Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây, các quốc gia Đông Nam Á như: Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam dẫn đầu về mức độ hấp thụ vi nhựa trên toàn cầu, một trong những nguyên nhân do mức tiêu thụ hải sản cao.

Cụ thể, Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology (Khoa học và Công nghệ Môi trường) của Mỹ, cho thấy, Malaysia nằm trong top 10 quốc gia hít phải nhiều hạt vi nhựa trong không khí nhất, ước tính khoảng 494.000 hạt vi nhựa mỗi ngày trên đầu người. Nước này xếp hạng cao nhất trong số 109 quốc gia về hấp thụ vi nhựa. Nghiên cứu lưu ý rằng hơn 50% lượng hấp thụ vi nhựa của Malaysia đến từ cá.

Vi nhựa – các hạt nhựa nhỏ hơn 5mm thường được tìm thấy trong môi trường nước ngọt và biển, nơi chúng được ăn bởi các sinh vật sau đó được con người tiêu thụ.

Theo các tác giả nghiên cứu – gồm Giáo sư Xiang Zhao tại Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia (Trung Quốc) và Giáo sư Fengqi You tại Đại học Cornell (Mỹ), phát triển công nghiệp khiến mức độ ô nhiễm nhựa ngày càng tăng. Trong khi đó, vi nhựa đến từ đường ăn uống liên quan đến những hạt nhựa tích lũy trong thực phẩm và từ nhựa trong sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống và đóng gói sản phẩm. Còn vi nhựa trong không khí chủ yếu bắt nguồn từ sự mài mòn của vật liệu nhựa, chẳng hạn như từ lốp xe trên mặt đường. Một nguồn vi nhựa xâm nhập qua đường thủy là chất thải nhựa từ các bãi chôn lấp hoặc bãi rác lộ thiên không được quản lý hiệu quả.


Ảnh minh họa

Nghiên cứu nhấn mạnh, những hạt nhựa này có thể làm ô nhiễm hệ thống nước và vi nhựa trong môi trường nước ngọt và nước mặn, sau đó được phân tán qua dòng nước hoặc truyền không khí và xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Cũng theo nghiên cứu, hấp thụ vi nhựa từ hít thở và ăn uống đã tăng hơn 6 lần từ năm 1990 đến năm 2018 trên khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng, bằng cách loại bỏ 90% các mảnh vụn nhựa thủy sinh toàn cầu, sự hấp thụ vi nhựa có thể giảm hơn 48% ở các quốc gia Đông Nam Á, nơi đang chứng kiến hầu hết sự hấp thụ vi nhựa vào cơ thể con người.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, để giảm sự hấp thụ vi nhựa và rủi ro sức khỏe cộng đồng tiềm ẩn, chính phủ ở các nước đang phát triển và công nghiệp hóa ở châu Á, châu Âu, châu Phi, Bắc và Nam Mỹ nên khuyến khích loại bỏ các mảnh vụn nhựa tự do khỏi môi trường nước ngọt và nước mặn thông qua xử lý nước tiên tiến và thực hành quản lý chất thải rắn hiệu quả.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/canh-bao-cac-nuoc-dong-nam-a-dan-dau-ve-muc-hap-thu-hat-vi-nhua-co-trong-thuc-pham-d222096.html