19 C
Hanoi
Thứ tư, Tháng mười hai 18, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngChuyên gia tư vấn cách chọn thực phẩm tốt nhất để hỗ...

    Chuyên gia tư vấn cách chọn thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ phòng ngừa ung thư đại tràng

    Date:

    Related stories

    Hiện nay tình trạng ung thư đang gia tăng ở giới trẻ để phòng ngừa bệnh này các chuyên gia khuyên chọn đúng loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ giảm thiểu rủi ro.

    Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Globocan), những năm gần đây đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng người trẻ mắc ung thư đại tràng hoặc trực tràng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam với gần 17.000 ca mắc mới mỗi năm, ung thư đại trực tràng vượt ung thư dạ dày, trở thành loại ung thư phổ biến thứ 4. Riêng ở phụ nữ, ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 3, sau ung thư vú và phổi. Tính chung ở cả hai giới, Việt Nam ghi nhận 16.835 ca mắc mới và 8.454 trường hợp tử vong do ung thư đại trực tràng.

    Ung thư đại tràng phát triển từ một số polyp hoặc khối u ở lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. Các bác sĩ cho biết phải mất khoảng 10 năm để hình thành ung thư từ polyp đại tràng. Nếu không được phát hiện hoặc điều trị, ung thư sẽ di căn. Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng là tiền sử gia đình có người từng mức bệnh, người mắc đa polyp ruột già, viêm loét đại tràng mạn tính, bệnh Crohn, tuổi tác, chế độ ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ít chất xơ từ rau quả, trái cây… Những người bị polyp đại tràng không chữa trị kịp thời, để lâu ngày sẽ khiến các polyp này có nguy cơ phát triển thành ung thư.

    Bệnh ung thư đại trực tràng có những triệu chứng không nghiêm trọng và thường bị bỏ qua, cho đến khi được chẩn đoán thì đã ở giai đoạn muộn với tỷ lệ tử vong cao. Trong khi đó, nếu phát hiện bệnh sớm, hiệu quả điều trị thường cao.


    Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa

    Thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư ở giai đoạn khu trú, mới chỉ phát triển ở đại tràng hoặc trực tràng, tỷ lệ sống trong 5 năm là 91%. Thời gian sống giảm mạnh qua từng giai đoạn. Khi ung thư ở giai đoạn di căn xa, lan đến hạch bạch huyết ở xa hoặc lan đến cơ quan khác như gan, phổi, tỷ lệ sống trong 5 năm chỉ còn 15,7%.

    Theo các bác sĩ, mặc dù không thể phòng ngừa hoàn toàn ung thư đại tràng, nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh. Theo đó lựa chọn thực phẩm thông minh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

    Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo người lớn và người trẻ nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây nguyên quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì lúa mạch đen hoặc gạo lứt và các loại đậu. Đây là những nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin B và vitamin E tuyệt vời.

    Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tiêu thụ đậu làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, theo trang web của Đại học Y Cincinnati (Mỹ) – UC Health. Ngoài ra ăn nhiều loại thực phẩm thực vật lành mạnh như rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt. Tiêu thụ protein nạc ở mức độ vừa phải, như cá, gia cầm, và các sản phẩm từ sữa ít béo.

    Một cách khác để giảm nguy cơ ung thư đại tràng là uống nhiều nước và giữ đủ nước và tiêu thụ nhiều sữa hơn. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêu thụ sữa có thể chống lại ung thư đại tràng.

    Chuyên gia Stacy Shawhan về dinh dưỡng ung thư tại Trung tâm Ung thư Đại học Cincinnati (Mỹ) cho biết, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất mạnh trong việc ngăn ngừa ung thư.

    Các loại rau không chứa tinh bột và trái cây có nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Chúng cũng chứa các dưỡng chất thực vật có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại ung thư.

    Cuối cùng, 5 loại thực phẩm lành mạnh hàng đầu chuyên gia Stacy khuyên nên ưu tiên để ngăn ngừa ung thư đại tràng gồm: Yến mạch, sữa chua không đường, trái cây họ cam quýt, ớt chuông và cá. Nữ chuyên gia cũng khuyên nên tránh rượu, thịt đỏ và thịt chế biến vì chứa các hợp chất làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

    Đặc biệt, hãy xem xét việc đặt thức ăn nhanh vốn được chế biến rất kỹ, ít chất dinh dưỡng và có thể góp phần gây béo phì, làm tăng nguy cơ ung thư. Đồng thời, cũng nên hạn chế các sản phẩm nhiều đường và tinh bột, có tải lượng đường huyết cao, theo UC Health.

    Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12384:2018 xác định hàm lượng xơ không tan

    Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn này nhằm đưa ra phương pháp enzym-khối lượng-sắc ký lỏng để xác định hàm lượng xơ không tan (IDF), xơ hòa tan (SDF) và xơ tổng số (TDF) trong thực phẩm bao gồm cả tinh bột bền (RS) và các oligosaccharide và polysaccharide không phân hủy được có thể hòa tan trong hỗn hợp nước: ancol có chỉ số polyme hóa (DP) ≥ 3.

    Về nguyên tắc hai phần mẫu thử lặp lại được ủ với α-amylase tuyến tụy và amyloglucosidase (AMG) 16 h ở 37 °C trong bình 250 ml đậy kín, lắc trộn đủ mạnh để duy trì huyền phù liên tục. Trong bước này, tinh bột không bền được hòa tan và thủy phân thành glucose và maltose do hoạt động kết hợp của hai enzym.

    Phản ứng được tạm dừng bằng cách chỉnh pH và làm nóng nhẹ. Protein trong mẫu sau đó được phân hủy bởi protease. Để xác định IDF, dịch phân hủy được lọc và IDF được xác định bằng phương pháp khối lượng sau khi hiệu chỉnh protein hoặc tro trong cặn. Để xác định xơ hòa tan trong nước, nhưng không hòa tan trong hỗn hợp của nước: ancol (SDFP) thì thêm etanol vào dịch lọc IDF; lọc để giữ lại SDFP kết tủa và xác định bằng phương pháp khối lượng sau khi hiệu chỉnh protein hoặc tro có trong kết tủa.

    Xơ hòa tan trong nước ancol (SDFS) không tạo kết tủa có trong dịch lọc thu được bằng cách cô đặc dịch lọc, khử ion bằng nhựa trao đổi ion, cô đặc và định lượng bằng sắc ký lỏng (LC), hoặc bằng cách cô đặc dịch lọc sau đó đồng thời khử ion và định lượng bằng LC.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-thuc-pham-tot-nhat-de-ho-tro-phong-ngua-ung-thu-dai-trang-dang-gia-tang-d228710.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img