Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka (Nhật Bản), không nên giữ thói quen ăn một số loại thực phẩm như: Xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường bởi đây là lựa chọn không tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy các loại thức ăn tiêu thụ hàng ngày có thể khiến người tiêu dùng mất đi vài phút hoặc thậm chí vài năm trong cuộc đời.

Các nghiên cứu khoa học đã luôn chỉ ra rằng một chế độ ăn uống không lành mạnh có những kết quả rất bất lợi, đôi khi góp phần gây ra một số căn bệnh chết người và làm giảm tuổi thọ. Nhưng hàng ngày, chúng ta không thường nghĩ về việc lựa chọn thực phẩm cá nhân ảnh hưởng như thế nào đến việc chúng ta sẽ sống được bao lâu.

Các chuyên gia tại Đại học Michigan đã tính toán gánh nặng sức khỏe của các loại thực phẩm khác nhau, trở thành những người đầu tiên đưa ra điểm số cụ thể cho món ăn vặt yêu thích của mỗi người. Họ phát hiện ra rằng một khẩu phần các loại hạt có thể kéo dài thêm gần 26 phút trong cuộc sống của một người nhưng mỗi chiếc hotdog đã ăn sẽ rút ngắn tuổi thọ tới 36 phút. Trong khi đó, một chiếc bánh mì kẹp bơ đậu phộng và mứt cho một người thêm nửa giờ.

Còn theo nhà dinh dưỡng học Michiko Tomioka – chuyên gia về tuổi thọ người Nhật chuyên tập trung nghiên cứu chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Cô đã làm việc trong vai trò chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm, trường bán công và ngân hàng thực phẩm cũng cho rằng một số món ăn quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt cho sức khỏe, thậm chí chúng còn làm giảm tuổi thọ của người ăn.


Xúc xích là thực phẩm nên hạn chế ăn vì chúng không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Xúc xích

Hầu như không thể tránh thịt chế biến sẵn nếu sống ở Mỹ. Loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều muối mà còn có chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú và đại trực tràng. Thay vào đó lựa chọn các thực phẩm giàu protein nhưng ít muối và chất bảo quản như đậu phụ. Nên thường xuyên ăn rong biển vì chúng chứa một số khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, vitamin B9 và magie.

Đồ ăn nhanh

Khi cửa hàng đồ ăn nhanh đầu tiên được mở ở Osaka (Nhật), đó là một sự kiện lớn với người yêu thích ẩm thực. Nhưng các loại thức ăn nhanh khiến người ăn cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi. Ngoài ra, nguồn thực phẩm này chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL trong máu.

Nước ngọt

Uống nước ngọt chứa đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Loại nước có ga với chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến bạn khó tập trung và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.

Ngũ cốc ăn sáng có đường

Khi bận rộn và không có nhiều thời gian vào buổi sáng, mọi người thường lựa chọn ngũ cốc. Nhưng không nên ăn bất kỳ thứ gì có thêm đường. Quá nhiều đường dễ dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tăng cân, tăng viêm và khiến có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lựa chọn cho bữa sáng lành mạnh của nhiều người ở Nhật Bản là làm từ đậu nành lên men, với một ít cơm trộn các loại hạt.

Kẹo

Không cần phải loại bỏ tất cả đồ ngọt khỏi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, chocolate đen giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Nhưng quá nhiều đường, đồ ngọt chứa tinh bột có thể gây hại cho tim và não. Để thỏa mãn cơn thèm ngọt hãy chọn các loại bánh pudding hạt chia với mật ong, chocolate đen không đường.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-nhat-khuyen-neu-muon-song-tho-nen-tranh-xa-5-loai-thuc-pham-nay-d210839.html