Các nghiên cứu chỉ ra rằng nơi có nhiều cây xanh không chỉ lọc sạch không khí mà còn giúp cho con người tăng tuổi thọ.

Các nhà khoa học tại Trường Sức khỏe Công cộng Harvard T.H. Chan và Bệnh viện Nữ giới đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng, một cuộc sống ngập tràn cây xanh sẽ làm tăng tuổi thọ, tăng khả năng tương tác với xã hội cũng như các hoạt động thể chất và làm sạch không khí.

Sau khi tiến hành nghiên cứu sức khỏe 108.630 phụ nữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy, phụ nữ sống trong môi trường xung quanh có cây xanh có tỷ lệ tử vong thấp hơn 12% so với những người sống trong các khu vực ít cây xanh nhất. Đặc biệt, phụ nữ sống ở khu vực có thảm thực vật tỷ lệ tử vong thấp hơn 34% liên quan đến đường hô hấp và tỷ lệ tử vong thấp hơn 13% liên quan đến ung thư, so với những người có ít thảm thực vật xung quanh nơi sinh sống.

Vậy sự kết hợp giữa cây xanh và tỷ lệ tử vong là gì? Phụ nữ sống trong môi trường thiên nhiên xanh không phải trải qua những ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực do ô nhiễm không khí, tiếng ồn và nhiệt độ khắc nghiệt, đồng thời có nhiều cơ hội cho hoạt động thể chất và tương tác xã hội, do đó mức độ căng thẳng thấp hơn.

Trong thực tế, cải thiện sức khỏe tâm thần của bệnh trầm cảm tăng đến 30% nhờ lợi ích từ việc sống cạnh thiên nhiên, các tác giả của nghiên cứu cho biết. Nếu bạn đang ở trong một thành phố và không phải lúc nào cũng có thời gian ra công viên hay vườn bách thảo, hãy trồng cây xanh trong nhà. Những loại cây tốt cho sức khỏe có thể kể đến lan ý, dương xỉ, cây đa lá tròn, sen đá, xương rồng…

Trồng cây trong nhà tốt cho sức khỏe

Theo Health, phương thuốc cho cuộc sống khỏe mạnh rất đơn giản mà hiệu quả là trồng cây xanh trong nhà. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh phong cách sống xanh trong chính ngôi nhà của bạn mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt giúp giảm stress, cải thiện tâm tính và làm sạch không khí rất tốt.

“Bạn không cần đi ủng để lội ra ngoài ngắm cảnh thiên nhiên để tận hưởng giây phút thư giãn thoải mái mà chỉ cần đặt chậu cây trong nhà, trên bậu cửa sổ. Cây trong nhà giúp cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần”, các chuyên gia Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh khuyên.

Kết quả nghiên cứu mới công bố cho thấy, cư dân thành thị ngày nay bỏ ra khoảng 90% thời gian ở trong 4 bức tường nhà hoặc công sở, bệnh viện. Do vậy việc “mang cây xanh vào trong nhà” mang lại nhiều lợi ích khi con người không có thời gian ra ngoài để tận hưởng thiên nhiên.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy người lao động sẽ tăng năng suất lao động nếu làm việc trong môi trường công sở có nhiều cây xanh. Người bệnh nằm viện sẽ chịu đau tốt hơn nếu có cây xanh trong phòng. Đó là nhờ cây xanh có tác dụng “bẫy” và lọc chất gây ô nhiễm được chứng minh liên quan đến hàng nghìn ca tử vong mỗi năm.

Leigh Hunt, chuyên gia tư vấn của Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh, đồng tác giả của bài báo cáo cho rằng cây càng chịu được bóng râm và nhiệt độ thất thường, bề ngoài cây trông càng bắt mắt thì càng mang lại nhiều ích lợi cho con người. Trong đó cây nhện là sự lựa chọn tốt nhất, ngoài ra cây thường xuân cũng được nhiều gia đình người Anh trồng trong nhà.

“Chúng ta nghĩ cây xanh rất thụ động, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy chúng có lợi cho sức khỏe con người”, Leigh Hunt nói. Giá trị lớn nhất của cây mang đến là lợi ích về tinh thần, sự hiện diện của thực vật giúp làm giảm stress, lo âu và mệt mỏi.

Theo Tapchimoitruong/VnExpress (12/6/2019)