen. Sau khi làm sạch, sấy khô và nghiền nhỏ, nhựa được trộn với nhựa đường ở nhiệt độ khoảng 150 – 180 độ C. Ở nhiệt độ này, nhựa bị nóng chảy hoàn toàn, hoà với nhựa đường, giúp nâng cao độ bền cho con đường.

Con đường thử nghiệm 1km này sẽ chuyển hoá gần 4 tấn bao bì nhựa dẻo, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2019. Sau khi hoàn thành, con đường mới sẽ được ĐH Hàng hải Việt Nam đánh giá kết quả thử nghiệm trước khi mở rộng dự án.

Theo lãnh đạo trường ĐH Hàng hải Việt Nam: “Hiện Trung tâm tư vấn Phát Triển ĐH Hàng hải Việt Nam đang tiến hành thực nghiệm, kiểm tra chất lượng. Chúng tôi đang nghiên cứu các thông số kĩ thuật để đảm bảo sản phẩm nhựa đường làm từ rác thải nhựa đạt chuẩn TCVN”.

Đã áp dụng tại nhiều nước

Cũng với phương pháp này, Công ty Dow đã xây dựng hơn 90 km đường giao thông từ rác thải nhựa tại Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Hoa Kỳ.

Hiện nay thế giới chịu sức ép rất lớn với khoảng 8,3 tỷ tấn rác thải nhựa, trong đó 6,3 tỷ tấn đã trở thành phế thải, 79% trong số đó nằm ở các bãi rác và đại dương. Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa hàng đầu, trong đó các khu vực đô thị như Hà Nội và TPHCM ước tính có khoảng 80 tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường mỗi ngày. Rác thải nhựa vốn rất khó bị tiêu hủy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho nguồn nước, đất đai, không khí, tác động xấu đến sức khỏe.

Loài người tiêu tốn hàng trăm triệu thùng dầu thô để xây dựng gần 40 triệu km đường nhựa. Bởi vậy, việc sử dụng rác thải nhựa làm nguyên liệu xây dựng đường giao thông giúp tiết kiệm nguyên liệu. Công nghệ mới này đã được Ấn Độ, Anh, Australia áp dụng với phí rẻ hơn, bền hơn và an toàn hơn so với kỹ thuật làm đường thông thường.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho hay, làm đường từ rác thải nhựa có độ bền cao hơn để chống chọi hiệu quả hơn với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt và nhiệt độ cực cao. Đây là công nghệ tiến bộ của thế kỷ 21.

Theo Enternews/moitruong.com.vn (21/7/2019)