Các nhà khoa học của Pháp mới đây đã phải đưa ra cảnh báo, chất bisphenol B có trong các hộp đựng thực phẩm có thể gây rối loạn nội tiết cho người sử dụng.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) cho biết, Bisphenol A (BPA) là một chất được Cơ quan Hóa chất châu Âu công nhận là chất gây rối loạn nội tiết. Đây là lý do tại sao nó đã bị cấm ở châu Âu trong bình sữa trẻ em từ năm 2011 và trong tất cả các hộp đựng thực phẩm từ năm 2015.

Để thay thế nó, một chất khác bisphenol B (BPB) được sử dụng. Thế nhưng mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) đã cảnh báo bisphenol B cũng có đặc tính nội tiết tương tự như bisphenol A. Vì vậy ANSES muốn sự hiện diện của chất này được công bố trong các bài báo dành cho người tiêu dùng ngay khi nó vượt quá ngưỡng 0,1%.

Ngoài chất Bisphenol A ra thì hiện có Bisphenol B cũng rất nguy hiểm cho người sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa. Ảnh minh họa 

Theo các nhà khoa học, các chất gây rối loạn nội tiết có trong các sản phẩm hàng ngày khác nhau như nhựa, đồ chơi, hóa đơn, sơn và thậm chí cả các sản phẩm kiểm dịch thực vật; đặc biệt bisphenol B trong polycarbonate, một vật liệu nhựa cứng được sử dụng trong sản xuất bình sữa trẻ em. Chất này cũng được cho là có trong nhựa epoxy, là chất lót bên trong đồ hộp, hộp thực phẩm và hộp đựng bằng nhôm.

Bisphenol B được ANSES cho rằng có hoạt tính nội tiết và làm tăng sản xuất estrogen. Chất này cũng có những ảnh hưởng có hại đến hệ thống sinh sản của nam giới và làm giảm sản xuất tinh trùng. ANSES nêu rõ:”Bisphenol B có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và có thể làm thay đổi sự ổn định của các loài trong môi trường”.

Liên quan tới các chất trên, Tổ chức Green Guide (Mỹ) khuyến cáo, nhựa được phân loại theo mã xác định loại nhựa, được đánh số từ 1-7 để chỉ các loại nhựa khác nhau. Con số này được đặt bên trong biểu tượng hình tam giác, thường thấy dưới đáy hộp. Trong đó, có 2 loại an toàn để đựng thực phẩm là nhựa PP và Tritan.

Nhựa PP (ký hiệu số 5) có màu hơi đục, khá dẻo; nhựa tritan (ký hiệu số 7 giống ký hiệu nhựa của PC) có độ trong suốt hơn nhựa PC, và có ký kiệu BPA free (không có BPA). Người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng nhựa PC (cũng có ký hiệu số 7) vì đây là loại sản sinh chất độc BPA.

PGS-TS. Nguyễn Hữu Hoan – Trung tâm phân tích và xử lý môi trường, Viện Hoá học Công nghệ, tư vấn, khi chọn mua những sản phẩm đựng thực phẩm bằng nhựa, nên chọn mặt hàng nhựa melamine. Đây là loại nhựa không ảnh hưởng đến sức khoẻ do có độ kháng nhiệt cao, không bị ăn mòn bởi dung môi hay dầu mỡ, không trầy xước, không mùi vị thực phẩm. Ngoài ra, không nên dùng loại hộp, tô bằng nhựa, xốp để chứa thực phẩm nóng hoặc nhiều dầu mỡ vì các chất độc trong loại nhựa này sẽ được phóng thích với tỷ lệ cao, gây tổn hại cho gan và nhiều bệnh khác.

An Dương (T/h)
http://vietq.vn/chat-bisphenol-b-trong-hop-dung-thuc-pham-co-the-gay-roi-loan-noi-tiet-d184902.html