Theo các bác sĩ, có rất nhiều loai thực phẩm người mắc gan nhiễm mỡ cần tránh ăn nhiều để có lợi cho sức khỏe.
Theo thông tin từ Bệnh viện Mellatec, gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện gì đặc biệt mà chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hay kiểm tra chức năng gan. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, phá hủy lá gan. Một chế độ ăn hợp lý sẽ có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng này.
Trứng
Theo tin tức từ Bệnh viện Thu Cúc, trứng là nguồn cung cấp cholesterol tự nhiên trong đó phần lớn nằm ở lòng đỏ trứng. Các nghiên cứu cho thấy, việc liên tục tiêu thụ lượng cholesterol lớn từ trứng làm tăng nguy cơ tạo thành mảng bám trong mạch máu từ đó khiến tắc nghẽn mạch máu, gây nguy hiểm tới sức khỏe tim mạch.
Gan nhiễm mỡ khiến khả năng hoạt động của gan suy giảm và tăng nguy cơ viêm gan. Việc tiếp tục ăn quá nhiều chất béo từ trứng có thể làm tăng áp lực và khiến tình trạng tổn thương của gan nghiêm trọng hơn.
Nếu gan bị nhiễm mỡ cấp độ nặng, việc tiêu thụ lượng cholesterol cao từ trứng trong thời gian dài có thể làm nghiêm trọng tình trạng mỡ tích tụ ở gan. Bên cạnh đó, việc chế biến trứng bằng cách chiên rán nhiều dầu mỡ cũng khiến cơ thể hấp thụ nhiều lượng chất béo và cholesterol. Tóm lại, người bị gan nhiễm mỡ chỉ nên tiêu thụ 1-3 quả trứng mỗi tuần, người bị gan nhiễm mỡ độ 3 nên loại bỏ trứng khỏi thực đơn ăn uống.
Người mắc gan nhiễm mỡ không nên ăn nhiều trứng vì sẽ làm chức năng gan suy giảm. Ảnh minh họa
Mỡ, nội tạng động vật và chất béo
Mỡ động vật khi dung nạp vào cơ thể sẽ đi qua gan, bài tiết ra ngoài ở gan. Nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ gây gánh nặng cho gan. Gan không thể bài tiết mỡ, dẫn đến tích tụ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Do đó, việc sử dụng quá nhiều các chất này sẽ đồng thời tạo áp lực cho hoạt động của gan. Lúc đó, gan sẽ không bài tiết được, tích tụ mỡ và sinh ra gan nhiễm mỡ.
Nội tạng động vật, lòng đỏ trứng… chứa một lượng cholesterol cao. Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này giúp làm giảm lượng chất béo trong lá gan.
Thịt đỏ
Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã xem xét dữ liệu từ khoảng 78.000 phụ nữ, họ phát hiện ra rằng những người ăn một phần hoặc ít thịt đỏ mỗi tuần có nguy cơ mắc NAFLD thấp hơn đáng kể so với những người ăn nhiều hơn và những người ăn thịt đỏ mỗi ngày (hoặc nhiều lần mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những tác động này đối với thịt đã qua chế biến và chưa chế biến như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn thịt đỏ, thì tốt hơn hết bạn nên chọn phần thịt chưa qua chế biến. Bởi thực phẩm đã qua chế biến đi kèm với vô số mối nguy hiểm khác đối với sức khỏe, bao gồm làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng khả năng phát triển một loạt các bệnh mạn tính khác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự có mặt của các chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng lượng mỡ tại gan cũng như các phủ tạng khác trong cơ thể. Trong khi đó, phải kể đến: Thịt bò, thịt lợn, thịt nguội,… lại chứa một lượng chất béo bão hòa rất lớn. Do đó, người bị gan nhiễm mỡ có thể thay thế nguồn protein bằng việc sử dụng thịt trắng, cá, đậu phụ,… đây sẽ là một lựa chọn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.
Gia vị cay nóng
Các đồ ăn cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hồ tiêu, cà phê. Những gia vị thông thường hằng ngày này cũng được xếp vào danh sách kiêng cữ đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng vì những gia vị này cay và nóng sẽ làm gan chúng ta “không khỏe”. Chúng sẽ làm suy giảm chức năng gan, khiến gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tồn đọng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
Đồ uống có cồn
Không chỉ gan nhiễm mỡ mà người mắc các bệnh lý về gan nên loại bỏ rượu. Nếu đã mắc bệnh mà vẫn tiếp tục uống rượu, bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển thành xơ gan thậm chí ung thư gan. Không những thế, bằng việc đào thải chất độc, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn nên tổn thương sẽ ngày càng nghiêm trọng, khó hồi phục.
Uống rượu bia sẽ thúc đẩy quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan thậm chí là ung thư gan. Việc đào thải mỡ cùng các chất độc hại từ rượu bia tạo gánh nặng rất lớn cho lá gan. Khi bị bệnh mà người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu, bia sẽ làm quá trình chuyển đến xơ gan và ung thư gan nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời khi uống bia, rượu gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải các chất độc hại ở trong bia rượu ra khỏi cơ thể. Người bệnh cần đặc biệt kiêng bia rượu để việc điều trị bệnh nhanh có kết quả nhất.
Nhóm trái cây ngọt, có hàm lượng đường cao
Dung nạp một lượng đường quá lớn trong cơ thể sẽ sinh ra nhiều bệnh như tiểu đường, béo phì hoặc gan nhiễm mỡ. Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn trái cây chứa nhiều đường để giảm bớt gánh nặng cho gan và kiểm soát không cho bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển nặng.
Bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn khoa học, hợp lý, người bệnh cần tăng cường các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng và tăng chuyển hóa của tế bào gan. Người bệnh cần tập luyện thể dục thể thao hợp lý để giữ cân nặng ở mức chuẩn. Các chuyên gia khuyên nên dành khoảng 30 phút để tập aerobic mỗi ngày, đi bộ hoặc đi xe đạp. Đối với người muốn giảm cân cần tập từ 60 – 90 phút/ngày.
Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-gan-nhiem-mo-can-han-che-an-trung-s2-d215626.html