21 C
Hanoi
Thứ năm, Tháng mười hai 19, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngChai nhựa, hộp nhựa có dấu hiệu này cần ngừng sử dụng...

    Chai nhựa, hộp nhựa có dấu hiệu này cần ngừng sử dụng do không đảm bảo an toàn

    Date:

    Related stories

    Các sản phẩm chai nhựa, hộp nhựa thường được nhiều người sử dụng vì vừa rẻ vừa bền, tuy nhiên không phải loại nào cũng an toàn cho sức khỏe, những dấu hiệu dưới đáy sản phẩm sẽ cho người tiêu dùng biết mức độ an toàn sản phẩm.

    Người tiêu dùng Việt Nam thường có thói quen sử dụng các đồ dùng từ nhựa để trữ, đựng thức ăn nhưng ít khi quan tâm đến ký hiệu các sản phẩm nhựa để tránh dùng phải các loại nhựa độc hại.

    Hiện nay có nhiều loại bao bì nhựa dẻo chủ yếu là các hóa chất cao phân tử (polymer). Các bao bì nhựa dẻo này được phân loại về mức độ an toàn, phạm vi sử dụng theo mã và mã đó được ghi ở phía dưới đáy chai đựng nước, hộp đựng thức ăn hoặc bên trên thân gần đáy chai, Chúng là những ký hiệu vô cùng quan trọng mà ít ai để ý tới, những con số đó có ý nghĩa quan trọng mà nhà sản xuất muốn nói với chúng ta vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.


    Các kí hiệu về đồ nhựa an toàn và có thể tái sử dụng

    Mã được đánh số từ 1 đến 7 và bao quanh con số là ký hiệu hình tam giác với các mũi tên, tức bên trong hình tam giác có một con số cụ thể, dưới đáy tam giác là các chữ viết tắt: PETE, HDPE, V, LDPE, PP, PS, OTHER. Người tiêu dùng cần dựa vào các ký hiệu dưới hộp/chai nhựa để biết đặc tính cũng như phạm vi sử dụng, có nên tái sử dụng hay không để không bị ảnh hưởng sức khỏe.

    Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, những sản phẩm làm từ nhựa nguyên chất hoặc nhựa có chất lượng cao, thì không gây độc và an toàn cho sức khỏe. Nhưng các loại nhựa rẻ tiền hay chứa các chất phụ gia hóa dẻo, chất chống tia tử ngoại, chất độn, bột màu… thì lại chứa nhiều độc tố gây hại cho người sử dụng.

    Nhựa PC số 7 là một trong những loại nhựa độc hại bậc nhất. PC là viết tắt của cụm từ Polycarbonate, là nhựa vô hình không màu và trong suốt, thường được ứng dụng nhiều vì vì độ bền va đập cao, độ cứng ổn định, có màu sắc đẹp và chống mài mòn tốt.

    Vì PC số 7 bền và có màu sắc đẹp nên nhiều nơi đã sản xuất thành các chai lọ nhỏ, sau đó bán với giá rẻ để kiếm lời. Khi các bà nội trợ dùng để đựng thực phẩm, các chất gây ung thư sẽ thẩm thấu vào đồ ăn và đi vào cơ thể, cuối cùng sản sinh bệnh tật.

    “Đồ nhựa nhà bếp của các hãng lớn thường có đủ tính năng kháng khuẩn, chịu nhiệt nóng lạnh, chống tác động tia tử ngoại, khử mùi… Còn những hộp nhựa, chai nhựa rẻ tiền, bán trôi nổi trên thị trường sẽ gây nhiễm độc cơ thể nếu dùng để đựng gia vị hay ngâm rượu thuốc dài ngày” – PGS.TS Thịnh chia sẻ.

    Đáng nói, nhựa số 7 còn có chứa hoạt chất Bisphenol A (BPA), đây là một chất độc hại có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư. Nhựa số 7 không chịu được nhiệt, vì thế nó sẽ bị biến chất hay là sản sinh chất độc nếu đựng nước nóng, hay được dùng để hâm nóng đồ ăn. Có thể gây ra các bệnh rất nguy hiểm như ung thư, suy chức năng tuyến giáp, tác hại lên hệ thần kinh, viêm phế quản, hen suyễn…


    Các loại đồ nhựa có kí hiệu PC 7 đều không nên tái sử dụng hay sử dụng trong thời gian dài.

    Cần tránh sử dụng các đồ dùng bằng nhựa số 7

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, nhựa PC số 7 chỉ nên dùng để đựng các chất hóa học như xăng, dầu hỏa… hoặc vứt đi để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuyệt đối không được sử dụng loại nhựa này để tích trữ thực phẩm dài hạn, nhất là không dùng để đựng thức ăn nóng vì sẽ làm chất gây ung thư thẩm thấu vào cực nhanh.

    Chuyên gia khuyên rằng để đảm bảo an toàn, bạn nên mua các món đồ nhựa của các nhãn hiệu uy tín, có chứng nhận của cơ quan kiểm định nếu muốn đựng thực phẩm. Hãy chọn những đồ nhựa có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước.

    Tốt nhất là mua các loại nhựa có ký hiệu PET (Polyethylene Terephthalate), HDPE (High-Density Polyethylene), LDPE (Low-Density Polyethylene) và PP (Polypropylene). Không tái sử dụng các loại nhựa sử dụng 1 lần như chai nước, ống hút, cốc cà phê…

    Bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng nên chú ý tới độ cứng và màu sắc của các loại hộp nhựa đựng thực phẩm. Hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ dễ bị biến dạng hoặc thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu ở nhiệt độ cao nên gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

    Không mua các món đồ nhựa mới cầm lên đã nghe mùi hắc, vì chắc chắn đó là sản phẩm gây hại. Không được dùng các thùng nhựa đã đựng hóa chất để đựng nước ăn hay các loại thực phẩm lỏng, vì chúng đã bị thẩm thấu nhiều chất độc hại.

    Bảo Linh (t/h)
    https://vietq.vn/chai-nhua-hop-nhua-co-dau-hieu-nay-can-ngung-su-dung-do-khong-dam-bao-an-toan-d203102.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img