Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Anh cho biết, một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và bảo vệ các tế bào chống lại ung thư.

Theo thống kê của WHO, trên thế giới mỗi năm có khoảng 10 triệu người tử vong vì ung thư. Trong đó, 70% trường hợp tử vong do ung thư xảy ra ở các nước có thu nhập thấp đến trung bình.

Ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Việt Nam với khoảng 95.000 ca tử vong mỗi năm. Hàng năm có khoảng 125.000 trường hợp mới mắc ung thư. Đây là gánh nặng bệnh tật rất lớn, ảnh hưởng đến nguồn lực lao động xã hội và sự phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, có ít nhất một phần ba các bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa được bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, béo phì, lười vận động, nhiễm trùng, rượu, ô nhiễm môi trường, chất gây ung thư nghề nghiệp và bức xạ. Bên cạnh đó, một số bệnh ung thư như ung thư gan và ung thư cổ tử cung cũng có thể dự phòng có hiệu quả thông qua việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Ngoài ra, xét nghiệm tầm soát ung thư cũng là một biện pháp nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư.


Trên thế giới mỗi năm có khoảng 10 triệu người tử vong vì ung thư nhưng có đề phòng được từ một số loại thực phẩm quen thuộc. . Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo tờ Express (Anh), chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe. Chúng ta đã biết một số loại thực phẩm giúp giảm mức cholesterol, huyết áp, đường huyết cao. Đặc biệt, nghiên cứu cũng cho thấy một số loại thực phẩm độc đáo có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

Theo chuyên gia chăm sóc sức khỏe Lauren Lepley, nhà tư vấn dinh dưỡng nổi tiếng ở Anh chia sẻ, có rất nhiều những thực phẩm có thể giúp phòng chống ung thư.

Quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi và dâu tây là kho chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm viêm, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, từ đó chống ung thư da, bàng quang, phổi, vú và thực quản.

Rau họ cải

Chuyên gia Lauren Lepley cho biết, các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, xà lách… chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Những hợp chất này có thể giúp giải độc cơ thể, giảm viêm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa về ung thư International Journal of Cancer, năm 2018, cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

Trà xanh

Chuyên gia Lepley giải thích, trà xanh có chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư phổi, theo Express. Một bài báo đăng trên tạp chí khoa học về dinh dưỡng Nutrients vào năm 2019 cho thấy tiêu thụ trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tỏi

Chuyên gia Lepley lý giải, tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa về dinh dưỡng European Journal of Nutrition đã kết luận rằng tỏi có khả năng chống ung thư ruột.

Nghệ

Theo chuyên gia Lepley, nghệ có chứa curcumin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Ngoài ra cũng đừng quên lời khuyên phổ biến là tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, bỏ thuốc lá và cắt giảm rượu, theo Express.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-ra-nhung-thuc-pham-co-the-chong-ung-thu-da-duoc-khoa-hoc-chung-minh-d211167.html