Thịt lợn từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm người Việt và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuy nhiên các sản phẩm từ lợn như gan, não, thịt chân giò… được các chuyên gia khuyến cáo không tốt nếu ăn nhiều.
Thịt lợn là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới, trong đó người Việt tiêu thụ thịt lợn tới 73,3%. Thịt lợn chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Thịt lợn nạc là một thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nó chứa tất cả các amino acid thiết yếu cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Thịt lợn đặc biệt giàu thiamin, một trong những vitamin nhóm B đóng một vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể. Thịt lợn cũng chứa nhiều selenium, kẽm là chất cần thiết cho một bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Creatine trong thịt là một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể cải thiện sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp. Vitamin B3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng và chuyển hóa. Phosphor cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Thịt lợn cũng được xem là một nguồn cung cấp sắt dồi dào Taurine được tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một amino acid chống oxy hóa, có vai trò quan trọng đối với tim và các chức năng cơ bắp. Carnosine trong thịt lợn là một chất rất quan trọng cho chức năng cơ bắp. Mức độ arnosine trong cơ bắp của con người liên quan tới việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất lao động. Ngoài ra thịt lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp bao gồm ưtaurie, creatine, và beta-alanine. Beta-alanine là một amino acid, được sử dụng để sản xuất carnosine trong cơ thể.
Mặc dù thịt lợn rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên các sản phẩm từ lợn như gan, chân giò, tiết… của lợn lại không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ thường xuyên.
Gan lợn
Theo Healthline, gan lợn là nguồn truyền bệnh viêm gan E hàng đầu qua thực phẩm. Đây là loại virus có thể dẫn đến bệnh cấp tính (sốt, mệt mỏi, vàng da, nôn mửa, đau khớp, đau dạ dày), gan to, đôi khi là suy gan và tử vong. Trong một số trường hợp hiếm gặp, viêm gan E gây viêm cơ tim, viêm tụy cấp, các vấn đề về thần kinh, rối loạn máu.
Theo Viện Y khoa Quốc gia Mỹ, ở nước này, cứ 10 gan lợn mua ở cửa hàng thì 1 gan có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan E. Theo PubMed Central, ở những vùng của Pháp, nơi thịt lợn sống hoặc tái là món ăn phổ biến, hơn một nửa dân số địa phương nhiễm viêm gan E. Nên nấu thịt lợn trong ít nhất 20 phút cho chín bởi virus viêm gan E sẽ bị nhiệt độ cao phá hủy.
Tiết lợn
Tiết lợn là thực phẩm yêu thích của người dân nhiều nước, được đánh giá mang lại một số lợi ích sức khỏe như bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu, bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn khuyến cáo hạn chế sử dụng tiết lợn, thậm chí Singapore còn cấm buôn bán, tích trữ thực phẩm này.
Tiết lợn không nên ăn nhiều vì nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn. Ảnh minh họa
“Các sản phẩm chế biến từ tiết lợn bị cấm ở Singapore vì tiết có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh tật. Việc giết mổ không hợp vệ sinh có nguy cơ đưa mầm bệnh vào món ăn”, Cơ quan Thực phẩm Singapore giải thích.
Theo CNA, Cơ quan Thú y và Thực phẩm Nông nghiệp Singapore cấm lấy tiết lợn từ lò mổ địa phương sau đợt bùng phát virus Nipah vào năm 1999. 11 người ở Singapore đã nhiễm bệnh, trong đó 1 trường hợp tử vong. Virus Nipah gây viêm não và lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với lợn, dơi hoặc người nhiễm bệnh. Ngoài ra, tiết canh lợn thường dẫn tới nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn. Danh sách đối tượng cần tránh xa món ăn này gồm người có mỡ máu cao, huyết áp không ổn định, chảy máu đường tiêu hóa.
Não
Não lợn giàu protein, chất béo, thiamine, riboflavin, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Ăn não lợn ở mức độ vừa phải có khả năng tăng cường trí nhớ và khả năng miễn dịch, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng não lợn chứa nhiều chất béo, gấp 30 lần so với thịt lợn. Nếu bạn ăn quá nhiều não lợn, chất béo sẽ lắng đọng trên thành mạch máu, gây ra các vấn đề về tim mạch và mạch máu não.
