Bánh kẹo, đồ ngọt chứa lượng đường cao, rất kích thích vị giác. Tuy nhiên, thử cắt giảm chúng và nhận về rất nhiều tín hiệu tích cực cho sức khỏe.
Đường có khả năng làm da mất đi collagen, eslatin – những loại protein có sẵn dưới da giúp da duy trì độ trẻ trung, căng mịn. Duy trì thói quen ăn đường và tinh bột sẽ khiến da chảy xệ, mất độ đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn.
Đường và tinh bột khiến cho đường huyết tăng lên, quá trình đường hóa khiến cho bọng mắt to và sậm màu hơn, đặc biệt từ sau 35 tuổi.
Hạn chế đồ ngọt để làm chậm quá trình lão hóa da. Ảnh minh họa
Quá trình lão hóa của cơ thể con người diễn ra một cách tự nhiên và theo quy luật, nhưng chị em có thể làm cho quá trình này chậm lại bằng cách tránh nạp đường quá nhiều vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Giúp giảm cân
Đương nhiên rồi, đường là nguyên nhân khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa hơn. Nếu ăn ít đường và tinh bột sẽ làm giảm lượng calo dung nạp vào cơ thể. Tập thói quen loại đường khỏi chế độ ăn hàng ngày có thể giảm tới 4-5kg trong 6 tháng.
Ổn định huyết áp
Ăn quá nhiều đường sẽ dẫn đến béo phì, mà đây lại là nguy cơ chính gây bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, không chỉ có tăng cân mới gây ra tình trạng nguy hiểm này. Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, kể cả không thừa cân, ăn đường vẫn gây tăng huyết áp.
Thực sự, đây không phải một vấn đề có thể coi thường. Huyết áp cao khiến tim và các động mạch phải làm việc nặng nhọc hơn. Trải qua thời gian dài, điều này có thể gây thiệt hại cho toàn bộ hệ thống tuần hoàn. Kết quả cuối cùng, cơ thể sẽ phải đối mặt với bệnh tim, động mạch, đột quỵ, suy thận và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn đường nhiều hơn 25% tổng calo tiêu thụ sẽ có gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, so với những người chỉ ăn ít hơn 10%. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp nên hạn chế ăn đường trong chế độ dinh dưỡng của mình.
Khiến cơ thể mạnh mẽ hơn
Đường là loại carbohydrate đơn giản, được tiêu hóa nhanh và đi vào máu một cách nhanh chóng. Đường có thể tăng cường năng lượng, nhưng điều này chắc chắn sẽ gây ra tình trạng “say đường”.
Khi chế độ ăn uống có quá nhiều thực phẩm và đồ uống có đường có thể dẫn đến tình trạng “say đường”, nghĩa là sau khi ăn rất nhiều đường, ngày hôm sau sẽ cảm giác cạn kiệt năng lượng và cơ thể gần như kiệt sức, do tình trạng mất cân bằng đường trong máu, dẫn tới thiếu năng lượng, mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbonhydrate.
Để tránh cơn “say đường”, hãy tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng đầy đủ protein và chất béo lành mạnh. Những thực phẩm sau đây sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng ổn định bền vững hơn, tránh được cơn say đường đáng sợ: Táo, chuối, sô cô la đen, trứng, cá béo (cá hồi và cá ngừ), đậu lăng, cháo bột yến mạch, hạt Quinoa, khoai lang, sữa chua, theo Health News.
Năng lượng lâu dài
Đường là carbohydrate đơn giản, chúng được tiêu hóa nhanh và đi vào máu nhanh chóng, khi lượng đường lớn được chuyển hóa sẽ cảm thấy hưng phấn, hối hả, và mau mất sức. Thay vì vậy nên ăn thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh chẳng hạn như hạnh nhân, chúng sẽ cung cấp một nguồn năng lượng ổn định và lâu dài.
Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/cat-giam-luong-duong-tieu-thu-rat-tot-cho-suc-khoe-d198625.html