Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường ngày 8/8/2018, bầu khí quyển của Trái đất đang nhiễm độc các gen kháng thuốc kháng sinh (ARG), đe dọa tới sức khỏe của con người.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là trường Đại học Peking ở Thủ đô Bắc Kinh, đã thu thập các mẫu không khí từ 19 TP tại 13 quốc gia trên thế giới và sử dụng công nghệ phân tử để phân tích vật chất dạng hạt (PM). Kết quả cho thấy, 30 chủng ARG khác nhau đã sản sinh ra vi khuẩn kháng 7 loại kháng sinh. Riêng các ARG kháng thuốc vancomycin, một trong những loại kháng sinh đặc hiệu nhất, đã được tìm thấy trong mẫu không khí của 6 TP.

Hiện tượng kháng kháng sinh xuất phát từ nguyên nhân sử dụng thuốc kháng sinh sai cách, khiến nhiều loại vi khuẩn có khả năng kháng các loại thuốc thông dụng. Điều này đồng nghĩa nhiều loại thuốc kháng sinh không còn phát huy hiệu quả trong điều trị các bệnh lây nhiễm thông thường.

Hiện tượng kháng kháng sinh xuất phát từ nguyên nhân sử dụng thuốc kháng sinh sai cách.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yao Maosheng cho biết, nhiều quốc gia mới đây đã thông qua các chương trình nhằm tìm giải pháp cho vấn đề này, trong đó có việc giám sát tình trạng phát tán ARG trong nước thải, cũng như tại các cơ sở bào chế dược phẩm và trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, sự có mặt của ARG trong không khí tại khu vực đô thị hiện vẫn chưa được lưu tâm đầy đủ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, một số vùng đang ghi nhận tỷ lệ ARG trong không khí ngày càng gia tăng trong một thập kỷ trở lại đây. ARG còn có thể bám vào các phân tử lơ lửng trong không trung và lan sang các khu vực khác, trong đó có những địa điểm sử dụng ít thuốc kháng sinh hơn và điều này làm tăng nguy cơ sinh sôi vi khuẩn kháng thuốc mới. Ngoài ra, việc lan truyền ARG trong không khí có thể làm lan rộng diện kháng kháng sinh.

Nghiên cứu trên được đánh giá như một tài liệu tham khảo dành cho việc phòng ngừa và kiểm soát một cách toàn diện, hiệu quả đối với các bệnh truyền nhiễm do hiện tượng kháng kháng sinh.

Theo Uyên Long/tapchimoitruong.vn (20/8/2018)