Theo cảnh báo của chuyên gia, thói quen sử dụng điện thoại về đêm có khả năng tạo ra nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu về bệnh ung thư tuyến giáp. Nghiên cứu được thực hiện trên 464.371 người, theo dõi trong khoảng 12,8 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với các nguồn sáng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Trong số đó, nhóm sử dụng nhiều đèn cảm ứng nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp tăng 55% so với nhóm ít sử dụng nhất. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị ung thư khi tiếp xúc với nguồn sáng ban đêm. Nguồn ánh sáng ban đêm bao gồm các sản phẩm điện tử được sử dụng trước khi đi ngủ, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính và máy tính bảng. Ánh sáng xanh do màn hình điện tử tạo ra có thể ức chế sự tiết melatonin. Chức năng của melatonin là điều chỉnh giấc ngủ. Một khi nhịp sinh học thay đổi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và tim mạch.

Vì vậy, theo khuyến cáo của chuyên gia, trước khi đi ngủ, người dùng nên tắt tất cả các sản phẩm điện tử. Ngoài màn hình điện tử, nguồn sáng ban đêm còn có đèn ngủ trong nhà, đèn đường ngoài trời và đèn xe ô tô. Ngoài ra, những cảm xúc tiêu cực kéo dài, tinh thần căng thẳng, làm việc quá sức có thể gây rối loạn hệ thần kinh và nội tiết, rối loạn chức năng miễn dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp.

Việc tiếp xúc với thiết bị điện tử vào ban đêm có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia y tế cũng cho biết thêm, triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu tiên thể hiện ở việc người bệnh bị thay đổi giọng nói. Do các cấu trúc xung quanh của tuyến giáp bị khối u ung thư xâm lấn, bao gồm các dây thần kinh điều khiển dây thanh âm, gây ra khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói. Khi khối u ung thư phát triển thêm sẽ chèn ép cấu trúc cổ, khí quản hoặc thực quản bị chèn ép gây khó thở và khó nuốt.

Trong trường hợp bệnh nặng hơn, người bệnh còn có biểu hiện ho ra máu, tiêu chảy nặng. Tình trạng tiêu chảy có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm, thậm chí dùng thuốc cũng không đỡ. Trong những trường hợp nặng, số lần đi tiêu mỗi ngày có thể lên đến hơn 10 lần.

Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính đối với ung thư tuyến giáp, đặc biệt là ung thư thể nhú. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của điều trị phẫu thuật là cao và tiên lượng tốt; ung thư biểu mô tủy và ung thư biểu mô nang cũng dựa vào phẫu thuật. Các bệnh ung thư tuyến giáp đã phân biệt như ung thư biểu mô nang và ung thư biểu mô nhú cần phải phân loại nguy cơ tái phát và di căn sau phẫu thuật.

Theo phân tầng nguy cơ để quyết định phác đồ điều trị chính thức. Hóa trị cho ung thư tuyến giáp không phân biệt hóa có hiệu quả kém. Phẫu thuật chỉ có thể làm giảm triệu chứng chèn ép khí quản và cải thiện các vấn đề về hô hấp; sau đó, xạ trị giảm nhẹ và hóa trị có thể được sử dụng để cải thiện tỷ lệ sống sau 5 năm.

Bảo Linh (Tổng hợp)
https://vietq.vn/canh-bao-nguy-co-ung-thu-tuyen-giap-do-su-dung-dien-thoai-ban-dem-d191464.html