Cơ quan về các quyền cơ bản cho rằng các nỗ lực phát triển AI đang tập trung vào khả năng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong khi ít chú ý đến ảnh hưởng của công nghệ đến các quyền cơ bản của con người.

Con người cần được bảo vệ tốt hơn trước những tác động của trí tuệ nhân tạo (AI), là cảnh báo của Cơ quan về các quyền cơ bản (FRA) thuộc Liên minh châu Âu (EU) đưa ra ngày 14/12.

Trong một báo cáo, FRA cho rằng các nỗ lực phát triển AI đang quá tập trung vào khả năng công nghệ này hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong khi ít chú ý đến ảnh hưởng của công nghệ đến các quyền cơ bản của con người.

Ảnh minh họa. (Nguồn: fundcalibre.com)

Chuyên gia David Reichel – một trong những tác giả của báo cáo, cho biết có một thực tế là con người đang “vô tư” ứng dụng các công nghệ mới mà không đánh giá ảnh hưởng của chúng trước khi sử dụng.

Theo ông Reichel, nhiều người cho rằng chỉ cần không cung cấp các thông tin cá nhân như giới tính hay sắc tộc là sẽ được đảm bảo an toàn, nhưng thực tế không phải vậy. Trái lại, các cảnh báo cần được đưa ra do “có rất nhiều thông tin có thể liên quan đến các thuộc tính bảo mật.”

Giám đốc FRA Michael O’Flaherty nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo khung pháp lý của EU trong tương lai về AI sẽ ưu tiên tôn trọng các quyền cơ bản của con người.

FRA cho rằng cần đầu tư nghiên cứu thêm để đánh giá các tác động tiềm ẩn của AI, đồng thời cân nhắc đến các tác động và rào cản trong việc xây dựng luật về AI nhằm tạo ra các công cụ bảo mật hiệu quả.

Báo cáo lưu ý vấn đề trên càng trở nên cấp bách hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có thể khiến con người dễ dàng chấp nhận các công nghệ mới, đặc biệt là các công nghệ về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ truy vết nguồn bệnh.

Theo báo cáo, ngay trong đầu năm 2020, đã có 42% công ty sử dụng công nghệ AI. Báo cáo đề nghị các tổ chức sử dụng công nghệ tương tự cần minh bạch và chịu trách nhiệm trước những tác động do AI gây ra./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/canh-bao-tac-dong-cua-tri-tue-nhan-tao-voi-quyen-co-ban-cua-con-nguoi/682472.vnp