20 C
Hanoi
Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024
More
    HomeSản xuất sạch hơnChế độ ăn giúp tăng cường sức đề kháng khi cách ly...

    Chế độ ăn giúp tăng cường sức đề kháng khi cách ly tại nhà

    Date:

    Related stories

    Chế độ dinh dưỡng cân bằng, lối sống khoa học là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi sự tấn công của các virus, vi khuẩn.

    Khi cách ly tại nhà, người dân cần ăn đủ số lượng, đa dạng các loại thực phẩm, đảm bảo nhu cầu theo từng nhóm tuổi, bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước.

    Mỗi ngày, chúng ta nên ăn đủ 3 bữa chính, có thể thêm 1-3 bữa phụ. Khi chế biến, người dân cần đảm bảo nguyên tắc hợp khẩu vị, sở thích và khả năng nhai nuốt thức ăn. Nếu người bệnh gặp tình trạng chán ăn, đau họng, giảm vị giác, khứu giác, chúng ta có thể chế biến dạng mềm, lỏng, dễ ăn và dễ hấp thu.

    Với trẻ em, người trưởng thành có bệnh lý nền (tiểu đường, tim mạch, suy thận cấp, suy thận mạn…), người bệnh cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ hoặc cán bộ dinh dưỡng.

    Ngoài ra, người dân cần tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình mua, chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm.

    Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

    Để tăng cường hệ miễn dịch, chúng ta nên ăn đa dạng thực phẩm theo nguyên tắc đảm bảo nhu cầu chất đạm, vitamin và khoáng chất. Để bổ sung dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, cần phải được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sau.

    – Protein (đạm)

    Đây là thành phần nền tảng cơ bản, cấu tạo nên tế bào và mô của cơ thể tham gia các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Thiếu protein, cơ thể sẽ bị ức chế việc hình thành kháng thể, giảm khả năng chống lại virus. Vì vậy, chúng ta cần cung cấp protein thông qua các bữa ăn hàng ngày.

    Các thực phẩm giàu protein là: cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, các loại đậu, nấm, đậu phụ…


    Chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng và đủ chất giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi được bệnh tật. Ảnh: Unsplash.

    – Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

    + Vitamin A: gan động vật, các loại rau củ có màu vàng, đỏ, xanh sẫm…

    + Vitamin C: ổi, cam, chanh, đu đủ, bưởi, nhãn, kiwi, ớt chuông, rau ngót, cần tây, rau đay, rau cải…

    + Vitamin D: gan cá, nhất là ở các loại cá béo, cá trích…

    + Vitamin E: dầu thực vật, quả hạch, hạt hướng dương, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phộng, rau chân vịt, cải xoăn…

    + Vitamin B9: thịt bò, cam, các loại rau màu xanh đạm…

    + Vitamin B6: cá hồi, cá ngừ, các loại trái cây, rau củ đa dạng…

    + Vitamin B12: trứng, thịt, cá, phô mai…

    – Nhóm khoáng chất

    + Sắt: gan động vật, ngao, vừng, các loại đậu.

    + Kẽm: các loại sò, thịt động vật, vừng, đậu.

    + Đồng: nội tạng động vật và ngũ cốc nguyên cám.

    + Selen: nội tạng và thịt động vật, hải sản.

    – Nhóm thực phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe (Probiotics) và chất xơ (Prebiotics)

    + Probiotics: sữa chua, sữa, phô mai, dưa chua, kim chi, tương bần, cà pháo.

    + Prebiotics: hạt óc chó, chocolate đen, hành tây, yến mạch, táo, tỏi tây, đậu lăng đỏ.


    Rau củ quả rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ảnh: Unsplash.

    – Nhóm chất béo, đặc biệt chất béo giàu Omega-3

    Người cách ly cần ưu tiên sử dụng những loại chất béo không no: cá, quả bơ, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương. Đối với những chất béo no: thịt mỡ, bơ thực vật, dầu dừa, phô mai… thì nên hạn chế.

    Omega-3 là axit béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được, có vai trò chống viêm và cải thiện hệ miễn dịch, có nhiều trong dầu cá, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá hồi, basa, cá bơn, cá trích, cá thu, cá ngừ…

    – Uống đủ nước theo nhu cầu và đúng cách

    Mỗi ngày, cơ thể cần 1,5-2 lít nước. Chúng ta nên uống nước đun sôi để nguội hoặc đã tiệt trùng, uống từ từ, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày. Ngay cả khi không khát, bạn vẫn nên uống đủ lượng nước được khuyến cáo. Trước khi đi ngủ, chúng ta không nên uống nhiều nước.

    Tuyệt đối cần tránh các loại thức uống có ga, nước ngọt, đồ uống có chứa cồn…

    Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên uống đủ nước trong ngày để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Unsplash.

    Xây dựng lối sống, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh

    Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chúng ta nên tập luyện đều đặn, ngay cả khi ở nhà, cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Điều quan trọng là giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh lo lắng thái quá.

    – Luyện tập đều đặn (cả khi ở trong nhà), cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nên tập luyện hàng ngày, tối thiểu 30 phút/ngày.

    – Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh: ngủ đủ giấc 7-8 giờ/ngày, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc.

    – Giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh lo lắng thái quá.

    – Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.


    Chúng ta nên kết hợp dinh dưỡng và tập luyện hợp lý để nâng cao sức khỏe trong mùa dịch. Ảnh: Unsplash.

    – Sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm.

    – Hạn chế thức ăn chiên xào, nhiều dầu – mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, mỳ tôm… chứa nhiều chất béo, đường và muối không tốt cho cơ thể. Lượng muối tối đa: 5g/ngày (kể cả muối trong thực phẩm).

    – Khi cách ly tại nhà, các F0, F1 vẫn cần tuân thủ 5K, thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

    Thu Giang (t/h)
    https://vietq.vn/che-do-an-giup-tang-cuong-suc-de-khang-khi-cach-ly-tai-nha-d191353.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img