Hiện nay, thực trạng nhiều thông tin hình ảnh nhạy cảm, liên quan đến bí mật đời tư cá nhân, dữ liệu, hình ảnh doanh nghiệp… đã bị lộ lọt và bị phát tán trên các trang mạng do camera bị hack ngày càng gia tăng.

Theo B&Company Vietnam (Công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn đầu tư nước ngoài của Nhật Bản đặt tại Việt Nam), thị trường camera ở nước ta đang có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực, với tỉ lệ tăng trưởng hằng năm khoảng 8,6% trong giai đoạn 2020-2026. Chỉ tính riêng năm 2021, số lượng camera nhập khẩu ở nước ta ước tính 5 triệu chiếc, chỉ đứng sau smartphone về sản lượng. Các loại camera trên thị trường Việt Nam có rất nhiều chủng loại, từ các thương hiệu nổi tiếng đến các sản phẩm giá trung bình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại camera đều đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhất là với các sản phẩm giá rẻ hoặc không rõ nguồn gốc.

Ông Ngô Việt Khôi, Cố vấn bảo mật của Tập đoàn MKgroup lấy ví dụ trường hợp một phụ nữ ở Hải Phòng bị phát tán hình ảnh khi thay đồ và nhiều hoạt động riêng tư khác lên mạng, trong khi người phụ nữ đó không biết. Trong trường hợp này, nguyên nhân hình ảnh bị phát tán là do người thợ lắp camera không bảo vệ mật khẩu cho chủ nhà và bản thân chủ nhà cũng không biết để thay đổi mật khẩu camera khi sử dụng.

Một trường hợp khác ở Mỹ, bố mẹ mua đồ chơi có gắn thiết bị camera để giám sát trẻ nhỏ. Tuy nhiên, gia đình đã phát hiện, chiếc camera gắn vào đồ chơi của con có cả loa nên tất cả âm thanh của gia đình đều được ghi lại qua loa này. Thậm chí, còn có người tranh cãi với gia đình của trẻ qua chính loa camera này khi bị gia đình phát hiện. Trước đó, đối tượng đó cũng đã tương tác với đứa trẻ qua chiếc loa này khi trẻ sử dụng đồ chơi. Thậm chí, tại một quốc gia, đã có trường hợp tin tặc truy cập trái phép vào hệ thống giám sát công cộng và giám sát khu vực đó, thao túng camera hoặc quay lại các góc quay dữ liệu mà họ không được quyền lưu trữ. Khi đó, camera của cơ quan quản lý nhưng dữ liệu đã thuộc về bên tin tặc.


Thiết bị camera. Ảnh minh họa

Đây chỉ là số ít trong rất nhiều trường hợp bị lộ lọt hình ảnh thông tin, hình ảnh hoạt động cá nhân qua các thiết bị camera hiện nay. Không chỉ xảy ra trong các gia đình, rất nhiều đoạn video quay trái phép tại nhà nghỉ và khách sạn cũng bị hacker khai thác lỗ hổng thiết bị và bán làm nội dung “xem trực tiếp” trên các trang web dành cho người lớn. “Gần đây, trên Telegram đã xuất hiện nhiều nhóm chia sẻ nội dung liên quan đến việc mua bán clip từ việc xâm nhập camera gia đình ở Việt Nam. Mỗi nhóm thu hút hàng nghìn người tham gia”, ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết.

Tại sao thông tin, hình ảnh dễ bị lộ, lọt qua camera?

Theo ông Ngô Việt Khôi, bản thân thiết bị camera không cần phải công nghệ quá cao, nên người dân có thể mua của bất kỳ nhà cung cấp nào. Tuy nhiên, có rất nhiều thiết bị camera trên thị trường hiện nay khi đến tay người sử dụng không thể thay đổi được username và password. Tức là hàng trăm, hàng triệu camera cùng có username và password mặc định giống nhau. Điều này đồng nghĩa với tính bảo mật không cao, nguy cơ bị xem trộm và rất dễ bị hack, các đoạn video nhạy cảm sẽ bị đưa lên mạng mà người sử dụng camera không biết… Những thiết bị camera này thường có giá rẻ.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng camera chỉ đơn giản cho rằng, camera ghi lại hình ảnh vào một thời điểm nào đó để phục vụ việc giám sát, quản lý an ninh nên không quan tâm đến vấn đề bảo mật. Nhiều gia đình, doanh nghiệp sau khi lắp đặt camera, chỉ đơn giản không quan tâm hoặc quên thay mật khẩu, dẫn đến nhiều đối tượng có thể sử dụng mật khẩu ban đầu để truy cập trái phép vào camera của chính các gia đình, doanh nghiệp đó.

Thậm chí, trên thị trường còn có một số dòng camera hoạt động theo cơ chế Cloud kết nối về server đặt tại nước ngoài, vì vậy các thông tin camera ghi lại sẽ được “gửi” ra nước ngoài trước khi kết nối với camera của người dùng ở Việt Nam.

Những đối tượng xấu có thể sử dụng các thông tin, hình ảnh lộ lọt từ camera giám sát để tống tiền, đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân, uy hiếp nạn nhân để thực hiện các hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn hoặc cưỡng đoạt tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Biện pháp phòng tránh lộ, lọt thông tin cá nhân khi sử dụng camera

Ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) chia sẻ một số giải pháp quan trọng để đảm bảo thông tin của người dùng camera hạn chế mức thấp nhất bị lộ, lọt.

Sử dụng camera có uy tín, nguồn gốc xuất xứ và đã được kiểm định bởi các chuẩn bảo mật trong và ngoài nước, có hỗ trợ mã hóa dữ liệu, đặc biệt khi truyền dữ liệu qua mạng.

Chỉ cho phép những người cần thiết có quyền truy cập vào hệ thống camera. Đóng tất cả các cổng không cần thiết và chỉ mở những cổng cần thiết cho hoạt động của camera.

Đặt mật khẩu mạnh (chứa các ký tự kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt) cho camera; không sử dụng mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, đồng thời phải thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Kích hoạt xác thực hai yếu tố (nếu có) để tăng cường bảo mật; đảm bảo rằng firmware và phần mềm của camera luôn được cập nhật để khắc phục các lỗ hổng bảo mật.

Sử dụng chế độ riêng tư hoặc tắt camera khi không cần thiết. Nếu camera lưu trữ dữ liệu trên đám mây, đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ đám mây có các biện pháp bảo mật mạnh.

Sử dụng tường lửa để chặn truy cập không mong muốn từ bên ngoài và sử dụng VPN khi truy cập camera từ xa để bảo vệ thông tin truyền tải.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/canh-giac-truoc-nhung-lo-hong-cua-camera-de-doa-truc-tiep-toi-cuoc-song-nguoi-dung-d213381.html