Trước những khó khăn của người dân tại nhiều địa phương đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm vôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhóm sinh viên Công nghệ, kỹ thuật, môi trường K9 (Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị) đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị lọc nước mà người dân nghèo có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Nhóm đã thực hiện khảo sát tại các xã: Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Nghĩa (huyện Cam Lộ) và các xã vùng lìa thuộc huyện Hướng Hóa và nhận thấy, thực trạng người dân sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Nguy cơ khi sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người dân. Thiết bị lọc nước có cột lọc chứa than sinh học chế tạo từ phụ phẩm nông nghiệp như vỏ tràm, vỏ lạc, cùi ngô… có biến tính với các ion photphat, cacbonat. Theo đó, nước bị nhiễm vôi được bơm qua cột lọc để hấp thụ ion Ca2+ cho ra nước mềm. Sau khi vật liệu bão hoà, được tái sinh bằng cách ngâm vật liệu trong dung dịch NaCl. Sau đó dùng giấy thử độ cứng để kiểm tra chất lượng đầu ra của nước.

Nhóm sinh viên nhận giải tại Cuộc thi sáng tạo trẻ Innovative Generation.

Hiện nay, trên thị trường có một số công nghệ có khả năng xử lý tốt nhưng lại tốn kém hóa chất, giá thành xử lý cao. Vì vậy, việc nghiên cứu tìm ra những công nghệ vừa xử lý tốt, vừa có giá thành hợp lý là hết sức cần thiết để đáp ứng nhu cầu cấp nước sinh hoạt quy mô hộ gia đình.

Nhờ những ưu điểm trên, tại Cuộc thi sáng tạo trẻ Innovative Generation, sáng kiến của nhóm đã nhận được sự quan tâm của Ban giám khảo và được lọt vào danh sách trao giải, bởi có tính ứng dụng trong thực tiễn.

Lê Chính/tapchimoitruong.vn