Nhiều chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, nếu sử dụng lò vi sóng không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Mỗi loại thực phẩm cần một nhiệt độ nấu chín thích hợp. Khi sử dụng lò vi sóng, hãy đảm bảo thức ăn của bạn được làm nóng triệt để ở nhiệt độ an toàn, ít nhất là 70 độ C. Hãy ghi chú lại thời gian vừa đủ đối với từng loại thức ăn nếu không muốn hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề vì thức ăn nguội lạnh hoặc chưa chín hoàn toàn.

Theo khuyến cáo, cá nên được nấu trong lò vi sóng ở ít nhất 63 độ C, tương tự với thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt bê, sườn. Các loại thịt xay, trứng và thịt hầm nên được nấu ở 71 độ C; và gia cầm là tối thiểu 74 độ C.

Việc sử dụng lò vi sóng không đúng cách làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

Chuyên gia FDA Mỹ đặc biệt cảnh báo rằng các sản phẩm gia cầm có thể không an toàn nếu được chế biến trong lò vi sóng. Bởi vì thức ăn sẽ được nấu chín quá nhanh trong lò vi sóng, nên gia cầm có thể không có đủ thời gian để đạt đến nhiệt độ cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm sau không nên sử dụng lò vi sóng: nấm, cần tây, trái cây, đồ chiên, nước sốt và sữa mẹ.

Chờ vài phút sau khi hoàn tất thời gian nấu

Theo chuyên gia FDA, một điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải dành thời gian chờ khoảng vài phút, để yên thức ăn trong lò vi sóng sau khi đã kết thúc thời gian hẹn giờ rồi mới lấy ra, nếu không thức ăn có thể không chín hoàn toàn hoặc chín không đều.

Thời gian chờ còn tùy thuộc vào từng loại thức ăn. Các loại thực phẩm như bánh mì, trái cây, rau cần ít thời gian hơn, trong khi thịt phải chờ lâu hơn.

Bảo An (t/h)
https://vietq.vn/fda-canh-bao-ve-su-nguy-hiem-cua-lo-vi-song-den-suc-khoe-neu-khong-su-dung-dung-cach-d193019.html