Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa hạnh nhân hay sữa động vật đều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất là canxi cho cơ thể người tiêu dùng cần có cách lựa chọn phù hợp với nhu cầu.
Canxi cần một nhóm các chất dinh dưỡng hỗ trợ như vitamin D, magiê và phốt pho để cơ thể hấp thụ và sử dụng hiệu quả. Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn bổ sung canxi tốt trong cơ thể. Lâu nay, con người vẫn quen thuộc với sữa bò nhưng sữa bò không phải là nguồn cung cấp sữa duy nhất. Ngoài sữa động vật ra thì hiện nay còn có sữa thực vật đang được mọi người sử dụng rộng rãi.
Sữa có nguồn gốc từ động vật là loại thực phẩm đã khá quen thuộc và được mọi người ưa chuộng hàng ngàn năm nay. Sữa có nguồn gốc từ động vật có chứa nhiều canxi, protein, vitamin D và kali. Những chất này đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Với trẻ em, những chất này đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Với người lớn nhất là với những ai hay bị thiếu hụt canxi (người cao tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh), sữa động vật cũng có vai trò vô cùng quan trọng.
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa có nguồn gốc từ động vật rất đa dạng: Từ sữa nguyên chất, sữa ít béo, sữa tách béo cho đến sữa có các hương vị như trái cây, chocolate… hấp dẫn nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Còn đối với sữa thực vật, hiện nay mọi người đang có xu hướng dùng các loại sữa thực vật nhiều hơn điển hình như sữa hạnh nhân.
Nói về ưu nhược điểm của sữa hạnh nhân và sữa động vật, tiến sĩ Ridhima Khamsera – chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng được chứng nhận tại Ấn Độ cho biết: “Sữa hạnh nhân hay sữa bò đều là dinh dưỡng mạnh mẽ và việc lựa chọn sản phẩm nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng, sở thích cá nhân và các yếu tố về sức khỏe của từng người”.
Sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể. Ảnh minh họa
Ưu điểm của sữa hạnh nhân không chứa lactose. Sữa hạnh nhân là lựa chọn lý tưởng cho những người không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng với sữa động vật. Sữa hạnh nhân có nguồn gốc từ thực vật, giàu chất xơ và không chứa cholesterol, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Sữa hạnh nhân (đặc biệt là các loại không đường) có ít calo hơn nhiều so với sữa bò, giúp hỗ trợ chế độ ăn giảm cân. Sữa hạnh nhân còn cung cấp chất béo không bão hòa, giúp cải thiện mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Đặc biệt nó còn chứa lượng lớn vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ sức khỏe da.
Bên cạnh ưu điểm thì sữa hạnh nhân cũng có nhược điểm đó là chứa ít protein so với sữa động vật. Điều này có thể là một yếu tố quan trọng đối với những người cần lượng protein cao. Mặc dù sữa hạnh nhân bán thương mại có thể được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất (như vitamin D và canxi), nhưng nếu không được bổ sung những chất này, nó có thể thiếu một số chất quan trọng mà sữa động vật cung cấp được. Một số loại sữa hạnh nhân thương mại có thể chứa nhiều đường bổ sung, điều này có thể làm giảm lợi ích sức khỏe của nó.
Đối với sữa động vật chứa protein hoàn chỉnh với tất cả các axit amin thiết yếu, rất quan trọng cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Sữa động vật cung cấp canxi, vitamin D, vitamin B12 và các khoáng chất khác rất quan trọng cho xương, răng và sức khỏe thần kinh. Chứa chất béo, protein, vitamin và khoáng chất tự nhiên giúp cung cấp năng lượng ổn định và hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể.
Tuy nhiên sữa động vật chứa lactose. Nhiều người không thể tiêu hóa lactose trong sữa động vật, gây khó chịu như đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy. Sữa động vật có thể chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch nếu tiêu thụ quá mức. Một số người có thể bị dị ứng với protein trong sữa động vật, dẫn đến các phản ứng dị ứng như phát ban, khó thở.
Sản phẩm sữa dạng lỏng phải có các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm
Sản phẩm sữa dạng lỏng phải có các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-1:2010/BYT gồm: Các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng; Các chỉ tiêu lý hoá được quy định; Giới hạn tối đa các chất nhiễm bẩn; Các chỉ tiêu vi sinh vật; Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng phù hợp với quy định hiện hành.
Có thể sử dụng các phương pháp thử có độ chính xác tương đương với các phương pháp quy định kèm theo các chỉ tiêu của quy chuẩn này. Số hiệu và tên đầy đủ của phương pháp lấy mẫu và các phương pháp thử được quy định tại quy chuẩn này.
Trong trường hợp cần kiểm tra các chỉ tiêu chưa quy định phương pháp thử tại Quy chuẩn này, Bộ Y tế sẽ quyết định căn cứ theo các phương pháp hiện hành trong nước hoặc ngoài nước đã được xác nhận giá trị sử dụng.
Các sản phẩm sữa dạng lỏng được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại quy chuẩn này. Phương thức, trình tự, thủ tục công bố hợp quy được thực hiện theo Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy được ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và các quy định của pháp luật.
Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-ra-uu-nhuoc-diem-cua-sua-hanh-nhan-so-voi-sua-dong-vat-de-co-cach-chon-phu-hop-d230742.html