Theo tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần, Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, giá đỗ mua ngoài chợ tiềm ẩn nhiều hóa chất. Do đó để giá đỗ không còn hóa chất người tiêu dùng hoàn toàn có thể rửa chúng bằng baking soda.
Giá đỗ là một nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn như salad, xào, nấu… Giá đỗ là những hạt đậu nẩy mầm, dài chừng 3 – 7cm, được làm từ nhiều loại đỗ như đỗ xanh, đỗ tương, đỗ đen… Giá của loại đỗ nào sẽ mang theo bản chất của loại đỗ sinh ra nó, giá đỗ bổ hơn hạt đỗ cả về chất và lượng. Chúng có lượng calo thấp và có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát. Giá đỗ xanh được dùng phổ biến nhất.
Giá đỗ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Các vitamin và khoáng chất cụ thể có trong giá đỗ bao gồm: Vitamin C, canxi, sắt.
Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin C, cung cấp 15% lượng khuyến nghị hàng ngày. Chúng cũng cung cấp canxi, chất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra còn chứa nhiều chất sắt, một thành phần của máu khỏe mạnh.
Tuy nhiên mới đây Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột gồm: 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú xã Ea Tu); 2 cơ sở của Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988), cùng trú phường Tân Hoà. Kết quả, lực lượng công an phát hiện các cơ sở trên sử dụng hoạt chất 6 – Benzylaminopurine (một loại chất cấm sử dụng trong ngành thực phẩm, nếu ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong), để làm giá đỗ. Mục đích để hãm phần rễ, tập trung dưỡng chất cho thân giá đỗ to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Để giá đỗ không còn hóa chất người tiêu dùng rửa sạch bằng baking soda. Ảnh minh họa
Ngoài ra còn có một loại giá đỗ được ngâm với soda ASH Light – một chất tẩy trắng giúp thân giá trắng muốt và mập mạp. Soda ASH Light thực chất là chất hóa học được dùng trong công nghệ sản xuất bột giặt, chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng và mang tính kiềm cao. Trải qua thời gian dài sử dụng, những kim loại này sẽ tồn đọng trong máu và cơ thể, gây ra các bệnh mạn tính, ảnh hưởng gan, thận và còn có thể gây ung thư.
Vụ việc này đã khiến rất nhiều người dân bày tỏ sự lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm giá đỗ khi mua tại các chợ hiện nay. Liên quan tới vấn đề giá đỗ ngâm tẩm hóa chất tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần, Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, để phân biệt giá ngâm tẩm hóa chất nên áp dụng mẹo dân gian như: Giá nhiều rễ, mình thuôn dài, khó đứt gãy sẽ là được ngâm ủ theo cách truyền thống, không có hóa chất. Ngược lại, giá ngâm tẩm hóa chất thường không có rễ, thân mập, trắng và dễ gãy. Bên cạnh đó theo các nghiên cứu thì giá càng dài lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.
Giá đỗ tự nhiên có hạt đậu còn xanh đẹp, không bị các vết đen và không rời ra khỏi cọng giá. Nếu có vết đen trên hạt đậu và hạt đậu bị rơi ra thì đó là giá đã cũ. Không nên mua khi giá đỗ có màu lạ như xám, đen,… và có mùi lạ, dập úng vì đó là giá đỗ đã hư.
Thông thường, giá đỗ được người sản xuất ngâm hóa chất kích thích tăng trưởng 6- benzylaminopurine (gọi tắt là BAP). Chất BAP này ít tan trong nước trung tính, hoặc axit, nhưng lại tan tốt trong kiềm. Vì thế khi mua giá đỗ không rõ nguồn gốc xuất xứ, để cho yên tâm mọi người có thể ngâm rửa với baking soda, nước vôi trong, hoặc nước có tính kiềm cao để loại bỏ tồn dư của hoá chất.
Baking soda là một chất lành tính, được khuyến khích dùng để ngâm rửa thực phẩm. Với giá đỗ mua bên ngoài, nên hòa 2-3 thìa cà phê baking soda trong 2 lít nước, ngâm giá trong 20 phút rồi rửa sạch. Tất nhiên, lựa chọn giá đỗ an toàn hoặc tự ủ tại nhà vẫn là cách tốt nhất.
Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Có nhiều cách để làm giá đỗ tại nhà, không tốn kém hay mất quá nhiều thời gian nên các gia đình hoàn toàn có thể tự làm. Tuy nhiên để bảo quản giá đỗ được lâu nên để trong hộp nhựa/hộp thủy tinh lót giấy hút nước ở dưới sẽ khiến giá đỗ không bị thâm. Tiếp theo cho 1 lớp giấy ăn lên trên giá đỗ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý không được đậy nắp hộp để giá đỗ còn thoát hơi nước và hãy sử dụng giá đỗ ở cách bảo quản này trong khoảng 5 ngày.
Bảo quản bằng túi zip sẽ giúp bảo quản giá đỗ lâu hơn hoặc cột chặt bịch nilong lại, rồi dùng tăm tạo các lỗ nhỏ trên miệng túi để giá không bị úng nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Người tiêu dùng cũng có thể cắt rễ và rửa sạch giá, tiếp theo đặt giá đỗ vào hộp rồi cho nước vào ngập mặt giá đỗ, sau đó đậy nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản với túi/khăn vải cũng là một cách giá đỗ được lâu, không bị héo và mất nước. Có thể thực hiện bằng cách xếp đều giá đỗ vào trong túi, rồi gói lại để nơi thoáng mát hoặc ở ngăn mát tủ lạnh.
Quy định về chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Theo Điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm như sau: Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm; Quy định về bảo quản thực phẩm.
Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-cach-rua-sach-gia-do-de-phong-hoa-chat-d229163.html