Thịt nấu chưa chín kỹ, thịt thừa, động vật có vỏ… là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn vì dễ gây ngộ độc.

An toàn thực phẩm có vai trò hết sức đặc biệt đối với sức khỏe con người. Sản phẩm thực phẩm được tạo ra phải được đảm bảo về chất lượng, mà còn phải đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh trong hoạt động sản xuất và chế biến.

Tuy nhiên, theo thông tin cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có nhiều loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người tuy nhiên cũng có những loại thực phẩm đặc biệt độc hại cho sức khỏe và cần phải đề phòng để tránh bị ngộ độc.

Thịt nấu chưa chín

Nguyên nhân số một gây ngộ độc thực phẩm là thịt chưa nấu chín. Hầu hết gia cầm sống đều chứa Campylobacter. Nó cũng có thể chứa Salmonella, Clostridium perfringens và các vi khuẩn khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, thịt sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, E. coli, Yersinia và các vi khuẩn khác. Việc nấu chín kỹ thịt gia cầm và thịt đỏ sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, nhưng chỉ cần nhìn qua bạn sẽ không thể biết được thịt đã chín đúng cách hay chưa. Vì vậy, hãy luôn sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong thực phẩm an toàn.


Nhiều loại thực phẩm không nên sử dụng vì dễ gây ngộ độc.

Thịt thừa

Thức ăn thừa nên được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 40 ° F hoặc lạnh hơn trong vòng 2 giờ sau khi chuẩn bị. Các miếng thịt lớn, chẳng hạn như thịt quay hoặc cả con gà, nên được chia thành các lượng nhỏ hơn khi cho vào tủ lạnh để chúng nguội nhanh và ngăn vi khuẩn phát triển.

Đồ hộp

Nếu đồ hộp bị móp sâu, đừng ăn. Vết lõm sâu là vết lõm mà bạn có thể đặt ngón tay vào và thường có đầu nhọn. Một vết lõm trên lon thực phẩm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào lon, và dễ gây ngộ độc.

Trứng sống

Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella ngay cả khi trứng trông sạch sẽ và không có vỏ bọc. Để tránh bị ngộ độc, hãy nấu chín trứng và thức ăn có chứa trứng. Giữ trứng ở nhiệt độ 40 ° F hoặc lạnh hơn.

Động vật có vỏ sống

Hàu và các động vật có vỏ khác có thể chứa nhiều vi khuẩn. Hàu sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn Vibrio, gây nhiễm trùng gọi là bệnh Vibriosis. Hàu được thu hoạch từ các vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa norovirus, gây nôn mửa và tiêu chảy. Để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy nấu chín hải sản của bạn.

Hoa quả và rau tươi chưa rửa

Ăn rau quả tươi mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng, nhưng đôi khi trái cây và rau sống có thể chứa Salmonella, E. coli, Listeria và các vi khuẩn khác. Sự ô nhiễm có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ trang trại đến bàn ăn, bao gồm cả việc lây nhiễm chéo trong nhà bếp của chính bạn. Vì vậy, hãy luôn rửa rau củ quả tươi một cách cẩn thận. Hãy rửa sạch ít nhất hai lần trước khi ăn.

Điều này cũng đúng với trái cây có vỏ, theo chuyên gia dinh dưỡng Jodi Danen. Dùng ngón tay chạm vào vỏ hoặc cắt vỏ hoa quả có thể làm lây nhiễm chéo vi trùng từ vỏ vào thịt. Ngoài ra, khi hoa quả và rau tươi được cắt lát, chúng phải được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng bốn giờ để ngăn vi khuẩn phát triển.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng và ban hành. Giấy chứng nhận ISO 22000 được chấp nhận và có giá trị trên toàn thế giới. Đây là một trong số những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Doanh nghiệp bạn sẽ được đánh giá và thừa nhận là có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đủ khả năng cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn ra ngoài thị trường khi đạt được chứng nhận ISO 22000:2018.

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP từ viết tắt của “Hazard Analysis & Critical Control Point” – Phân tích mối nguy và Kiểm soát điểm tới hạn.

Tiêu chuẩn FSSC 22000

FSSC 22000 – Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm. Đây là một trong những tiêu chuẩn phát triển về sản xuất thực phẩm an toàn đầu tiên ở quy mô quốc tế.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế FSSC 22000 cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm. FSSC 22000 được thừa nhận là tương đương và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn như BRC, IFS,… được công nhận trước đây của GFSI.

Tiêu chuẩn GMP

Từ đầu tháng 07/2019, theo quy định, tất cả các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt buộc đều phải đạt tiêu chuẩn GMP. Điều đó có nghĩa, sau mốc thời gian trên doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp tục sản xuất nếu không được cấp chứng nhận GMP.

Tiêu chuẩn BRC

BRC (British Retail Consortium) là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm, được xây dựng và ban hành bởi Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-canh-bao-nhung-thuc-pham-tuyet-doi-khong-an-d193889.html