Nhiều người yêu thích các món như xoài dầm, cóc dầm, me sấy… mà không lường hết hậu quả khi ăn quá nhiều đồ chua.

Trong các món ăn hằng ngày thường sử dụng nhiều vị chua, chẳng hạn như canh chua, nước rau muống vắt chanh, sấu… nhất là trong mùa nắng. Nhưng nếu lạm dụng các thức ăn có vị chua như giấm, chanh, quất, sấu, me, khế chua, dưa muối,… có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đồ chua có tính axit cao. Trong khi axit được cho rằng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể.

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Nhiều người lầm tưởng ăn nhiều đồ chua sẽ giúp tăng cường đề kháng nhưng thực chất tác động ngược lại. Khi cơ thể có nồng độ axit hoặc nồng độ kiềm quá cao, hệ thống miễn dịch không thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh nhiễm trùng.


Thực phẩm đồ chua không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa

Dễ bị đau dạ dày

Về mặt tích cực, đồ ăn chua thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Song nếu ăn quá nhiều đồ chua sẽ kích thích niêm mạc dạ dày hoặc thậm chí làm các vết viêm loét bị tổn thương nặng hơn, dễ dẫn tới nhiễm trùng và gây ra các cơn đau dạ dày.

Khi bị đau dạ dày, chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày cũng kém đi làm dịch vị và axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, gây trào ngược dạ dày. Tình trạng này sẽ khiến bạn thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,…

Dễ làm hư hại men răng

Axit trong đồ ăn chua khi tiếp xúc với răng thường xuyên sẽ làm mất đi lớp bảo vệ răng, gây ra tình trạng ố vàng răng, bào mòn men răng và sâu răng. Đó là lý do chúng ta thường có cảm giác ê răng sau khi ăn quá nhiều đồ chua. Đó là biểu hiện cho thấy răng bị yếu đi rất nhiều.

Có khả năng gây ung thư

Từ những loại trái cây ngâm chua hoặc thực phẩm muối chua đều làm tăng khả năng ung thư. Vì vậy, việc ăn chua nhiều hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Bởi muối trong các thực phẩm muối chua lên men như cà pháo, củ kiệu, dưa cải,… dễ bị khử thành nitrat khi không được làm sạch cẩn thận trong quá trình chế biến. Chất nitrat này tác dụng với một số axit amin trong dạ dày tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư.

Ngoài ra, dùng thực phẩm muối chua trong thời gian dài còn làm cao huyết áp, mắc các bệnh lý về thận, tim và dạ dày. Những loại trái cây ngâm chua bày bán sẵn không kiểm soát được chất lượng và vệ sinh, dễ bị lên men mốc do để lâu, làm phát sinh độc tố aflatoxin từ nấm mốc đi vào cơ thể có thể gây ung thư.

Dễ gây thiếu máu

Nhiều chị em phụ nữ vì muốn ăn chua giảm cân nên trong khẩu phần ăn uống hàng ngày chỉ tập trung vào những đồ ăn chua. Điều này sẽ gây mất cân bằng khiến cơ thể không đủ những nguyên liệu cấu tạo nên huyết tương và các huyết cầu, gây nên tình trạng thiếu máu.

Ngoài ra, chỉ ăn chua thì cũng dễ bị thiếu chất, gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, những tác hại vừa nêu trên chỉ xảy ra nếu không cân đối được lượng đồ chua đưa vào cơ thể. Thức ăn có vị chua khi được dùng ở một mức vừa phải sẽ mang đến một số lợi ích nhất định như cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, kích thích vị giác và hệ tiêu hóa… Vì vậy nên ăn uống điều độ để nhận được tác động tốt từ thực phẩm có vị chua đối với sức khỏe.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/hay-can-trong-neu-ban-an-qua-nhieu-do-chua-d193308.html