Lòng
Nguy cơ lớn nhất của lòng lợn là an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dân thường mua món này đã được sơ chế hoặc nấu chín sẵn. Nếu không được làm sạch, lòng chứa nhiều ký sinh trùng (giun, sán), vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.
Ngoài ra, trong lòng lợn còn có lượng đạm, chất béo bão hòa cao, ăn nhiều sẽ khiến bụng nặng nề, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Bữa ăn khoảng 200g nội tạng khiến cơ thể nạp thêm 500mg cholesterol, sẽ phải mất rất nhiều ngày mới đào thải hết được. Các nhóm đối tượng cần tránh ăn lòng lợn bao gồm người cao tuổi, người mắc bệnh thận, gout, cao huyết áp, tiểu đường, thừa cân, béo phì.
Thịt chân giò
Bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ (lợn, bò), chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần. Những người mắc bệnh tim hoặc cholesterol cao nên ăn ít hơn nữa. Ngoài ra, bạn hãy chọn phần thịt nạc nhất có thể, tránh các phần nhiều mỡ bao gồm chân giò, ba chỉ, sườn. Chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano (Mỹ) khuyên nên mua thịt lợn hữu cơ nếu có thể bởi chúng ít tiếp xúc với hormone tăng trưởng, kháng sinh.
Tiêu chuẩn TCVN 12429-1:2018 thịt lợn mát
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn này áp dụng cho thịt lợn mát được dùng làm thực phẩm. Yêu cầu chung đối với thịt lợn khi đưa vào giết mổ và cơ sở sản xuất thịt mát phải đáp ứng các quy định hiện hành về kiểm soát giết mổ, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.
Trước khi giết mổ lợn không được vận chuyển liên tục quá 8h, trong trường hợp sử dụng các phương tiện vận chuyển chuyên dụng đáp ứng các quy định hiện hành thì thời gian vận chuyển liên tục có thể kéo dài tới 12h. Lợn không được vận chuyển quá 72h kể từ khi lên phương tiện vận chuyển đến địa điểm giết mổ. Lợn không được ăn ít nhất 12h trước giết mổ. Lợn phải được nghỉ ngơi ít nhất 2h, đảm bảo nguồn nước uống sạch trước khi giết mổ. Lợn sống đưa vào khu vực giết mổ được làm ngất, lấy huyết, làm sạch lông và tách nội tạng.
Chỉ tiêu về chất lượng bề mặt thịt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ. Mùi tự nhiên của thịt, không có mùi ôi, mùi chua. Mỡ có màu trắng sữa hoặc trắng hồng. Thịt nạc có màu đặc trưng của thịt lợn từ hồng đến đỏ nhạt hoặc đỏ. Thịt luộc phải có mùi đặc trưng bởi mùi mỡ, mùi thịt, cảm giác béo. Màu mỡ trắng đục. Thịt nạc có màu trắng ngà. Mùi vị đặc trưng của thịt luộc, không có mùi vị ôi, mùi vị chua. Vị ngọt đặc trưng. Nước luộc thịt trong, mùi vị đặc trưng, không có mùi ôi hay chua, tanh. Kích thước váng mỡ trung bình.
Yêu cầu về bao bì, dụng cụ chứa đựng được làm bằng vật liệu đáp ứng các quy định hiện hành về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt lợn mát được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Trong suốt quá trình vận chuyển, thịt lợn mát luôn được duy trì nhiệt độ sao cho tâm sản phẩm trong khoảng 0°C đến 4°C. Thịt sau khi làm mát, pha lọc, đóng gói phải luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 0°C đến 4°C.
Thời hạn sử dụng thân thịt sau khi làm mát có hạn sử dụng không quá 7 ngày. Các sản phẩm thịt lợn mát ở dạng thịt cắt, thịt xay: tùy theo hình thức bao gói, vật liệu và công nghệ bao gói, cơ sở sản xuất tự công bố thời hạn sử dụng sản phẩm thịt lợn mát của cơ sở mình. Cơ sở phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, bằng chứng khoa học hoặc kết quả thực nghiệm chứng minh về thời hạn sử dụng của sản phẩm cho các bên liên quan khi có yêu cầu.
Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/my-singapore-khuyen-cao-can-han-che-an-5-san-pham-tu-lon-do-tiem-an-doc-hai-d227781.html